Tất tần tật các Chìa khoá ma thuật xuất hiện trong Locke & Key mùa 1

Tất tần tật các Chìa khoá ma thuật xuất hiện trong Locke & Key mùa 1

Sau khi Bắp tui có một bài review The Locke & Key chê lên bờ xuống ruộng, chê tơi bời hoa lá thì tiếp theo Bắp tui sẽ chuyển qua khen ngợi… một thứ mà Bắp tui cực kỳ ấn tượng và thích thú: Những Chìa khoá ma thuật (một số bài dịch gọi là Chìa khoá chết chóc, hừm). Hi vọng Locke & Key mùa 2 (nếu có) sẽ bung bét thêm nhiều chìa khoá hơn.

Ối zời ơi, mấy cái chìa khoá ma thuật trong phim phải nói đỉnh của đỉnh. Dù kịch bản phim hơi í ẹ nhưng phải nói là mấy cái chìa khoá được đầu tư rất chỉnh chu và sát với hoạ hình từ comic. Ngoài những chìa khoá đã có trong nguyên tác, nhà sản xuất cũng sáng tạo thêm một số chìa khoá mới để phục vụ cho mạch phim.

Giờ Bắp tui sẽ điểm qua mấy cái chìa xuất hiện trong mùa 1 Locke & Key của Netflix và liên hệ một chút đến comic nhé.

1. CHÌA DU HÀNH (ANYWHERE KEY)

Chìa Du hành được Bode Locke tìm thấy trong chiếc vòng tay của Kinsey, sau khi nói chuyện với Dodge. Người sở hữu chìa khoá này có thể đi tới bất cứ đâu họ mong muốn, chỉ cần tra chìa vào ổ và mở cửa ra thì bùm… họ sẽ có mặt ở nơi họ muốn đến. Tuy nhiên, để làm được điều này, trước tiên họ phải nhìn thấy cánh cửa nơi mà họ muốn đến.

Trong comic, Bode cũng tìm thấy Chìa Du hành trong vòng tay của Kinsey nhưng trong hình dạng một con ma và đang tập trung vào việc định vị nó. Kim Topher, bạn gái thời trung học của Rendell đã đeo chiếc vòng có Chìa Du hành trong những ngày học trung học. Rendell sau đó đã đưa chiếc vòng đó cho Kinsey và nói với cô rằng “Tin vào chính mình là chìa khóa để trở thành một người thành công. Nếu con có chiếc chìa khóa đó, con có thể mở khóa bất kỳ cánh cửa nào và nó sẽ đưa con đến bất cứ nơi nào con muốn”

2. CHÌA GƯƠNG (MIRROR KEY)

chìa khoá chết chóc

Chìa Gương hoàn toàn không có trong comic mà do đoàn phim sáng tạo ra. Nó cũng được Bode phát hiện ra nhờ vào tiếng thì thầm – cách để biết được vị trí của các chìa khoá ma thuật – phát ra trong ống xử lý nước thải của bồn rửa bát.

3. CHÌA NÃO BỘ (HEAD KEY)

Chìa Não bộ là một trong những chìa khóa quan trọng nhất trong sê-ri và cả trong comic. Bode lần đầu phát hiện ra nó trong máy hút bụi và sau này những đứa trẻ nhà Locke đều sử dụng nó.

chìa khoá chết chóc

Khi sử dụng Chìa Não bộ. một ổ khoá sẽ hiện ra sau gáy, người sử dụng nó sẽ tra chìa vào, nếu như trong phim, thì một cánh cửa (hầu hết ở hình dạng này) hoặc một chiếc rương (như Bode) sẽ xuất hiện, tượng trưng cho lối vào tâm trí của người đó, thì ở comic, cách thức có phần ghê rợn hơn: Mở một nửa đầu của đối tượng đang có Chìa Não bộ tra vào. Lúc này, những suy nghĩ và ký ức có thể được thêm vào hoặc xóa khỏi tâm trí của đối tượng. Suy nghĩ và đặc điểm tính cách dường như có thể được tháo rời, giống như Kinsey Locke xóa bỏ nỗi sợ hãi của cô (trong phim là giết ‘nỗi sợ’ và lôi chúng ra ngoài) và khiến cô trở nên tự tin hơn.

chìa khoá chết chóc

Chìa Não bộ còn có thể được sử dụng để “chia sẻ” ký ức giữa mọi người bằng cách đưa những ký ức đó ra khỏi đầu của một người và đặt chúng vào đầu một người khác. Sử dụng Chìa Não bộ còn giúp “học nhanh, nhớ lâu” nhờ công dụng đặt kiến thức trực tiếp vào đầu người đó.

Đặc biệt, nếu đối tượng nào đó bị thương trong khi hiện diện bên trong ký ức của người đang sử dụng Chìa Não bộ, thì các vết thương cũng xuất hiện trong thực tại.

  
 
 

4. CHÌA MA (GHOST KEY)

Chìa Ma được Bode tìm thấy trong một bức tranh và sử dụng nó hai lần. Nếu như trong phim Chìa Du hành được Bode tìm thấy đầu tiên, thì Chìa Ma là chìa đầu tiên được tìm thấy trong comic.

chìa khoá chết chóc

Chìa Ma cho phép người sử dụng trở thành ma khi họ đi qua Cửa Ma.

Hồn ma của người đó không thể được nhìn thấy hoặc nghe thấy, ngoại trừ bởi những hồn ma khác và Rufus Whedon. nhưng hồn ma vẫn có thể nhìn và nghe. Hồn ma có thể dịch chuyển tức thời đến những người mà họ nghĩ đến hoặc có thể được triệu tập khi những người khác nghĩ về họ. Hồn ma có thể thay đổi ngoại hình của chúng ở một mức độ nào đó.

Để trở lại “cuộc sống”, hồn ma chỉ cần quay trở lại qua Cửa Ma. Họ sẽ thức dậy trong cơ thể của họ, ngay cả khi cơ thể của họ đã bị di chuyển đi. Nếu cánh cửa bị đóng lại trước khi hồn ma quay trở lại cơ thể của họ thì họ sẽ bị mắc kẹt như một hồn ma mãi mãi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

‘Điểm danh’ các Chìa khóa ma thuật xuất hiện trong Locke and Key Mùa 2

5. CHÌA TIẾNG VỌNG (ECHO KEY)

Chìa Tiếng vọng được sử dụng bởi Ellie Whedon tại Nhà Giếng khi cô muốn gọi người tình Lucas từ cõi chết trở về.

Theo nguyên tác, Chìa Tiếng vọng được tạo bởi Benjamin Locke, vào tháng 6 năm 1775. Benjamin dường như không biết chìa khóa sẽ có chức năng gì, ông mô tả trong ghi chép của mình rằng, khi vào Nhà Giếng, ông được hỏi rằng ai là người ông ta đang tìm kiếm. Khi ông nói tên người đó, linh hồn của người đó xuất hiện và Benjamin bỏ chạy.

Chìa Tiếng vọng được sử dụng để triệu tập một “tiếng vọng” hữu hình của một người đã chết, đến Nhà Giếng. Bước vào Nhà Giếng, người dùng sẽ được nghe hỏi “Ai?” Nói tên người đó thì linh hồn của họ sẽ được triều hồi như một tiếng vọng hữu hình trỗi dậy từ giếng.

Tiếng vọng hữu hình này bị kẹt trong Nhà Giếng, khi cố gắng đi qua cánh cửa thì Tiếng vọng cũng dần tan biến. Tiếng vọng chỉ có thể rời Nhà Giếng thông qua việc sử dụng Chìa Du hành, vì cơ bản là họ không đi qua cửa của Nhà Giếng.

6. CHÌA QUE DIÊM (MATCHSTICK KEY)

Đây cũng là chìa khoá không có trong comic. Chìa Que diêm được Mark Cho (bạn thân với Rendell Locke) sử dụng ở đầu phim. Chìa Que diêm có thể tạo ra lửa mỗi khi chạm vào một vật thể. Chìa Que diêm cũng có thể giết chết một ai đó khi tra chìa vào cơ thể họ.

7. CHÌA HỘP NHẠC (MUSIC BOX KEY)

Trong phim, chìa Hộp nhạc được tìm thấy bởi Kinsey và Tyler bên trong cây đàn piano. Vẫn chưa rõ trong nguyên tác chìa khoá này được tìm thấy như thế nào.

chìa khoá chết chóc

Chìa Hộp nhạc được sử dụng “đính kèm” với dung cụ Hộp nhạc. Khi chìa khoá này được đưa vào Hộp nhạc, một bản sao nhỏ của người dùng sẽ xuất hiện và lặp lại lệnh của người dùng. Bất kỳ người nghe nào cũng buộc phải tuân theo các yêu cầu của hộp nhạc. Tuy nhiên, hộp nhạc không thể được phát lệnh bởi bất kỳ ai khác ngoài người đã đặt chìa khóa vào hộp.

8. CHÌA THỰC VẬT (PLANT KEY)

Kinsey tìm thấy Chìa Thực vật trong một chiếc bình ở nghĩa địa và khi cô tra nó vào một thân cây gần đó thì những chiếc bình ký ức hiện ra.

chìa khoá chết chóc

Trong comic, chức năng của Chìa Thực vật hiện tại vẫn còn mơ hồ. Nó chỉ xuất hiện trong một lần duy nhất và ở một trang duy nhất, nên có lẽ những chi tiết trên phim là một sự sáng tạo được thêm vào từ biên kịch mà thôi.

9. CHÌA SỬA CHỮA (MENDING KEY)

Trong comic, Chìa Sửa chữa được phát hiện đầu tiên bởi Bode trong phòng tắm phía trên Tủ Sửa chữa. Mặc dù chìa khóa được phát hiện bởi Bode, nhưng nó thực sự được sử dụng bởi Nina Locke, trong tình trạng đang say xỉn. Trong phim, chìa khóa này được Bode phát hiện trong phòng may, trong chiếc máy may.

Chìa Sửa chữa cho phép người dùng mở Tủ Sửa chữa, một loại tủ đặc biệt được tạo ra từ một nguyên liệu đặt biệt. Chiếc tủ có thể thay đổi kích thước của nó, tùy thuộc vào đối tượng được bỏ vào trong đó. Khi một vật bị hỏng nằm trong tủ, người dùng phải khóa tủ. Khi tủ được mở lại, những thứ bị hỏng bên trong sẽ được sửa chữa về ban đầu. Tuy nhiên khả năng ‘sửa chữa’ vẫn có một số giới hạn nhất định.

10. CHÌA OMEGA (OMEGA KEY)

Cả trong phim lẫn comic, Chìa Omega đều được Tyler tìm thấy trong hũ tro cốt của Rendell Locke.

chìa khoá chết chóc

Chìa Omega là chìa khóa đầu tiên được chế tạo vào năm 1775. Khi Benjamin Locke đang trốn trong hang động với những người hoạt động cách mạng, họ vô tình mở Cánh cửa Đen và khiến lực lượng quỷ dữ bên trong trốn thoát. Sau đó Benjamin nhận ra chỉ có nguyên liệu đặc biệt mới có thể khoá chặt Cánh cửa Đen và từ nguyên liệu đó ông đã chế tạo ra Chìa Omega. Chìa khoá duy nhất mở được Cánh cửa Đen này.

11. CHÌA BÓNG ĐÊM (SHADOW KEY)

Khác với trong phim, Chìa Bóng đêm không do Bode tìm thấy trong chùm chìa khoá ở ngăn tủ mà được chính Dodge tình cờ tìm thấy trong một hũ mức.

chìa khoá chết chóc

Chìa Bóng đêm được sử dụng để mở Căn phòng Bóng đêm, nơi có Vương miện bóng đêm ngự trị. Bằng cách đặt Chìa Bóng đêm lên Vương miện, nó sẽ được kích hoạt. Nếu người dùng sau đó đặt nó lên đầu, tất cả các bóng xung quanh bao gồm cả chính người đó cũng trở nên sống động trong các hình dạng khác nhau và nghe theo lời sai bảo của người đội Vương miện.

NEXT:

‘Điểm danh’ các Chìa khóa ma thuật xuất hiện trong Locke and Key Mùa 2

About The Author

Ngo David

Power is Power