Phân tích The Witcher tập 6: Những con đường không có sự lựa chọn

Phân tích The Witcher tập 6: Những con đường không có sự lựa chọn

Trước hết chúng ta hãy nói về tựa đề tập phim: Giống loài quý hiếm, tựa đề này trực tiếp liên hệ tới những con rồng quý hiếm trong tập phim, suy luận rộng ra một chút thì Geralt và Yennefer cũng chính là những “giống loài quý hiếm” đó. Biểu tượng của tập phim này là hình một con rồng cuộn tròn – đại diện cho cuộc đi săn rồng của Geralt và con rồng vàng.

Cảnh đầu tiên của tập là màn gặp gỡ giữa Geralt và Borch (chắc các bạn xem hết tập thì đều đã biết đây chính là con rồng vàng biến hình thành). Có một chi tiết thú vị ở đây, Borch tự giới thiệu tên đầy đủ của mình là Borch Three Jackdaws. Jackdaw là một giống quạ nhỏ có một tập tính là rất thích những thứ đồ sáng lấp lánh như kim cương hoặc trang sức và luôn tha hết về tổ. Cái tên Borch Three Jackdaws cũng có nghĩa là Ba Chú Quạ, một cách chơi chữ rất hay, ba người trong nhóm Borch chính là ba “chú quạ nhỏ” bay đi tìm Geralt và tìm cách để dẫn anh về tổ, cũng là một cách nịnh ngầm rất khéo khi ví Geralt như một thứ đồ trang sức hoặc một viên kim cương lấp lánh quý giá.

Ở cảnh tại quán trọ cùng với những team giết rồng khác, ta được chứng kiến một pha lật kèo phải nói là vét đến từng xu liêm sỉ cuối cùng của Geralt xứ Rivia lừng danh. Tuy nhiên chắc các bạn cũng thông cảm, anh chỉ là muốn đi theo Yen chứ trước sau đều không hề có ý định giết rồng.

Trên đường đi lên núi, Borch có nói một câu là “Anh yêu cô ấy, hoặc mối nguy ở đây không phải là con rồng”. Thực ra thì không phải “hoặc”, mà cả hai vế của câu này đều chính xác, vì thực ra sinh vật nguy hiểm nhất ở đây là Yen, chứ dăm ba con rồng tuổi gì. “Không có gì làm anh sợ”. “Vậy là ông không biết Yennefer xứ Vengerberg rồi”.

Ở phân đoạn này, chúng ta được biết đến hai nhân vật mới: Một thành viên của băng người lùn tự xưng tên là Yarpen Zigrin. Trong tiểu thuyết, đây là một nhân vật rất thú vị sẽ còn đồng hành cùng Geralt khá nhiều lần, và dần dần sẽ trở thành một người bạn thân thiết của anh, nên có lẽ ta sẽ còn gặp lại nhân vật này ở những mùa sau, đừng quên anh chàng này nhé. Và một nhân vật mới thứ hai được giới thiệu tại cảnh này, đó là … Julian Alfred Pankratz, thực ra thì đây chính là tên thật đầy đủ của ông hoàng nhạc đồng quê Jaskier của chúng ta. Hãy làm quen với điều này, đằng sau vẻ ngoài đẹp trai, hát hay, tán gái giỏi thì anh chàng Jaskier của chúng ta còn có một cái tên cực quý tộc cùng tước hiệu Tử Tước đó anh em ạ.

The Witcher tập 6

Ở cảnh phim tiếp theo, chúng ta được thấy một con hirikka, theo nguyên tác thì loài này thậm chí còn hiếm hơn cả rồng, vì bị săn lùng đến nỗi gần như tuyệt chủng, nó là một sinh vật hiền lành, chỉ là nó quá đói và muốn xin cái ăn. Và mặc dù nó chưa làm hại gì đến bất cứ ai, tên hiệp sĩ Eyck đã rút kiếm giết nó một cách man rợ. Điều đáng nói ở đây, tất cả những kẻ thô tục, kẻ cướp xung quanh đều bất bình trước hành động đó, họ không có ý định giết một sinh vật không hề làm hại họ, nhưng một tên “hiệp sỹ” xuất thân “quý tộc” thì lại vừa ngu dốt, vừa tàn bạo và hèn hạ giết con thú ấy chỉ để khoe khoang về “chiến công” của mình.

Có lẽ các bạn cũng đã nhận ra, hình ảnh hiệp sỹ đi giết rồng để bảo vệ dân làng đã xuất hiện rất nhiều trong các câu chuyện thần thoại, cổ tích. Nhưng một hiệp sỹ ngu dốt, rỗng tuếch, độc ác trong khi con rồng thì thông thái, hiền lành và đáng thương thì chắc các bạn mới thấy lần đầu. Và hiệp sỹ còn chưa kịp nhìn thấy rồng đâu, vừa giết được một con thú nhép thì đã bị cắt cổ trong lúc đang đi vệ sinh thì chắc cũng không ở đâu khác có. Bắp tui đã bảo rồi mà, đã vào cái vũ trụ witcher này thì tuổi thơ cứ phải xác định luôn là bị phá nát bét.

Tại cảnh trò chuyện giữa các đội giết rồng, ta được nghe “tin mới” rằng “Đứa nhóc Nilfgaard đã trở lại quét sạch miền Nam”, có nghĩa rằng đây là thời kỳ mà Usurper vừa bị phế truất, vị vua mới của Nilfgaard đã lên ngôi, đoàn kết đất nước, gây dựng một đế quốc lớn mạnh và đang bắt đầu chinh phục các quốc gia ở phía Nam, đến thời của Ciri (khoảng mười năm sau) thì Nilfgaard đã cơ bản hoàn thành việc này và bắt đầu tiến lên chiến tranh với các quốc gia phương Bắc. Như vậy ta đã xác định được thời điểm của dòng thời gian này vẫn đang ở quá khứ, sau sự kiện tập 5 một thời gian ngắn, và xảy ra trước tuyến truyện của Ciri khoảng mười năm. Một lần nữa nhắc các bạn lưu ý về “Đứa nhóc Nilfgaard” này, Bắp tui biết nhưng hông nói đâu hihihi.

The Witcher tập 6

Cũng tại nội dung này, tên lùn nói rằng “Bọn chúng sẽ sớm chiếm lấy Sodden, Cintra…” nhưng thực ra điều này không dễ dàng đến thế khi phải mất đến cỡ mười năm sau Nilfgaard mới chiếm được Cintra, và bị cản bước ở Sodden. Chiến tranh giữa Nilfgaard và phương Bắc cũng dai dẳng không phân thắng bại được. Lúc này, Yen cũng tỏ ra coi thường cả Fringilla lẫn Nilfgaard và nói họ sẽ chẳng làm được trò trống gì, nhưng rồi sau này chính cô cùng những người bạn đã được chứng kiến sức mạnh của Nilfgaard và bị đánh tan nát tại Sodden. Những chi tiết được tác giả cài cắm rất khéo, bài học là gáy sớm thì ăn gì? Nghiệp quật là có thật anh em ạ.

Đoạn nói chuyện sau đó với Borch, những điều Geralt nói với Borch về rồng vàng cũng chính là nói về witcher. Rồng vàng là kết quả của một sự đột biến tình cờ độc nhất vô nhị, và Geralt cũng vậy, anh cũng là kết quả của một sự đột biến tình cờ độc nhất vô nhị, thậm chí không witcher nào từng có.

The Witcher tập 6

Tại phân cảnh tên doppler lật mặt tính bắt Ciri, có lẽ các bạn còn nhớ rằng doppler rất sợ bạc, điều này giải thích cho việc con dao bằng bạc mà Dara cầm đã làm hắn đau đớn tới mức nào. Và cũng là lí do Ciri không đâm hắn mà chỉ dí con dao vào da thịt hắn cũng đủ khiến hắn phải hiện nguyên hình.

Tại phân cảnh sau, Yennefer có nói với Geralt rằng: “Anh lừa dối định mệnh để có một Đứa con bất ngờ”. Có lẽ nhiều bạn sẽ cảm thấy khó hiểu câu này. Thực ra theo như trong truyện thì đúng là Geralt đã thực sự “lừa dối định mệnh để có một Đứa con bất ngờ”, tức là anh đã biết mẹ của Ciri mang thai từ trước (bằng giác quan của witcher) và đưa ra Luật đó là có chủ ý nhắm tới đứa bé, tuy vậy trên phim thì biên kịch đã chỉnh sửa đôi chút để giúp Geralt thoát “tội” này. Mặc dù vậy thì trước nay Luật Bất Ngờ vẫn thường là một công cụ để các witcher tìm kiếm đệ tử, do họ bị vô sinh. Yennefer dĩ nhiên biết điều này nên cô mới kết tội Geralt như vậy, và câu nói này có vẻ cũng là một easter egg nho nhỏ dành cho các fan đã đọc truyện.

Cuộc hội thoại ngắn giữa Jaskier và Geralt sau khi đội của Borch bị rơi xuống vực phần nào giúp chúng ta hiểu được hơn về giá trị của Jaskier. “Cuộc sống ngắn lắm, hãy làm điều anh cảm thấy vui vẻ, khi còn có thể”. Anh thi sĩ có thể là một kẻ vô tích sự và lắm mồm, nhưng không thể phủ nhận, anh là người tình cảm, nhân hậu và rất chân thành. “Tôi chỉ đang cố gắng làm điều khiến tôi vui”, thì ra, điều khiến Jaskier vui lại chính là việc an ủi và giúp đỡ người khác, rốt cuộc thì ta cũng đã nhận ra rằng tay thi sĩ này không hề quá tệ.

Sau màn “tập thể dục” giữa Yen và Geralt trong lều, là một cuộc nói chuyện khá thú vị. Yen nói rằng các witcher đều không cảm nhận được bất kỳ cảm xúc nào. Thực ra điều này là không đúng, đây chỉ là một trong những điều loài người thường định kiến về witcher, rằng họ là những cỗ máy giết người tàn bạo, không cảm xúc, không thương xót. Suy nghĩ này phổ biến và lâu đời tới mức thậm chí nhiều witcher cũng nghĩ như vậy, và họ trở thành đúng cái hình tượng mà mọi người nghĩ. Đó là một ẩn dụ cực kỳ tinh tế về những định kiến, những phân biệt chủng tộc luôn tồn tại trong mọi xã hội cho tới tận ngày nay.

Đoạn hội thoại về “những lựa chọn” giữa Yennefer và Geralt theo mình cũng khá là thú vị. Càng ngày họ càng tìm được những điểm chung giữa nhau, khi mà Geralt không hề được lựa chọn số phận của mình, và Yen cũng vậy. Ta cũng nhận ra rằng, Geralt đã từ lâu chẳng còn ước mơ bất cứ điều gì, những việc anh làm chỉ còn là bản năng và công việc. Chỉ đến khi gặp Yen, anh mới thực sự lại làm những việc vì ước muốn của bản thân, mới thực sự tìm thấy “một người quan trọng với mình”.

Liên hệ đến những nhân vật khác: Ciri, Cahir, hay thậm chí cả tên doppler và rồng vàng, tất cả họ đều mang nặng trên vai những trách nhiệm về nghĩa vụ, về bản năng. Dường như tất cả họ đều đang phải gắng gượng bước đi trên những con đường không có sự lựa chọn.

Và lần này không giống như những lần trước, họ thức dậy và nhìn thấy nhau, còn điều gì tuyệt hơn khi thức dậy quay sang và bắt gặp gương mặt người mình yêu bên cạnh? Khoảnh khắc này đánh dấu một sự ràng buộc chính thức giữa họ, không còn là tình một đêm qua đường nữa. (Nhưng mà cũng tùy thôi, cứ thử tưởng tượng thức dậy và thấy nằm cạnh mình là một thằng đầu nhím đi, ngôn tình thì cũng có ngôn tình this ngôn tình that).

Phân cảnh giết rồng, ta nhận ra rằng con rồng không phải muốn trả thù, mà chỉ đang muốn bảo vệ trứng của nó. Tại cảnh hỗn chiến trong hang rồng này, Bắp thấy rất nhiều anh em thắc mắc về việc Yen – một pháp sư quyền năng – lại đi cầm kiếm chém nhau như mấy đứa vô học cục súc chợ búa. Về điểm này thì Bắp tui cũng thấy hơi lạ, tuy nhiên cũng không hẳn là vô lý, kiểu như bạn chơi game, khi nhân vật của bạn theo đường phép thuật đã max level, gặp mấy con quái cùi bắp thì bạn ‘đấm chay’ cũng đủ cho chúng nó sấp mặt hết, khỏi dùng phép cho đỡ tốn mana.

Tiếp theo là một phân cảnh về Ciri bị trói trong rừng, và ngay sau đó thì Dara tới cởi trói. Nếu tên doppler đã bắt được Ciri, tại sao lại không đưa Ciri về nộp? Việc hắn trói Ciri lại để đó rồi biến hình giả dạng cô trở về một mình là nghe cực kỳ vô lý. Còn nếu hắn không đuổi kịp được Ciri và bị lạc mất cô, vậy thì ai đã trói Ciri lại đó? Tên doppler khi trở về gặp Cahir thì có vẻ vô cùng tức giận và chất vấn Cahir đã không nói cho hắn Ciri là ai và cô bé có thể làm gì, hắn đã phải đối mặt với năng lực gì từ Ciri? Thêm nữa, Dara đã bị đánh ngất, nên phải có ai đó báo cho Dara về vị trí của Ciri thì anh ta mới đến và cởi trói cho cô được. Có rất nhiều tình tiết bị ẩn đi trong phân đoạn này, nhưng không phải do cốt truyện vô lý đâu, mà là do biên kịch đã cố ý giấu đi một số cảnh quan trọng ở đây. Sự thực là gì thì chúng ta chỉ có thể chờ đợi và suy đoán thôi, Bắp tui cũng đã có dự đoán một số thuyết âm mưu sẽ chia sẻ đến các bạn trong một bài viết chuyên về ‘Fristi – trí tưởng tượng bay xa nhé.

The Witcher tập 6

Sau khi bảo vệ thành công quả trứng, ta được chứng kiến một phân cảnh ngắn cuộc trò chuyện giữa ba người: Geralt, Yen và Borch. Đây cũng là thời điểm hé lộ một chút về điều ước cuối cùng của Geralt ở tập 5, ước cho định mệnh hai người gắn chặt với nhau, như phần trước mình đã phân tích, Geralt chỉ thực sự không muốn Yen bị tên Djinn giết chết. Cảnh này cũng cho thấy rõ chị em phụ nữ là cái giống đỏng đảnh khó chiều đến mức nào, rõ ràng mình cứu người ta mà còn bị chửi. Tuy nhiên suy luận từ cái cách Yen phản ứng trước Tissaia khi được đề nghị giúp đỡ, hay với Geralt lúc gặp Thần Đèn thì ta cũng hiểu được Yen là con người có cái tôi lớn tới mức nào khi không chấp nhận bất cứ ai thương hại hay thậm chí giúp đỡ mình.

Cảnh cuối của phim, ta thấy Cahir và Fringilla ngồi giữa một căn phòng xung quanh đầy xác chết, liên hệ với cảnh phim trước đó, khi mà tên doppler chạy mất, còn Cahir đuổi theo sau và gào lên “Ngươi vẫn còn ở đây phải không” vì tưởng rằng tên doppler đã biến hình trà trộn vào trong đám người tại quán trọ đó. Hắn đã giết sạch cả quán trọ đó để tìm tên doppler, trong khi, theo như lời Fringilla nói: “Anh chỉ cần thử bằng bạc là đủ”. Cahir nói “Nhưng ta có sẵn kiếm thép trong tay rồi”, sinh mạng ngần ấy con người đơn giản là không có ý nghĩa gì với hắn, hắn chỉ cần làm sao cho nhanh gọn nhất là được rồi

Câu thoại cuối cùng của Cahir: “Thời đại của lưỡi kiếm và rìu đang đến gần” cũng là một chi tiết gợi mở tới truyện. Trong truyện thì đây là một phần trong lời tiên tri của Ithlinne – một nữ pháp sư nổi tiếng của tộc Elf. Nguyên văn như sau:

The Witcher tập 6

Chi tiết về lời tiên tri này Bắp sẽ không giải thích kỹ, vì sẽ làm spoil rất nhiều nội dung tương lai của phim. Các bạn hãy cùng đón xem những mùa phim tiếp theo sẽ gợi mở dần dần, quan điểm của Bắp là sẽ chỉ phân tích, kể chi tiết hóa những nội dung đã lên phim, để tránh làm hỏng trải nghiệm của các bạn khi xem những mùa phim sau.

About The Author

Tiểu Yến

You may say I'm a dreamer, but I'm not the only one