50 sắc thái – Nhiều ý nghĩa ẩn chứa bên trong

50 sắc thái – Nhiều ý nghĩa ẩn chứa bên trong

Đã bao giờ bạn tự hỏi, Fifty Shades of Grey (50 sắc thái của Grey) có ý nghĩa gì? Có thể phần lớn các anh em giống như mình, mải chú ý đến các “tình tiết” phim mà bỏ qua nhiều ý nghĩa ấn giấu trong đó.

Một tiêu đề có thể ẩn chứa rất nhiều ý tứ cho câu chuyện. Thậm chí có thể viết hẳn một câu chuyện về ý nghĩa chỉ riêng tiêu đề. Bởi những nhà văn xuất sắc thường cài cắm rất nhiều ý nghĩa, ngay cả với tên tác phẩm.

Vậy Fifty Shades of Grey mang hàm ý gì? Có một vài giả thuyết. Đơn thuần, Fifty Shades of Grey có nghĩa như phần lớn mọi người hiểu: Christian Grey có nhiều khía cạnh trong tính cách của hắn. Hắn có thể từ một quý ông lịch lãm ngay sau đó biến thành một con người cuồng bạo với sở thích S&M. Cuốn sách nói về tất cả những sắc thái trong tính cách của nhân vật Grey này.

50 sắc thái

Tiêu đề này cũng là một kiểu chơi chữ khá thú vị. Cụm từ “shades of gray” thường được đề cập tới kiểu tình huống không rõ ràng, đặc biệt khi sự việc đó có xấu hay không. Khi nghi ngờ nảy sinh, mọi việc trở nên không đen cũng không trắng hoàn toàn, mà ở trong vùng màu xám. Dĩ nhiên, đó tình cờ lại chính là họ của Christian, tác giả cố ý cài cắm tựa đề với một cái họ nghe rất lạ, rất độc.

Về cơ bản, có thể nói mối quan hệ giữa Ana và Christian ở trong một khu vực màu xám. Nó không được xác định bởi các quy tắc xã hội hoặc tiêu chuẩn của các mối quan hệ điển hình. Nó rơi đâu đó giữa sai và đúng, nhưng không nằm ở ngay chính giữa, nó thường nghiêng nhiều về một trong hai bên tùy các tình huống cụ thể.

50 sắc thái

Với con số 50, có rất nhiều suy đoán về lý do tại sao tác giả lại chọn con số đó. Một số người cho rằng đó là con số may mắn, số khác nói rằng theo Kinh Thánh, nó đại diện cho sự cứu rỗi.

Điều thú vị nhất là, khoa học đã chỉ ra rằng mắt người chỉ phân biệt được 32 sắc độ của màu xám. Vì vậy, có lẽ bằng cách chọn một con số cao hơn hẳn, tác giả muốn nói rằng bạn không thể nhìn thấy hết các khía cạnh của nhân vật Grey, và do đó bạn không thể đánh giá anh ta nếu không có một cái nhìn toàn cảnh. Nó củng cố cho chủ đề trong câu chuyện gây tranh cãi 50 sắc thái này.

About The Author

Thùy Anh

All that is gold does not glitter; Not all those who wander are lost