Trò chơi vương quyền – Chín Thành phố Tự trị

Trò chơi vương quyền – Chín Thành phố Tự trị

Tựa sách: Thế giới của Băng và Lửa (tựa gốc: The World of Ice & Fire)

Tác giả: George. R.R. Martin

Nhóm dịch: Bapstory.net

WESTEROS HÌNH THÀNH nhưng chỉ là một vùng đất nhỏ trong thế giới của chúng ta, có những vùng đất xa xôi ngoài kia vẫn chưa được khám phá và biết đến ngay cả với những người thông thái nhất. Mặc dù mục đích của chúng ta ở đây là ghi lại lịch sử của Bảy vương quốc, nhưng sẽ thật đáng tiếc nếu chúng ta bỏ qua những vùng đất bên kia các vùng biển ít nhất là trong một bản tóm tắt ngắn gọn – về mỗi vùng đất với những tính cách riêng và sự đóng góp của chúng về những màu sắc, đường tơ kẻ chỉ vào tấm thảm rộng lớn mà chúng ta gọi là thế giới được biết đến.

Tàn tích bị bao phủ bởi sương mù của Chroyane, thành phố lễ hội của Rhoynar

Một điều đáng buồn, kiến thức của Citadel ngày càng ít đi khi chúng ta đi xa hơn đến vùng đất mà người phương đông gọi là Vương quốc Hoàng hôn, vì cộng đồng người sinh sống ở các vương quốc xa xôi hơn của Essos luôn thưa thớt. Chúng ta thậm chí còn biết ít hơn về vùng đất phía nam của Sothoryos và Ulthos xa xôi, và không biết gì về bất kỳ nơi nào có thể nằm ngoài vùng Ánh sáng cuối cùng (Last Light) hoặc phía bên kia Biển Hoàng hôn.

Cùng với những hạn chế tương tự, dĩ nhiên, đó là vấn đề về thời gian và khoảng cách. Như những gì chúng tôi đã nói trong phần Westeros, khi cộng đồng văn hoá càng cổ xưa, thì thật sự chúng ta càng ít biết về nó. Vì thế, tôi sẽ hoàn toàn bỏ qua những cộng đồng đã biến mất của Valyria và Old Ghis hay bất cứ tàn dư nào mà những văn hoá đó còn lưu giữ – những thứ mà tôi đã có nói qua đâu đó trong cuốn sách này. Nếu muốn biết thêm về vùng Quarth bí ấn, tôi có thể nói rằng, không một nguồn nghiên cứu nào đầy đủ hơn cuốn Jade Compendium của Colloquo Votar, một ghi chép vô cùng quan trọng về những vùng đất xung quanh Biển Ngọc Bích (Jade Sea).

Tuy nhiên, vẫn có những hạt kiến thức để truyền đạt, thậm chí từ những vùng đất kỳ lạ xa xôi nhất… mặc dù ngày càng nhiều thứ về chúng được biết đến từ những câu chuyện và truyền thuyết của những lữ khách và cũng chỉ nên là những truyện kể và truyền thuyết như thế thôi.

Ngay bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu với những vùng đất nổi tiếng và gần gũi nhất của chúng ta, Những Thành phố Tự trị. Lịch sử của họ được biết đến với chúng ta từ các ghi chép của chính các học giả và magister của họ đã được thực hiện trong nhiều thế kỷ, đến tận những khoảng thời gian đầu trong quá trình thành lập nên đế chế những vùng đất tự do. Nhờ những ghi chép như thế mà một ít kiến thức nào đó trong lịch sử của các nền dân tộc đi trước đế chế Valyria được biết đến với chúng ta.

Một vấn đề gây khó khăn cho tất cả các nghiên cứu là các nền văn hoá thay đổi khác nhau như thế nào qua các ngày, các mùa và các năm.Công trình vĩ đại của Archmaester Walgram, Sự tính toán thời gian (The Reckoning of Time), đi sâu vào vấn đề này, nhưng có ít sự đồng ý về những ngày khi chúng ta có sự tính toán theo cách của chính chúng ta.

Tiền xu của Những thành phố Tự trị (phía trên từ trái sang phải): Braavos, Pentos, Lys, Myr, Tyrosh; (phía dưới từ trái sang phải): Volantis (front andback), Norvos, Qohor, Lorath.

About The Author

Ngo David

Power is Power