Phân tích The Witcher tập 2: ‘Đôi khi, điều tốt đẹp nhất mà một bông hoa có thể đem lại cho chúng ta, là sự lụi tàn’

Phân tích The Witcher tập 2: ‘Đôi khi, điều tốt đẹp nhất mà một bông hoa có thể đem lại cho chúng ta, là sự lụi tàn’

Nếu như tập 1 của serie The Witcher giới thiệu cho chúng ta về nhân vật Geralt, thì The Witcher tập 2 cho lên sóng một nhân vật khác cũng không kém phần quan trọng: Yennefer of Vengerberg

the witcher tập 2

Tập 2 của phim có tựa đề Bốn mark, tựa đề này khá đơn giản dễ hiểu, bốn mark là cái giá mà Yen đã bị chính cha nuôi của mình bán đi, chưa bằng nửa giá bán một con lợn. Bên cạnh đó, mạch phim về Geralt và Jaskier trong tập này cũng được chuyển thể từ một chương truyện ngắn trong tiểu thuyết, chương The Edge Of The World – Nơi Tận Cùng Thế Giới. Biểu tượng của tập phim mang hình ngôi sao – biểu tượng của Yennefer và những con lươn đang quây quần xung quanh, biểu trưng cho Yen, quá khứ của cô và hành trình trở thành một pháp sư hùng mạnh.

Tập phim mở đầu bằng cảnh một đôi nam nữ đang “vờn nhau” (thanh niên đi tán gái tặng hoa cúc thì chất vkl rồi, anh em cứ học theo trăm phần trăm được hôn). Và cũng chính tại đây, Yennefer lần đầu tiên xuất hiện.

Như mình đã nói về sự trung thành tuyệt đối của phim với nguyên tác, thì Yennefer cũng xuất hiện như bước ra từ trong truyện luôn: mắt tím màu hoa tử đinh hương, lưng gù và xương hàm bị méo mó dị dạng.

Yen cũng chịu chung số phận như với Geralt, con người luôn có xu hướng ghét bỏ và kì thị những người khác biệt, dị dạng hoặc đột biến. Điều đó thể hiện rõ nhất ở việc cô bị bán đi trong một nốt nhạc với cái giá chỉ bốn mark, trong khi một con lợn còn bán được giá mười mark (trong hoàn cảnh thịt lợn leo thang kinh hoàng như thời nay thì khéo tiền bán Yen còn không mua nổi một cái chân giò lợn).

Qua đây chúng ta cũng thấy được sự am hiểu văn học Việt Nam của các nhà làm phim, sau khi tái hiện thành công cảnh Chí Phèo đâm chết Bá Kiến rồi bị dân làng chửi rủa ở tập 1, chúng ta tiếp tục được chứng kiến cảnh chị Dậu bán cái Tí. Nhưng không giống như ở một vũ trụ khác, cái Tí sang Nga Ngố làm điệp viên và trở thành Góa Phụ Đen, thì ở vũ trụ này cái Tí được học trở thành hẳn một pháp sư cơ và không phải đi tìm đá đủng gì cả mất thời gian.

Sau một phân cảnh về màn trốn chạy của Ciri, gặp gỡ một cậu bé tên Dara thì chúng ta được giới thiệu thêm một nhân vật mới là Jaskier, anh chàng nhạc công chuyên hát nhạc dân gian.

Tay này cũng thuộc dạng lắm tài nhiều tật, chuyên đi gạ gẫm mấy bà cô già giàu có kiếm tí tiền tiêu, và mấy bài hát hắn sáng tác thì đa phần là bịa ra chứ chẳng có mấy sự thật. Tuy nhiên mặt tốt của hắn là làm khá tốt vai trò tấu hài cho phim, và sau này cũng là một người bạn rất trung thành và nhiệt tình, ngu và phế vật, nhưng phải công nhận là rất nhiệt tình.

Aretuza – Hogwart phiên bản đen tối của thế giới Witcher, Yen bắt đầu dần dần được đào tạo pháp thuật. Có một chi tiết thú vị là bà hiệu trường gọi Yen là Heo Con, bởi vì Yen từng sống trong chuồng lợn, và giá mua Yen chỉ bằng giá một con lợn con thôi.

Phân cảnh này mình hơi thất vọng một chút vì không thấy được phẩm chất của Yen ở chỗ nào cả, khi mà hầu hết màn thể hiện tại các bài thi của Yen là khá phế. Mình chỉ có thể suy đoán là do Yen tự sát hụt nên ảnh hưởng đến sức mạnh chăng? Nhưng nếu trượt tất cả các bài thi như vậy mà vẫn được thăng vị thì chúng ta phải xem xét lại tư cách Đảng viên của bà hiệu trưởng. Tuy nhiên có một sự thực là sau này Yen đã trở thành một nữ pháp sư vô cùng mạnh mẽ và tài năng.

Ở phân cảnh tiếp theo ta được chứng kiến Ciri sống giữa những thần dân Cintra tha hương. Lần đầu cô nhận ra rằng nhân dân không yêu quý nữ hoàng – bà ngoại của cô – nhiều như cô tưởng. Họ chỉ yêu mến người nào chọ họ no ấm và bình yên, bà của cô chỉ say mê chiến trận và đẩy họ vào cảnh lầm than. Trong phân đoạn này, ta cũng được nghe một cậu nhóc nói về cuộc phản loạn của Filavandrel, hãy chú ý chi tiết này nhé.

Tiếp theo là cuộc hành trình của Geralt và Jaskier, trước tiên họ đụng độ một sylvan (chi tiết về loài này sẽ được Bapstory.net tổng hợp tại một bài viết riêng nhé) và sau đó bị đánh ngất.

Có lẽ sẽ có bạn thắc mắc rằng các witcher là những người đột biến với những giác quan cực kỳ nhạy bén, họ thậm chí nghe được tiếng tim người khác đập, ngửi được mùi từ rất xa, vậy nhưng Geralt lại bị một tên elf lẻn đến sau lưng mà không hề hay biết? Trong truyện thì chi tiết này được miêu tả rõ hơn một chút, Geralt có biết rằng có người đang tiến tới sau lưng, nhưng anh cứ nghĩ rằng đó là Jaskier, anh quay ra định gọi Jaskier thì bị đánh ngất.

  
 
 

Ở phân cảnh Geralt và Jaskier bị bắt trói, ta bắt đầu thấy được tình bạn bắt đầu nảy sinh giữa hai người, khi mà Geralt cố bảo vệ Jaskier và tìm cách để anh ta được thả.

Tại đây Geralt gặp gỡ Filavandrel, tên đầy đủ là Filavandrel aén Fidháil, quê hương của ông bị xâm chiếm bởi chính Aedim, vương quốc quê nhà của Yennefer, anh ta bị buộc phải tập hợp những người elf trốn vào vùng núi. Hãy nhớ đến chi tiết “cuộc phản loạn của Filavandrel” ở trên nhé, như vậy dòng thời gian Geralt và Jaskier gặp Filavandrel này vẫn ở thời quá khứ, khi ông vẫn đang trốn chui lủi trong hang động, ăn trộm lương thực của con người. Sau cuộc gặp gỡ này, ông đã làm theo lời khuyên của Geralt: gây dựng lại, mạnh mẽ hơn và bắt đầu chiến tranh giành đất đai với con người.

Về bối cảnh giữa các giống loài trong vũ trụ The Witcher có lẽ cần phải giải thích thêm một chút. Theo như tiểu thuyết, người Elf, người Lùn và người Gnome là ba giống loài cổ xưa nhất ở Lục Địa, tuy nhiên, người Elf không phải cư dân bản địa mà đã du hành từ vùng đất khác đến Lục Địa.

the witcher tập 2

Nhiều cuộc chiến giữa Elf khi du nhập vào Lục Địa với người Lùn sinh sống tại đây đã diễn ra và kết quả là người Elf chiến thắng, người Lùn phải lùi sâu vào trong những ngọn núi để sinh sống. Kế đến, loài người xuất hiện kế tiếp vào khoảng năm trăm trước khi sự kiện trong bộ tiểu thuyết bắt đầu. Con người gây chiến với Elf và chiến thắng, trở thành giống loài thống trị ở Lục Địa; tất cả những loài không phải con người đều bị cho là dân thứ cấp, sống trong những khu riêng biệt giữa loài người; một số loài khác sống trong những vùng đất hoang chưa bị khai phá bởi con người.

Nhiều bạn có lẽ sẽ nghĩ đến lời Geralt nói “tại sao không cố gắng chung sống với họ mà lại phải bỏ đi”, con người trong thế giới witcher căm ghét tất cả những giống loài khác họ, quái vật, elf, người lùn, witcher hay thậm chí là pháp sư đều bị họ ghét bỏ như nhau, họa chăng witcher và pháp sư đỡ hơn một chút bởi vì họ làm việc giúp loài người. Cho dù có sống chung, người elf thậm chí sẽ bị đối xử còn tệ hơn so với witcher, không những bị đánh đập, bị khinh rẻ, coi thường mà thậm chí còn bị mua bán như nô lệ. Và điều thú vị ở đây là chính những lời nói của Geralt đã tạo cảm hứng cho Filavandrel, ông ta đã làm đúng theo những gì witcher nói: đi một nơi khác, trở lại mạnh mẽ hơn, cho loài người thấy elves mạnh mẽ như thế nào… và kết thúc là bị dìm trong biển máu tại Cintra.

Khi Filavandrel nói với Geralt rằng nếu thả Jaskier đi, nhiều người sẽ chết, Geralt đã một lần nữa nhớ lại trường hợp tương tự mà mình phải lựa chọn khi ở Blaviken.

Tội ác nhỏ hơn hay lớn hơn thì đều như nhau, “dù anh có chọn thế nào thì tay anh cũng vẫn sẽ nhuốm máu và anh vẫn sẽ phải ân hận vì việc mình làm mà thôi”.

Geralt đang nói về chính mình, chính anh cũng phải lựa chọn dù anh đã cố gắng để không chọn lựa, và dù anh lựa chọn thế nào, anh vẫn phải ân hận, cảm giác này anh em từng chơi game The Witcher – Wild Hunt chắc thấm thía nhất, dù có chơi đi chơi lại bao nhiêu lần thì vẫn có những điều ta phải nuối tiếc, chẳng bao giờ có được một sự lựa chọn nào hoàn hảo và đẹp đẽ.

the witcher tập 2

Màn thả thính qua lại giữa Yennefer và Istredd mới đầu thấy hơi gượng, nhưng sau thì hợp lý hơn khi ta biết rằng họ chỉ là đang vượt qua thử thách bị bắt phải hoàn thành, tuy nhiên chi tiết Istredd làm gián điệp cho chính tay pháp sư Stregobor thì chưa được khai thác.

Sau đó chúng ta được chứng kiến điều gì xảy ra với những người không xứng đáng được thăng vị.

Họ bị hóa thành những con lươn mãi mãi nằm lại Aretuza. Những con lươn phải nằm lại chính là cái giá phải trả cho ma thuật, để những pháp sư khác có thể bay cao. Cũng như bài học đầu tiên của họ: muốn hòn đá bay lên, bông hoa phải lụi tàn. Bởi vì phép thuật đòi hỏi sự cân bằng: Sáu học sinh, ba người thăng vị, và ba người hóa lươn nằm lại. Vì “Mọi thứ đều có giá của nó”, vì “Đôi khi, điều tốt đẹp nhất mà một bông hoa có thể đem lại cho chúng ta, là sự lụi tàn”.

the witcher tập 2

Toàn bộ những phân cảnh về quá khứ của Yen hầu hết là chỉ được nhắc tới trong truyện dưới dạng những hồi tưởng nhỏ lẻ của Yen về quá khứ, biên kịch đã tập hợp lại, thêm thắt một số chi tiết để có thể dựng nó thành một câu chuyện liền mạch, đúng trình tự để giúp người xem làm quen được dễ dàng hơn với nhân vật Yen, chứ trong truyện, lần đầu Yen xuất hiện thì đã là một nữ pháp sư xinh đẹp đã tốt nghiệp rồi.

Vậy là chúng ta đã nghiên cứu xong The Witcher tập 2 – Bốn Mark , song song với việc thực hiện lời hứa với các bạn rằng sẽ viết phân tích so sánh truyện với phim, mình vẫn sẽ viết loạt bài phân tích từng tập phim, bởi vì có những chi tiết biên kịch đã thêm vào chứ trong truyện không nhắc tới nhưng lại thấy khá hay. Thế nên anh em cứ yên tâm nhé, mình lười lắm nhưng đã làm cái gì là sẽ làm tới nơi tới chốn.

About The Author

Tiểu Yến

You may say I'm a dreamer, but I'm not the only one