Tất tần tật về Mười chiếc nhẫn trong Shang-chi và Huyền thoại thập luân

Tất tần tật về Mười chiếc nhẫn trong Shang-chi và Huyền thoại thập luân

E hèm! Ta nói giờ Bắp thèm cảm giác được ra rạp coi mấy bộ phim Marvel ghê gớm, hơn 2 tháng lăn lê ở nhà hết ăn rồi ngủ chán vô cùng cực luôn mấy đứa ơi. Nhưng tình hình dịch bệnh thế này thì ‘ở nhà là yêu nước’ nhỉ. Hehe.

Nay nhân dịp Shang-Chi vừa ra rạp và đang rần rần trên các trang mạng xã hội thì Bắp cũng có đôi dòng tìm tòi thông tin về mấy chiếc nhẫn quyền năng của ổng.

Nếu bạn nào là fan ‘guột’ của Lord of the Rings thì cũng biết là nội một cái nhẫn thôi đã thấy muốn ‘trầy da tróc vảy’, huống hồ ở đây Marvel lại quất tận mười chiếc nhẫn trong bộ phim mới nhất về Shang-Chi của mình. Bài dài nên chịu khó đọc hộ Bắp nhá.

Trước khi chúng ta tìm hiểu về công dụng của 10 cái nhẫn thì hãy cùng Bắp nói sơ qua về xuất xứ của nó nhé.

RELATED:

Tất tần tật những thông tin mới nhất về series Lord of the Rings trên Amazon

Khởi nguồn

Mười chiếc nhẫn này thực chất là công nghệ của tộc bò sát Makluan của Thiên hà Andromeda. Mỗi cái đều chứa linh hồn của một chiến binh vũ trụ huyền thoại đã chết từ rất lâu. Thêm vào đó bọn chúng đều sở hữu một Trí tuệ nhân tạo riêng biệt để phòng trường hợp nếu bị tách ra khỏi người sở hữu chúng thì vẫn có thể ‘tự quẩy’ được.

Bọn chúng đã xuống Trái Đất trên con tàu thám hiểm không gian của Axonn-Karr, một sinh vật của tộc Makluan. Con tàu này đã lẩn trốn trong một hang động của Thung lũng Linh hồn ở Trung Quốc sau khi bị thương tích bởi các cuộc tấn công của người dân bản địa nơi đây. Mandarin phát hiện ra con tàu và trở nên thích thú với những vật có hình thù như chiếc nhẫn này. Mandarin đã giết chết Axonn-Karr và lấy 10 cái nhẫn, đeo tất cả chúng vào tay mình.

nhẫn Shang-Chi

Mandarin nhanh chóng bị mười chiếc nhẫn thao túng tâm trí nhằm mục đích hồi sinh những linh hồn đang bị mắc trong những chiếc nhẫn này. Hắn bắt cóc Tony Stark và ép buộc Stark chế tạo ra Titanomechs, một vật chủ mới của 10 chiếc nhẫn. Trải qua nhiều xung đột, Mandarin bị giết bởi Ezekiel “Zeke” Stane (một con robot do Stark chế tạo) và 10 chiếc nhẫn bị ‘giam’ giữ tại Hầm Vũ khí Omega của tổ chức S.H.I.E.L.D.

Không lâu sau đó, Tony Stark đã vô tình gián tiếp giải thoát 10 chiếc nhẫn. Ngay lập tức bọn chúng tẩu tán và đi tìm những chủ nhân mới của mình (chỉ trừ một chiếc).

1. Mandarin One – Remaker

Chiếc nhẫn Mandarin One đã tìm đến một kẻ tự xưng mình là Lord Remaker và cho phép người này trở thành vật chủ của mình.

Người đàn ông này trước khi sở hữu chiếc nhẫn đã tuyên bố mình chính người đứng đầu thành phố Mandarin sau khi Mandarin chết. Trong quá trình cai quản thành phố này, hắn chỉ huy rất nhiều hội đoàn nhằm bảo vệ thành phố khỏi bất kỳ kẻ nào muốn can thiệp vào thành phố và phỗng tay trên của mình. Tuy nhiên, Lord Remaker nhanh chóng bị tước bỏ quyền lực khi Tony Stark quyết định xây dựng lại thành phố này thành một thành phố tương lai lý tưởng với nền công nghệ cao được gọi là Troy.

nhẫn Shang-Chi

Quyền năng của Remaker:

Matter-Rearranger Ring (Nhẫn tái sắp xếp vật chất), hay còn gọi là Remaker (được Mandarin đeo ở ngón cái tay phải): Chiếc nhẫn này cho phép Mandarin điều khiển các cấu trúc nguyên tử và phân tử của vật chất. Tuy nhiên, nó không thể biến đổi các nguyên tố hoặc vật thể được bao bọc bên ngoài bởi các khiêng trường lực hoặc năng lượng.

Khí Độc: Mandarin có thể biến đổi không khí xung quanh thành Khí độc.

– Khí lỏng hóa rắn: Mandarin có thể làm đông đặc không khí xung quanh đối thủ, bọc họ trong những khối vật liệu cứng như xi măng.

– Thay đổi trang phục và thay đổi diện mạo.

2. Mandarin Two – Influence

Colin Sixty được chiếc nhẫn Influence lựa chọn làm vật chủ của nó, để giúp chính nó và những chiếc nhẫn khác trả thù Tony Stark.

Colin Anderson Sixty là sản phẩm nhân bản vô tính được tạo ra bởi A.I.M (Advanced Idea Mechanics là một tổ chức tư nhân gồm một nhóm các nhà khoa học xuất chúng với mục tiêu là mua bán và phát triển sức mạnh thông qua các phương tiện công nghệ) và Colin Sixty là phiên bản đặc biệt được tạo ra để bán cho Cortex Inc.

nhẫn Shang-Chi

Quyền năng của Influence:

Impact Beam Ring (Nhẫn ảnh hưởng), hay còn gọi là Influence (được Mandarin đeo ở ngón trỏ tay phải): Chiếc nhẫn này cho phép Mandarin bắn ra chùm tia sáng với các vòng bán nguyệt đồng tâm.

– Vụ nổ năng lượng (Chùm tia điện tử, chùm tia neutron): Mandarin có thể tạo ra những vụ nổ năng lượng cực lớn.

– Chùm tia âm thanh: Mandarin có thể phát ra các làn sóng âm thanh cường độ cao.

3. Mandarin Three – Spin

Alec Eiffel được Chiếc nhẫn Spin lựa chọn, chúng ta có rất ít thông tin về nhân vật này ở comic, ngoài việc hắn là một tay phát xít người Pháp.

Điều đặc biệt ở Eiffel so với các vật chủ của những chiếc nhẫn khác chính là trí thông minh. Hắn đã đi đến thỏa hiệp với Tony Stark về việc sẽ thu hồi trở về toàn bộ những chiếc nhẫn còn lại. Đây là một tình bạn khá kỳ lạ trong comic Iron Man nhưng tình bạn này không kéo dài lâu vì bản chất của một tay phát xít, Eiffel nhanh chóng phản bội Stark.

Quyền năng của Spin:

Vortex Beam Ring (Nhẫn tia xoáy), hay còn gọi là Spin (được Mandarin đeo ở ngón giữa tay phải): Chiếc nhẫn làm cho không khí di chuyển với tốc độ cao theo hình xoáy ốc.

Vòng xoáy có thể được sử dụng như một vũ khí tấn công hoặc làm cho các vật thể hay chính người đeo chiếc nhẫn bay lên không trung.

RELATED:

Trọn gói timeline vũ trụ MCU: Từ Infinity Stones đến Infinity War, Endgame và đằng sau đó

4. Mandarin Four – Spectral

Dark Elf Malekith Kẻ đáng nguyền rủa được chiếc nhẫn Spectral lựa chọn để trở thành chủ nhân của nó. Cũng với mục đích thao túng chủ nhân của mình phục vụ cho công cuộc báo thù, nhưng lần này chiếc nhẫn lại bị chính Malekith thao túng và buộc nó phải tiết lộ thông tin của những chiếc nhẫn còn lại, phục vụ cho ý đồ khác của Malekith.

Câu chuyện cuộc đời về Malekith rất dài và Bắp sẽ hầu chuyện với các bạn ở bài viết sau, nên Bắp sẽ chỉ tóm tắt sơ lược một ít về nhân vật này mà thôi.

Malekith là một Dark Elf của vùng đất bóng tối Svartalfheim (thuộc Cửu Giới). Anh ta là con trai thứ mười ba của người con trai thứ ba và có mẹ là Lady Mazerot của Bộ tộc Black Bile. Danh xưng Kẻ đáng nguyền rủa xuất phát từ cuộc thảm sát một ngôi làng ở Svartalfheim mà Malekith đã thực hiện.

Quyền năng của Spectral:

Disintegration Beam Ring (Nhẫn phân hủy) hay còn gọi là Spectral (được Mandarin đeo ở ngón áp út tay phải): Chiếc nhẫn này cho phép Mandarin bắn ra một chùm năng lượng có khả năng phá hủy liên kết giữa các nguyên tử và phân tử, khiến các vật thể tan rã.

Một điều thú vị là chiếc nhẫn phải được ‘sạc’ lại năng lượng trong 20 phút sau mỗi lần sử dụng (giống điện thoại Bắp mỗi khi hóng drama ghê)

5. Mandarin Five – Nightbringer

Nightbringer đã tìm đến Victor Kohl làm chủ nhân của nó khi Victor đang trong cơn say. Với quyền năng của chiếc nhẫn cùng sự ảnh hưởng của chất men mà Victor đã gây ra rất nhiều phiền phức cho Tony Stark và các Avengers.

Victor Kohl là thành viên bị chính gia đình mình ghét bỏ. Cậu ta gặp nhiều vấn đề về tiền bạc và thậm chí đã ăn trộm chiếc laptop mới của người anh trai.

Sau cuộc đổ bộ của Thanos, hiện tượng  Terrigen Mists lan ra khắp Trái Đất, kích hoạt năng lực tiềm ẩn của những hậu duệ tộc Inhumans. Trái với sự biến đổi của gia đình mình, Victor lại hoàn toàn bình thường. Anh ta trở nên bực bội khi nghĩ mình có lẽ chỉ là con nuôi.

nhẫn Shang-Chi

Quyền năng của Nightbringer

Black Light Ring (Nhẫn ánh sáng đen), hay còn gọi là Nightbringer (được Mandarin đeo ở ngón út tay phải): Chiếc nhẫn này cho phép Mandarin tạo ra một vùng tối, có lẽ nó đã sử dụng năng lượng Darkforce để làm điều đó.

  
 
 

6. Mandarin Six – Daimonic

Daimonic được sở hữu bởi siêu phản diện của Fantastic Four, Mole Man.

Mole Man tên thật là Harvey Elder. Ông ta sinh vào khoảng năm 1910. Với ngoại hình kỳ dị và thị lực kém khiến ông thường bị người khác xa lánh và chế giễu từ khi còn nhỏ. Harvey yêu một người phụ nữ tên là Lorna nhưng không thể thổ lộ với cô ấy. Khi không thể chịu nổi sự chế nhạo nữa, Elder quyết định bỏ công việc nghiên cứu khoa học và bước vào con đường mà sau này đã thay đổi cuộc đời ông mãi mãi.

Cũng như Malekith, cuộc đời của Harvey Elder cũng có rất nhiều câu chuyện để kể, nên Bắp lại xin hẹn các bạn một dịp khác nhé.

Quyền năng của Daimonic:

White Light Ring (Nhẫn ánh sáng trắng), hay còn gọi là Daimonic (được Mandarin đeo ở ngón cái tay trái): Chiếc nhẫn này cho phép Mandarin tạo ra và điều khiển các dạng năng lượng điện từ khác nhau.

Light Burst (Ánh sáng chói): Mandarin có thể tạo ra những luồng ánh sáng cường độ cao để làm mù đối thủ.

Trường trọng lực: Mandarin có thể bao vây đối thủ trong một trường trọng lực lớn và ghim họ xuống các bề mặt vật thể.

Từ trường bay: Mandarin có thể sử dụng các trường điện từ để bay và điều khiển các vật thể.

Phép chiếu hình ảnh: Mandarin có thể chiếu ra các ảo ảnh ba chiều. Anh ta cũng có thể tạo ra nhiều hình ảnh để gây rối cho đối thủ hoặc tạo ra một phiên bản hình ảnh vô cùng lớn của chính mình.

7. Mandarin Seven – Incandescence

Phóng viên cánh tả Abigail Burns là người sở hữu chiếc nhẫn Incandescence này. Incandescence tiếp cận cô vì cho rằng cô là người phù hợp để ‘giải cứu thế giới’ khỏi Tony Stark.

Abigail Burns là một nhà hoạt động chính trị người Anh, cô tin rằng thế giới cần được giải thoát khỏi chủ nghĩa tư bản, quyền bá chủ của các công ty và sự bất lực của nền dân chủ và đó là những đề tài mà cô thường viết trong các chuyên mục của mình.

Quyền năng của Incandescence:

Flame-Blast Ring (Nhẫn lửa), hay còn gọi là Incandescence (được Mandarin đeo ở ngón trỏ tay trái): Chiếc nhẫn này cho phép Mandarin bắn ra các luồng tia hồng ngoại để tạo ra lửa hoặc đốt cháy các vật liệu dễ bắt lửa.

RELATED:

Kit Harington cảm thấy lo lắng trước thềm “hội nhập” vào vũ trụ Marvel

8. Mandarin Eight – Lightning

Chiếc nhẫn Lightning đã chọn một đạo diễn Broadway, người tự đặt tên mình là Lightning Conductor (Nhạc trưởng ánh sáng) là người sở hữu nó vì lòng căm ghét của ông ta dành cho Tony Stark.

Tên thật của người này vẫn chưa được tiết lộ, chỉ biết rằng Lightning Conductor là tên tự xưng của ông ta. Là một đạo diễn/nhà soạn nhạc/nhạc trưởng Broadway, ông ta từng phụ trách vở nhạc kịch được xây dựng dựa trên cuộc đời của Iron Man có tên là The Man In the Iron Mask. Tác phẩm nhạc kịch này đã miêu tả Tony Stark là một kẻ hư hỏng, vì thế ông ta đã bị chính Stark sa thải và thay thế bằng người khác.

Quyền năng của Lightning:

Electro-Blast Ring (Nhẫn Điện), hay còn gọi là Lightning (được Mandarin đeo ở ngón giữa tay trái): Chiếc nhẫn này cho phép Mandarin tạo ra các vụ nổ bằng Năng lượng điện.

  
 
 

9. Mandarin Nine – Liar

Chiếc nhẫn được sở hữu bởi Marc Kumar, hôn phu của Pepper Potts.

Liar là chiếc nhẫn cuối cùng nằm trong hầm của S.H.I.E.L.D. Sở dĩ nó không trốn đi để tìm chủ nhân mới cho mình vì nó đang dùng mưu mẹo đánh lừa những người canh gác căn hầm rằng cả 10 chiếc nhẫn vẫn còn ở đây.

Sau khi bị phát hiện, nó nhanh chóng trốn thoát và tìm tới Marc Kumar. Marc là một nhân viên tự do lĩnh vực P.R. và tiếp thị, anh ta đã gặp Pepper Potts ở Las Vegas, trong thời gian Tony Stark ở ngoài không gian. Sau nhiều tháng hẹn hò, Marc cầu hôn Pepper ở Scotland. Từ những câu chuyện Pepper kể cho anh ta về Stark, Marc đi đến kết luận rằng Tony đã đối xử tệ với cô, và trở nên căm phẫn bạn trai cũ của Pepper. Và hiển nhiên, đó là lý do mà Chiếc nhẫn Liar tìm đến anh ta.

nhẫn Shang-Chi

Quyền năng của Liar:

Mento-Intensifier Ring (Nhẫn Khuếch đại tâm trí), hay còn gọi là The Liar (được Mandarin đeo ở ngón áp út tay trái): Chiếc nhẫn này phóng đại năng lượng nội tâm của Mandarin, cho phép anh ta điều khiển suy nghĩ và hành động của người khác.

Ảo giác tâm trí: Mandarin có thể tạo ra các ảo giác trong tâm trí người khác. Những ảo ảnh này rất thực tế và có khả năng ảnh hưởng đến tất cả các giác quan (thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác và khứu giác).

Tê liệt tâm trí: Mandarin có thể thao túng tâm trí của người khác, khiến họ bị tê liệt thần kinh tạm thời.

10. Mandarin Ten – Zero

Endotherm là chủ nhân mà Chiếc nhẫn Zero lựa chọn cũng vì ông ta có ý định giết chết Tony Stark vì mục đích hoang tưởng của mình.

Endotherm có tên thật là Thomas Wilkins, giám đốc an ninh của chi nhánh Stark International ở London. Khi sắp đến tuổi nghỉ hưu, ông lo sợ nếu bị sa thải có thể sẽ mất lương hưu. Vì quá lo lắng ông ta trở nên hoang tưởng và mắc phải căn bệnh tâm thần phân liệt, nhanh chóng trở thành kẻ phá hoại với cái tên Endotherm.

Trong tâm trí mơ màn đó, Wilkins tin rằng, nếu chủ tịch Tony Stark chết, không ai có thể sa thải ông ta.

nhẫn Shang-Chi

Quyền năng của Zero:

Ice Blast Ring (Nhẫn Băng), còn gọi là Zero (được Mandarin đeo ở ngón út tay trái): Chiếc nhẫn này cho phép Mandarin tạo ra các luồng băng lạnh, nhằm bao bọc lấy kẻ thù và vô hiệu hóa họ.

Trên đây là toàn bộ sự tích và sự lươn lẹo của 10 chiếc nhẫn trong Shang-Chi và Huyền thoại thập luân, nói thiệt có ai cho Bắp thì Bắp nhận ngay và luôn á. Quyền năng quá thể mà.

Shang-Chi và Huyền thoại thập luân đang được chiếu tại các rạp trên toàn thế giới và tất nhiên hông có Việt Nam (vì đang dịch mà), nghe đồn 45 ngày nữa là có mặt trên Disney+, hóng quá đi thôi!

À quên, có gì thú vị nhớ comment bên dưới để cùng nhau bàn luận nhé.

About The Author

Ngo David

Power is Power