10 điều thú vị có thể bạn đã bỏ lỡ trong Queen’s Gambit

10 điều thú vị có thể bạn đã bỏ lỡ trong Queen’s Gambit

Chẳng hề sai khi nói rằng Queen’s Gambit đã trở thành một cú hit cực kỳ lớn về thể loại miniseri trên Netflix. Điểm số dành cho phim trên các trang đánh giá luôn nằm ở top cao và nhận về hàng loạt các ý kiến tán thưởng. Tuy nhiên, một bộ phim hay bao giờ cũng lồng ghép vào đó là những chi tiết hết sức tinh tế và nhiều ý nghĩa. Sau đây là 10 chi tiết mà không phải ai cũng nhận ra, khi quá đắm chìm vào số phận và câu chuyện cuốn hút của Beth Harmon.

10. Vòng tròn số phận

chi tiết trong Queen's Gambit

Ở ván cờ đầu tiên của cuộc đời, khi Beth chơi cùng với Mr. Shaibel tại tầng hầm của nhà trẻ mồ côi. Mr. Shaibel đã đi quân trắng, cô đi quân đen. Và trong trận đấu cuối cùng của mình, cô đã mở cờ bằng quân trắng khi đấu với Borgov.

Hai hình ảnh như một chu kì khép kín, bắt đầu bởi quân trắng và kết thúc cũng là quân trắng. Một vòng tròn khép kín cho số phận của Beth, từ những khó khăn mà cô vấp phải cho tới thành công cuối cùng mà cô nhận được.

9. ‘Biên đạo’ các thế cờ

Tất cả các thế trận, nước đi, khái niệm về cờ Vua đều được thực hiện một cách chỉnh chu và có sự cố vấn, hướng dẫn từ các kiện tướng cờ vua chuyên nghiệp.

Đoàn phim đã làm việc vô cùng ‘có tâm’ khi đã mời hẳn một đội ngũ những chuyên gia về cờ vua để làm công tác cố vấn. Những diễn viên trong phim đều chưa một lần chơi loại cờ này, tất cả bọn họ đều ‘ca trời thán đất’ khi phải đóng vai một người không biết gì mà phải diễn như một kiện thủ chuyên nghiệp.

Trong tất cả các chuyên gia cố vấn cho đoàn phim, chúng ta có thể kể đến hai nhân vật xuất chúng trong bộ môn này chính là siêu đại kiện tướng cờ vua người Nga – Garry Kasparov và huấn luyện viên, chuyên gia cờ vua – Bruce Pandolfini. Bắp xin sơ lược một chút về hai cố vấn cờ vua này để chúng ta thấy được những khó khăn và tâm huyết của đoàn phim khi mời được hai con người xuất chúng này tham gia.

Đầu tiên là Garry Kasparov. Ông chơi cờ vua từ năm 7 tuổi và những năm sau đó nhanh chóng trở thành hiện tượng của làng cờ vua thế giới. Garry được xem là siêu đại kiện tướng cờ vua và được xem là kỳ thủ mạnh nhất trong lịch sử. Hiện giờ ông đã giải nghệ và chỉ tham gia một số hoạt động chính trị, xã hội bên lề.

chi tiết trong Queen's Gambit
Garry Kasparov

Bruce Pandolfini năm nay đã 73 tuổi và được xem là giáo viên cờ vua giàu kinh nghiệm bậc nhất nước Mỹ. Sự nghiệp cờ vua của Pandolfini kết thúc vào năm 1970 khi ông để thua Đại kiện tướng Larry Evans ở Giải Mở rộng Khu vực tại Las Vegas năm 1970. Sau đó, ông trở thành trợ lý cho Shelby Lyman, giáo viên cờ vua hàng đầu lúc bấy giờ. Chính Lyman đã khuyết khích ông đi theo con đường huấn luyện viên cờ vua, và tính đến 2015, ông đã giảng dạy cho hơn 25.000 các lớp cờ vua cả theo cá nhân và nhóm. Câu nói nổi tiếng của Bruce có thể kể đến “Don’t ignore an opening move just because you used to rely on it” (“Đừng chủ quan khi sử dụng Nước khai cuộc chỉ vì bạn đã quá quen với nó”).

Bruce Pandolfini

8. Nói nhầm tên

chi tiết trong Queen's Gambit
Bobby Fischer

Trong khi ăn tối ở Las Vegas, mẹ nuôi của Beth đã nói nhầm tên Benny thành Bobby. Đây là một sự sắp đặt có chủ đích. Vì Bobby ở đây chính là Bobby Fischer – nhân vật có thật trong lịch sử mà bộ phim dựa vào. Beth trong Queen’s Gambit chính là hình ảnh của Bobby Fischer. Khi đối diện với áp lực từ những ván đấu cờ vua, trở nên nổi tiếng khi còn quá nhỏ đã khiến Bobby phải trải qua những khủng hoảng tâm lí hết sức tồi tệ.

7. Những trận đấu mang tính lịch sử

Trang đầu và trang tiêu đề của bản in năm 1656 trong một bài viết của Greco

Trong Queen’s Gambit có một ván đấu Beth đã chiến thắng khi cô sử dụng chưa tới 24 bước đi. Và trận đấu này đã được lấy cảm hứng từ chiến thắng tương tự của kỳ thủ Gioachino Greco một trận đấu cờ vua có thật trong lịch sử, diễn ra năm 1620 tại Ý. Gioachino đã chiến thắng hầu hết các ván cờ thời điểm đó dù ông sử dụng chưa tới 24 bước đi, và số bước đi ít nhất từng được ghi nhận – để đem lại chiến thắng cho ông – là 4. Quá kinh!

6. ‘Hoàng hậu’ giữa những người đàn ông

Đây có lẽ là điều mà bất cứ ai cũng nhận ra, xuyên suốt 7 tập phim, Beth luôn được xoanh quanh bởi những người đàn ông giống như Quân Hậu trên bàn cờ.

chi tiết trong Queen's Gambit

Cô luôn trở nên nổi bật giữa bọn họ bởi tài năng và cá tính của mình. Có thể nói, đây là một trong số ít những phim khai thác yếu tố nữ quyền cực kỳ tốt mà không hề làm ‘lố’ hoặc gây khó chịu cho người xem.

  
 
 

5. Bảy tập phim

Tại sao không phải là 8 tập hay 10 tập. Vâng số 7 ở đây chính là 7 bước về phía trước để Quân Tốt có thể biến thành Quân Hậu. Bravo!

4. Bàn cờ trên trần nhà

Một trong những chi tiết mà Bắp nổi da gà chính là hình ảnh mường tượng về thế trận cờ vua được mô phỏng trên trần nhà. Ôi mạ ơi, cái nét diễn cộng với âm nhạc ở những phân đoạn này thật sự quá xuất sắc, coi phim cứ phải tua đi tua lại chỗ này mãi.

chi tiết trong Queen's Gambit

Bàn cờ trên trần nhà xuất hiện mỗi khi Beth uống thuốc an thần. Nhưng nếu để ý kỹ, các bạn sẽ thấy rằng, mỗi khi Beth tưởng tượng đang chơi cờ trên trần nhà, thì bộ cờ xuất hiện trên trần nhà luôn là bộ cờ của Mr. Shaibel. Một số khán giả con nhận ra chi tiết thú vị này: Mọi lần Beth uống thuốc an thần và hình dung về bàn cờ thì khi bàn cờ hiện ra đều đi kèm với giông tố và sấm sét – một sự biểu hiện cho nội tâm bị xáo trộn của Beth khi cô đối mặt và chịu áp lực thắng thua, nhưng duy nhất ở trận đấu cuối của mình với Borgov thì hình ảnh bàn cờ hiện ra nhưng chẳng thấy mây giông sấm chớp đâu nữa, mà chỉ là một vùng bình yên và thoáng đãng – một sự biểu hiện cho tâm trí an yên của Beth, chẳng còn sự hơn thua mù quáng mà chỉ là một kỳ thủ cờ vua thật sự cùng với đam mê của mình.

3. Màu xanh lá

Viên thuốc an thần có hai màu trắng và xanh lá. Lúc Beth thua Borgov cô vận một chiếc váy màu xanh lá nhạt và khi cô được mời phỏng vấn sau cơn ‘trác tán’ tại nhà cô lại mang một chiếc mũ xanh lá. Màu xanh lá xuất hiện khi tâm trí cô không ổn định, như khi cô bị nghiện những viên thuốc và không thể kiểm soát được bản thân mình. Một hàm ý rất thú vị mà tổ phục trang đã lồng ghép vào.

2. Biểu tượng hóa bàn cờ

Tổ nghệ thuật và phục trang đã cố gắng hình tượng hóa các ‘ô cờ’ tại các cảnh quay, như họa tiết trên rèm cửa, trên tường, ra giường…

1. Từ Quân Tốt thành Quân Hậu

Tập 1, Beth ăn vận trang phục như một quân tốt: xuềnh xoàng, ‘phèn’ và chẳng có gì nổi bậc. Tập cuối, cô ăn vận như một Hoàng Hậu Trắng. Một sự khắc họa rõ nét bước trưởng thành của cô: Lộng lẫy và tỏa sáng.

chi tiết trong Queen's Gambit

Nhà thiết kế trang phục trong Queen’s Gambit nói rằng: Ý tưởng đó nói lên rằng, giờ đây cô đã trở thành Quân Hậu trên bàn cờ, và bàn cờ giờ đây chính là thế giới rộng lớn.

Trên đây là 10 chi tiết thú vị mà Bắp cóp nhặt ra được sau khi xem và tham khảo ở nhiều nguồn khác nhau. Mấy tụi có những phát hiện lý thú nào khác nhớ bình luận bên dưới để mọi người cùng trao đổi cho ‘zui nhà zui cửa’ nhá.

About The Author

Ngo David

Power is Power