Review The Witcher – Nightmare of the Wolf: ‘Món salad khai vị’ hoàn hảo trước ‘món chính’ Mùa 2 của The Witcher

Review The Witcher – Nightmare of the Wolf: ‘Món salad khai vị’ hoàn hảo trước ‘món chính’ Mùa 2 của The WitcherScore 70%Score 70%

Sau hơn một năm trời để các fan hâm mộ The Witcher hóng mỏi mòn mà Mùa 2 vẫn còn chưa thấy bóng dáng, Netflix đã tung ra bộ phim hoạt hình The Witcher – Nightmare of the Wolf (Tạm dịch: Ác mộng của Sói) rất đúng lúc, có thể coi như một món ăn khai vị hoàn hảo để chuẩn bị cho Mùa 2, đồng thời giải tỏa cơn khát vũ trụ witcher đã “lên đỉnh”.

Trước hết là nói sơ qua về bối cảnh phim, Bắp sẽ cố gắng nói một cách tóm tắt nhất có thể để tránh spoil quá nhiều và làm hỏng trải nghiệm của những bạn còn chưa xem phim (*tuy nhiên nếu bạn nào sợ bị spoil thì có thể từ từ đọc bài viết này): Bộ phim xoay quanh Vesemir, thầy của Geralt, từ khi còn là một cậu bé, cho tới khi quyết định đến Kaer Mohen, rèn luyện, trải qua những Thử Thách và trở thành witcher, bị kẹt giữa một âm mưu nhằm tấn công Kaer Mohen và xóa sổ toàn bộ witcher.

Những điều sẽ khiến bạn thích:

Ấn tượng đầu tiên của Bắp về phim là âm nhạc, vẫn là thứ âm nhạc mang hơi thở rất quen thuộc của loạt phim The Witcher, bắt tai ngay từ ca khúc đầu tiên mang tên Monstrum’s Lullaby của Brian D’Oliviera, bài hát vang lên với một giai điệu bay bổng, trầm buồn, pha chút rờn rợn và kết thúc bằng một phân cảnh dữ dội đầy máu me bạo lực lôi chúng ta trở về với thực tại. Một đoạn opening Bắp đánh giá là đỉnh của chóp, cuốn hút ngay từ những phút đầu tiên.

Tàn bạo, đẫm máu và đen tối – Đó vẫn là The Witcher mà chúng ta đã biết!

Không chỉ có vậy, những phân khúc nhạc nền rải rác khắp phim cũng gợi Bắp nhớ rất nhiều đến những bản nhạc bất hủ của trò chơi The Witcher 3, cảm giác như một lần nữa rảo bước trên Novigrad, đánh ván gwent hay dong thuyền mò rác gần Ard Skellig. Rõ ràng đội ngũ làm phim đã rất biết giữ lại linh hồn của cả dòng game lẫn bản phim truyền hình.

“Witcher không được phép do dự!”

Không thể không nhắc đến cốt truyện, lần này phải dành một lời khen cho phim khi mà cốt truyện này không hề có nhiều tư liệu trong tiểu thuyết hay game để mà dựa vào, nhưng phim đã dựng lên một cốt truyện rất có chiều sâu, gợi mở rất nhiều nhánh rẽ, đọng lại nhiều suy tư, theo đúng chất của The Witcher. Đặc biệt là mọi chi tiết đều liên kết vô cùng chặt chẽ đến vũ trụ The Witcher, cụ thể là game, tiểu thuyết và bản phim truyền hình. Các phần phim prequel được sản xuất sau bản chính thường rất hay mắc phải những hạt sạn mâu thuẫn với mạch truyện chính, nhưng bạn sẽ không thể tìm ra những hạt sạn này ở Ác mộng của Sói đâu, không chỉ vậy, phim còn mở ra nhiều nhánh nhân vật vẫn còn có thể mở rộng khai thác thêm rất nhiều như tuyến truyện về nữ pháp sư Tetra, về Filavandrel, hay thậm chí cả về con quái Kitsu…

  
 
 

“Bạn bè và ân huệ không làm ra tiền, mà còn ngược lại!”

Một “đặc sản” nữa của The Witcher đã được bảo quản vô cùng tốt là chất máu me, tàn bạo, và một xã hội đen tối. Các bạn sẽ không cần phải lo lắng rằng cái chữ “hoạt hình” sẽ biến Vesemir thành chàng hoàng tử bạch mã đẹp trai trong một câu chuyện Disney. Hoàn toàn không hề, tông màu của phim lạnh, tối, xen lẫn với màu đỏ của máu, của lửa, tạo nên một không khí hắc ám, kinh dị và buồn thảm đặc biệt không dành cho trẻ em mang thai, đàn ông đang cho con bú và người dị ứng với các thành phần nêu trên.

Quái vật giết quái vật!”

Các góc quay, cách chuyển cảnh đan xen giữa quá khứ hiện tại, và cách cài những “hint – gợi ý” nho nhỏ để dẫn dắt đến nút thắt lớn cuối phim cũng rất tinh tế, điều này thì phim hoạt hình đã làm tốt hơn bản phim truyền hình vì không còn tạo nên “hiệu ứng tiền đình trầm cảm do bị hack não quá nhiều bởi dòng thời gian”.

The Witcher - Nightmare of the Wolf
“Điều duy nhất giúp những người như chúng ta tồn tại là mơ ước được trở thành một con người khác”

Một điểm nữa mà bản phim hoạt hình đã làm tốt hơn bản phim truyền hình, đó là về các cảnh chiến đấu. Các cảnh chiến đấu đẫm máu hơn rất nhiều, các chiêu thức tàn bạo, uy lực hơn rất nhiều, các phép thuật hoành tráng bá đạo hơn rất nhiều, và các con quái vật cũng mang hình dáng nguy hiểm, ghê rợn hơn. Tuy nhiên, chính điều này cũng tạo ra chút sạn mà có thể khiến một số người khó chịu, Bắp sẽ nói kĩ hơn ở phần nhược điểm sau.

RELATED:

The Witcher Season 2 bổ sung thêm một số nhân vật mới: Eredin, Lara Dorren, Ithlinne, Jarre, Vizimir và còn nữa
The Witcher - Nightmare of the Wolf

Về cách xây dựng nhân vật: Bản phim truyền hình các bạn quen với một Geralt lạnh lùng, ít nói, chỉ “Hmm” với “F**k”, thì các bạn hãy nhớ rằng Vesemir hoàn toàn không giống vậy. Các game thủ hẳn còn nhớ về một Vesemir “hay nói đạo lý” và khiến cho Ciri thường phát chán với những bài giảng dài lê thê? Phim cũng đã trung thành tuyệt đối với điều đó, Vesemir khác Geralt ở chỗ ông nhây và nói nhiều kinh khủng, nhiều lúc tôi cứ tưởng là Spiderman đang đánh quái vật chứ không phải witcher nữa quý vị ạ.

The Witcher - Nightmare of the Wolf
Tông màu phim dùng rất nhiều gam màu đỏ và đen, tạo cảm giác máu me và tàn bạo thường trực

Các nhân vật phụ cũng rất thú vị, và luôn có dấu ấn riêng, từ nữ pháp sư Tetra, cô nàng Illyana – người tình thuở ấu thơ của Vesemir, Filavandrel – chúng ta đã quá quen với cái tên này, hay Deglan, thầy của Vesemir hoặc thậm chí là Kitsu, một con quái cũng có câu chuyện rất riêng của mình. Cách các nhân vật tương tác với nhau cũng rất ấn tượng, mối tình Vesemir – Illyana được dành cho rất ít thời lượng nhưng đây thực sự là một trong những điểm nhấn xuất sắc của phim, rất đẹp, rất sâu lắng và cảm động.

The Witcher - Nightmare of the Wolf
“Hãy buông bỏ quá khứ, gánh nặng, đau khổ, và hãy buông bỏ cả em, đó là điều tốt nhất cho anh. Hãy sống và yêu thương trọn vẹn.”

Những điều có thể bạn sẽ không thích:

Trước tiên phải lật lại vấn đề kĩ xảo, ở trên Bắp tui đã khen, giờ phải quay lại chê một chút. Nhược điểm chung của các phim hoạt hình là các chiêu thức khá màu mè, hơi mang tính… siêu nhân khi các nhân vật bay nhảy như chim, chưởng phép bùm bùm, các phép “Sign” – Dấu của các witcher vốn dĩ được miêu tả trong truyện rằng chỉ là những phép thuật cấp thấp, dùng để hỗ trợ chiến đấu là chính thì nay được chưởng bùm bùm bạt núi bạt sông tốc váy phụ nữ cứ như Kamehameha huyền thoại, tuy nhiên các bạn cũng không cần quá lo, vì phim cũng đã cố gắng tiết chế điều này ở mức vừa phải, vì khó tính khó chiều hay soi mói như Bắp tui mà cũng cảm thấy mức độ này là vẫn có thể chấp nhận được, không tới mức Disney hay Son Goku đâu.

RELATED:

‘Săm soi’ những chi tiết xuất hiện trong teaser trailer muốn lác mắt của ‘The Witcher’ Mùa 2
The Witcher - Nightmare of the Wolf

Điểm trừ thứ hai: Nếu các bạn mong chờ Geralt xuất hiện, uhm ok, thực ra là có, nhưng là dạng siêu cameo, nói chung phim tập trung vào một khoảng thời gian khác, trước khi Geralt trở thành witcher và làm học trò của Vesemir nên điều này là hợp lý. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng Geralt cũng chính là Đứa Trẻ Bất Ngờ của Vesemir, nên Bắp vẫn hy vọng có sự kết nối đặc biệt nào đó giữa hai nhân vật này hơn những nhân vật khác, nhưng đáng tiếc là sự kết nối này không xuất hiện trong phim, có lẽ là một sự để dành cho các mùa tiếp theo của phim truyền hình chăng?

The Witcher - Nightmare of the Wolf
“Giờ chúng là lũ trẻ của cậu, Vesemir, hãy dạy chúng thành những witcher, hãy dạy chúng… thành thứ gì đó tốt hơn thế, thành những người tốt…”

Tổng kết lại, là một bộ phim hoạt hình với thời lượng ngắn và một cốt truyện thuộc dạng spin-off, The Witcher – Ác mộng của Sói cũng đã làm rất tốt, đem đến những gia vị mới lạ nhưng vẫn giữ trọn vẹn cái hồn, cái chất rất đặc trưng của thế giới The Witcher. Có thể nói, đây là “món salad khai vị” hoàn hảo cho “bữa tiệc buffet” vũ trụ witcher sắp tới, với một loạt những tác phẩm về witcher đang được triển khai rầm rộ, và gần nhất sẽ là ngày công chiếu của Mùa 2 bản phim truyền hình. Và, biết đâu đó, chúng ta sẽ lại được thưởng thức những phần tiếp theo của phim hoạt hình này vào mỗi quãng nghỉ giữa hai mùa phim? Bắp rất mong chờ điều đó vì phim vẫn còn rất nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển.

70%

Đánh giá
70%

About The Author

Tiểu Yến

You may say I'm a dreamer, but I'm not the only one