Review Sex Education Mùa 3: Chấp nhận và trưởng thành từ nỗi đau

Review Sex Education Mùa 3: Chấp nhận và trưởng thành từ nỗi đauScore 80%Score 80%

Mặc dù đã xem xong các tập phim của Sex Education Mùa 3 từ rất nhiều ngày trước, nhưng cảm xúc và nỗi đau các tập phim để lại khiến Bắp phải sắp xếp cảm xúc và suy nghĩ của mình. Không thể phủ nhận Sex Education của Netlix vẫn tiếp tục là bộ phim giáo dục giới tính cởi mở và thoải mái, mang đầy tính nhân văn, và cũng rất thực tế. Những xúc tác cảm xúc diễn ra tự nhiên trong phim rất đời, nhưng cũng vì thế những nỗi đau mang lại ít nhiều cũng khiến khán giả đồng cảm, vì đó là những tình huống đã xảy ra với cả chúng ta, mặc dù nó đau, nhưng nó rất thật. Hãy cùng “đau một lần nữa” với Bắp nha!

*Warning alert: Trong bài review này sẽ spoil rất nhiều, hãy cân nhắc đọc nếu bạn chưa xem phần phim nào nhé!

Otis x Ruby

Từ Mùa 2, hẳn chúng ta đã rất sửng sốt khi lần đầu của Otis không phải với Maeve hay Ola, mà là với Ruby.

– Lúc ấy với cậu, tớ làm có ổn không? Đó là lần đầu tiên của tớ đấy
– Không phải đỉnh của chóp, nhưng cũng không quá tệ. Mà cậu cứ hỏi tớ có ổn không suốt vậy.
– Đảm bảo là cậu vẫn ổn, điều đó quan trọng mà
– Nhưng có cần phải hỏi 10 giây/lần không má ?

Otis với tính cách ga lăng và ân cần chắc đốn tim không ít bạn nữ trong cảnh này. Mùa ba cho ta thấy hai người vẫn tiếp tục qua lại thường xuyên với nhau và đặt tên mối quan hệ ban đầu là casual sex (cắt nghĩa: hai người không có nhu cầu tìm hiểu về đối phương và chỉ đến với nhau vì… gì thì bạn cũng biết rồi). Otis, vì chiều lòng cô bạn, thay đổi phong cách thời trang của mình, cũng như đi đứng và sinh hoạt, cho đến khi mọi thứ quá gượng gạo và mệt mỏi, khiến cậu quyết định trở về phong cách tự nhiên của mình, và muốn mối quan hệ cần phải nghiêm túc hoặc dừng lại, Ruby trả lời với một nụ hôn nồng thắm và từ đó, ta bắt đầu hiểu hơn nhiều về nhân vật này.

Ban đầu trong mắt khán giả, có lẽ Ruby Matthews và hội Bất Khả Xâm Phạm (The Untouchables) đơn thuần chỉ là một thứ “gia vị” được các nhà biên kịch thêm thắt, giặm mắm vào kịch bản để hoàn thành cái motif cơ bản của một bộ phim học đường – nơi đâu đâu cũng có sự xuất hiện của một hội nhà giàu, chảnh chọe và xấu tính. Câu thoại của Ruby mà mình ấn tượng nhất ở mùa một là khi cô thổ lộ “Tớ là một con khốn, Meave. Tớ là một con khốn với tất cả mọi người”, nhưng sự thật thì không như thế. 

Sau khi công khai, mối quan hệ giữa cả hai lại tiếp tục có thêm những bước phát triển mới. Đặc biệt, sau lần hẹn hò đôi cùng Eric x Adam, cô đã miễn cưỡng để Otis về nhà – ngôi nhà mà cô luôn cố giấu. Tuy mang vẻ miễn cưỡng, song mình lại nghĩ, hành động này của Ruby trăm phần trăm là tự nguyện. Bởi lẽ, nhà là nơi mang rất nhiều ý nghĩa với Ruby. Ngay thời điểm ấy, Ruby đã chứng tỏ bản thân sẵn sàng để Otis bước vào vùng cấm địa mà cô chưa từng một lần mở cửa, đã cho phép Otis chào hỏi người bố mắc chứng đa xơ cứng mà dường như ngay cả những người bạn thân thiết nhất của cô cũng chưa bao giờ được phép. Tại đây, người xem tiếp tục có thêm cơ hội để chứng kiến những khía cạnh tốt đẹp khác của Ruby: một người con ngoan, lễ phép, rất gắn bó với gia đình và luôn sẵn sàng dành những điều tuyệt vời nhất để nói về người mà mình cảm mến. Ruby đã cho Otis thấy phần dễ tổn thương nhất trong sâu thẳm con người mình. Lần đầu tiên, Ruby đã yêu. Thật sự yêu.

  
 
 

Ông Rolan không giấu nổi niềm tự hào khi khoe cô là đứa con “rất tốt với chú và mẹ con bé” và rất mừng khi cô đang hạnh phúc. Một chi tiết ấm áp bởi còn gì bằng khi gia đình là một chỗ dựa vững chắc của mình. Và cũng bởi thế, khán giả có lẽ sẽ rất ghét Otis khi cậu trả lời câu tỏ tình của cô bằng một câu đáp không thể tệ hơn:

“Em yêu anh” – “Tuyệt đấy! Ngủ ngon, em” …

Đây là một điều mình thích ở Ruby, cô mạnh mẽ hơn Maeve khi dũng cảm thừa nhận cảm xúc của mình và chính thức hóa nó. Nhưng suy cho cùng, ta không thể trách Otis vì hành động này, cậu đủ chín chắn để hiểu rằng với cậu, mối quan hệ này chưa đủ nghiêm túc, mặc dù Ruby đã dồn quá nhiều tình cảm vào, bởi đây là cậu trai đầu tiên cô thực sự mở lòng. Mối tình này kết thúc khá đau đớn nhưng cũng rất thực tế. Tình cảm là thứ không thể cưỡng cầu và con tim vốn là một tạo vật khó bảo. Ta có thể rất thích một người, nhưng thích thì không đủ nhiều để ta có thể nói lời yêu và vì vậy, ta dễ dàng khiến người ta đau đớn. Mặc dù vậy, hãy thẳng thắn với nhau cho dù sự thật có đau đớn đến mức nào.

sex education mùa 3

Dù thương Ruby nhưng vẫn phải công nhận Otis làm đúng. Đây là một trong những câu thoại sâu sắc nhất trong Sex Education mùa 3 mà các bạn trẻ có thể học được. Khi Otis được Jakob xác nhận điều này, cậu xem như đã bước nửa bàn chân vào thế giới người lớn, hiểu được rằng tình yêu đi kèm với trách nhiệm.

May mắn thay, kết thúc của mối quan hệ này không hẳn là một dấu chấm hết. Trong một lần chuyện trò, Ruby nói rằng cô không hề ghét cậu, giá như cô có thể, sự tan vỡ này sẽ dễ dàng thêm biết bao nhiêu, đã gieo thêm trong lòng khán giả nhiều hi vọng về một sự hàn gắn trong mùa phim kế tiếp.

Maeve x Isaac

Cả Maeve và Isaac đều phải sớm đối mặt với những khó khăn của cuộc đời, nếm trải cay đắng khi còn rất trẻ, khiến họ có khả năng thấu hiểu lẫn nhau trên nhiều phương diện. Khi Maeve mới gặp Isaac trong phần 2, họ có một khởi đầu hơi khó khăn. Tuy nhiên, sau một thời gian ở bên nhau, họ nhận ra rằng cả hai chia sẻ nhiều giá trị, bao gồm cả khiếu hài hước đen tối. Isaac thường nói đùa theo một cách tự hạ thấp bản thân, nhưng Maeve đã luôn đặt anh trở lại đúng vị trí của mình và khiến Isaac cảm thấy được chia sẻ. Một trong các câu thoại thú vị nhất mà Maeve từng nói với Isaac là “Bộ não của tất cả chúng ta đều đang chết dần. Cậu không phải là người duy nhất như vậy đâu.” – Cô nhắc Isaac rằng mọi người đều đang lão hóa theo quy luật, và cô cũng nhấn mạnh vào “bộ não”, nhằm ám chỉ tình trạng khuyết tật “chân” của Isaac không khiến anh trở nên đặc biệt tệ hại hơn người khác và nó không khiến giá trị con người anh trở nên thấp kém, vì vậy hãy thôi lèm bèm đi, thực ra đó là một sự thấu hiểu và an ủi rất tinh tế của Maeve. Isaac dần dần chứng tỏ bản thân mình là một đối thủ đáng gờm với Otis, cảm xúc nảy nở giữa hai người đã diễn ra vô cùng tự nhiên.

  
 
 

Cũng bởi vậy nên hành động xóa tin nhắn thoại của Otis ở cuối mùa hai khiến khán giả ghét cay ghét đắng anh, thế nhưng Sex Education mùa 3 là một mùa phim ấm áp, trưởng thành. Isaac đã có hành động quân tử hơn ta tưởng, mặc dù rất muốn nụ hôn đầu của mình với Maeve, anh vẫn ngập ngừng không dám bởi mặc cảm tội lỗi, vì tôn trọng cô nên anh đã thú nhận mình là người đã xóa đoạn tin nhắn ấy, giải thích và cầu mong sự tha thứ của cô. Isaac chăm sóc, đối xử tử tế với Maeve, liên tục động viên và công nhận cô, điều khiến anh trở nên đặc biệt với cô. Từng câu nói của Isaac đều hướng tới lợi ích của Maeve và quan tâm tới tâm trạng cô. Chỉ duy nhất khi cãi nhau với Otis, đó là lúc Isaac mất kiểm soát nhất.

Isaac có vai trò quan trọng trong Sex Education mùa 3, anh là nhân vật khuyết tật, bản thân diễn viên George Robinson là người khuyết tật ngoài đời thật. Mối quan hệ giữa Isaac và Maeve, cũng như việc họ thân mật với nhau đã lý giải một số câu hỏi về hoạt động tình dục của người mắc chấn thương như Isaac. Người khuyết tật cũng có ham muốn, nhu cầu tình dục như người bình thường, tuy nhiên việc thực hiện sẽ hơi khó và cần nhiều sự hỗ trợ từ partner. Theo một cách nào đó, chi tiết này rất nhân văn vì nhiều người cho rằng người khuyết tật không thể have sex hoặc khó chấp nhận họ, việc Maeve rất thoải mái với chuyện đó giúp cho Isaac bớt tự ti hơn nhiều. Đó cũng là một khoảnh khắc gắn kết đặc biệt của series.

sex education mùa 3
“Cho anh chạm vào tai em nhé”

Maeve, trong trạng thái lấp lửng không chắc chắn về lựa chọn của mình, Otis hay Issac, đã vô tình làm tổn thương cả hai. Cô biết bản thân mình thích Otis rất nhiều, nhưng vẫn quyết định đến với Isaac, tìm hiểu anh, hẹn hò anh, mang lại cảm xúc le lói cho khán giả, biết đâu mối tình này có thể đi đến đâu đó, bởi Maeve và Otis liên tục bỏ lỡ nhau, cả hai đang ở những giai đoạn khác nhau trong cuộc sống, nên có vẻ như bọn họ sẽ “lỡ nhau cả một đời”.

Nhưng Maeve yêu Otis, vẫn luôn là Otis. Khi Maeve phải tự mình bỏ đi em bé của cô và Jackson, cô chợt nhận ra mình thực sự không có một người bạn thật sự để ở bên cô, trở thành một người giám hộ giúp cô. Nhưng Otis đã luôn ở đó, đóng thùng trong bộ vest một cách không thể trang trọng hơn, lặng lẽ mua hoa và thức ăn đợi cô ở bệnh viện, luôn miệng hỏi cậu ổn chứ và khăng khăng đưa Maeve về tận nhà cho bằng được.

sex education mùa 3

Và rồi không thể hụt hẫng hơn, khi cả hai mới chớm đến với nhau thì Maeve đã bỏ cậu trai mà mình đấu tranh tư tưởng, tốn hẳn ba mùa phim, bao lần đắn đo do dự, mãi mới tiến tới, để đi du học. Việc duy trì tình cảm ở phương xa dù khó nhưng không phải không thể, nhưng Emma Mackey – diễn viên đóng vai Maeve – đã tiết lộ đây có thể là mùa phim cuối có sự góp mặt của cô, “mặc dù buồn vui lẫn lộn nhưng tôi không thể sống mãi với tuổi 17”, cô tiết lộ trong một bài phỏng vấn. Mặc dù có thể trách Maeve đã quá do dự không dám thừa nhận tình cảm từ sớm, ta không thể phủ nhận Maeve là một cô gái thông minh, lý trí, già dặn hơn tuổi do phải tự lập từ sớm, là một nhân vật rất xứng đôi vừa lứa với Otis.

Eric x Adam

Rahim to Eric: “Adam có thể nắm tay em nhưng anh không chắc rằng cậu ấy có thể đỡ em được”

Eric, bạn thân của Otis là nhân vật được nhiều người yêu thích. Eric mang đến nguồn năng lượng tươi sáng bất cứ khi nào cậu xuất hiện trong khung hình. Mặc dù là một người rất hòa đồng và năng nổ, Eric vẫn giữ cho mình một cá tính riêng, không ngại ngùng thể hiện bản thân và không quan tâm ai nói gì về mình.

Chàng hotboy Adam Groff, con trai cựu hiệu trưởng Michael Groff. Adam từ một kẻ bắt nạt đã dần mở lòng, bắt đầu hành trình khám phá và phát triển bản thân. Ở phần trước Adam thú nhận mình có thể là bisexual. Đây là một nhân vật thoạt nhìn ngốc nghếch, himbo nhưng thật ra lại khá phức tạp, là tài nguyên đắt giá để biên kịch khai thác. Adam đại diện cho những con người đang từng bước tìm hiểu bản thân và tiến trình có thể rất chậm chạp. Dường như Adam lạc lõng bên lề cuộc sống tại trường Moordale, cậu quan sát mọi thứ và dù rất muốn được dự phần vào nó, cậu đơn giản là không biết cách.

sex education mùa 3

Chuyện giữa Eric và Adam tiêu biểu cho sự lệch nhịp trong một mối quan hệ, khi một người quá nhanh, quá sôi nổi cặp kè cùng một người như chỉ mới ‘mở mắt’ với thế giới xung quanh. Suốt bao năm sống trong gia đình lạnh lùng, có một bức tường mặc định bao quanh Adam và cậu đang từng bước tháo dỡ nó. Trước đó Adam chưa bao giờ tự vấn về bản thân, xem mình thích gì, giỏi gì. Adam đã bắt đầu biết tìm sự giúp đỡ xung quanh, biết bày tỏ suy nghĩ, biết hành động, cố gắng thể thay đổi bản thân và cải thiện mối quan hệ theo hướng tốt đẹp hơn. Mối quan hệ giữa Adam và bố Michael cũng sẽ được đề cập đến trong phần 4 (99% sẽ có mùa 4), đây sẽ là chặng đường thiêng liêng cho cả hai nhân vật, bởi chính thầy Groff cũng là một người có tuổi thơ khó khăn, vô tình đã đối xử với con mình y hệt cách bố mình đối xử với mình, và giờ đây thầy cũng đang học cách hiểu hơn về bản thân.

Một trong những phân cảnh đẹp của Sex Education mùa 3 có lẽ chính là buổi hẹn đôi giữa OtisxRuby và EricxAdam, cách mọi người dần kéo nhau vào câu chuyện, tìm điểm chung giữa cả nhóm, xóa tan bầu không khí căng thẳng, rồi cuối cùng vui vẻ chơi bowling với nhau. Adam trở thành một con người thú vị hơn khi anh có những suy nghĩ rất riêng, rất cá tính và đầy chính kiến về xã hội, biết quan sát và đồng cảm với Ola, vì cô cũng phải chịu nhiều tổn thương và mất mát trong gia đình.

sex education mùa 3

Dễ thấy câu nói của Eric “Em thấy tệ vì làm anh đau. Nhưng em không hối hận” là câu nói sát thương thứ nhì trong bộ phim này. Mình cũng đã ghét Eric như vậy cho đến khi nghe cậu ấy thốt lên câu: “Em những muốn bay lên còn anh mới chỉ đang chập chững tập đi.” Mình nhớ lại đoạn phim trước đó, khi Eric ở trong bar đồng tính và cậu thầm nghĩ rằng cậu cảm thấy như “được về nhà”.

  
 
 

Eric cảm thấy như vậy không chỉ bởi lúc này bao bọc xung quanh cậu đều là dân đồng tính, mà bởi vì đó đều là những người đã xác định được rất rõ họ là ai và sống thoải mái với điều này. Họ sống như-họ-là và bầu không khí này khiến Eric xúc động, tâm lý được cởi trói, cảm thấy ấm áp và an toàn. Nụ hôn với chàng trai lạ chỉ để hình tượng hóa cảm xúc ngây ngất này mà thôi (bởi nếu Eric có ý niệm phản bội thì hẳn cậu đã have sex với chàng trai kia ngay trong đêm đó rồi). Adam thì chưa đạt tới nhận thức này. Cậu chỉ biết chút chút rằng cậu thích con trai, chứ chưa chuẩn bị xong tâm lý để sống chung với điều này chứ đừng nói là thoải mái bộc lộ nó. Cậu vẫn còn rất xa lạ với chính mình. Cậu đang mông lung với cuộc sống và đang tìm kiếm một điều có ý nghĩa; cậu nhích từng bước nhỏ và rụt rè, như việc nhờ cô Sands phụ đạo vì muốn học tốt hơn, mang chó Madam đi tham gia cuộc thi huấn luyện chó, mở lòng với mẹ… Cuộc chia tay của cặp đôi này dù thật buồn, nhưng là tất yếu. Nếu họ không chia tay, người còn lại sẽ luôn luôn cảm thấy ngột ngạt.

sex education mùa 3
Adam và điều buồn nhất…

Sex Education và tính chân thực, nhân văn

Ngoài cảnh nóng tự nhiên và táo bạo, Sex Education cũng nên được đánh giá cao bởi tái hiện chân thật những lát cắt cuộc sống. Series cân bằng tốt giữa hiện thực gần gũi và tình huống kịch tính để giữ chân khán giả, nhưng không khuấy đảo cảm xúc tiêu cực một cách phi lý, vẫn hướng tới tính thiện trong mỗi con người.

Người ta thường nói phim ảnh hay sách truyện có cái kết đẹp, đầy những con người sủng ái nhau, cùng nhau sống cuộc đời viên mãn âu cũng là để độc giả được sống trong mơ mộng, thoát khỏi thực tại một chút. Nếu dựng lại y chang cuộc đời này thì thôi đọc nhật ký cho rồi. Nhưng bởi vì phim ảnh luôn cố thoát khỏi thực tại nên việc bám vào thực tế đời sống, nhào nặn nó thành một tác phẩm, soi chiếu nó dưới lăng kính nghệ thuật, Sex Education mới tạo được khác biệt.

sex education mùa 3

Những thứ mà Sex Education đề cập không có gì xa vời, nhân vật cũng rất thực tế. Những vấn đề cảm xúc đề cập trong Sex Education đôi khi rất thô ráp, như chuyện cô nàng nổi tiếng cảm thấy xấu hổ khi cặp kè cùng anh chàng lập dị, không dám mời bạn bè về chơi vì ngại gia cảnh, bất đồng trong sinh hoạt tình dục, tình cảnh lên voi xuống chó… thô nhưng mà thật, đó là thứ nhiều người đối mặt trong đời sống.

Đôi khi không phải cứ đôi bên có cảm giác với nhau thì mọi chuyện sẽ xuôi chèo mát mái, không phải cứ ôm nhau lên giường là hàn gắn rạn nứt, chẳng ai dễ dàng thắng giải nhất ngay lần đi thi đầu tiên, chẳng dễ dàng nghe được lời xin lỗi từ người thân đã làm tổn thương ta… Đôi khi các mối quan hệ trong đời không hề hợp lý chút nào, nó rất lộn xộn và tạm biệt là cách tốt nhất.

Nếu Sex Education mùa 4 trong tương lai vẫn giữ được những ưu điểm của Sex Education mùa 3 như thế này, thì nó sẽ sớm trở thành hình mẫu tốt cho một tựa phim truyền hình xuất sắc.

*Bài viết ngoài những đánh giá mang tính cá nhân của Bắp cũng có những cảm xúc, phê bình và nhận xét mà Bắp đã đọc qua và ghi nhớ trên MXH. Đây là bài viết có tính chất tổng hợp, không hoàn toàn là của Bắp.

80%

Đánh giá
80%

About The Author

Thùy Anh

All that is gold does not glitter; Not all those who wander are lost