Trò chơi vương quyền – Phương Bắc và Gia tộc Stark

Trò chơi vương quyền – Phương Bắc và Gia tộc Stark

Tựa sách: Thế giới của Băng và Lửa (tựa gốc: The World of Ice & Fire)

Tác giả: George. R.R. Martin

Nhóm dịch: Bapstory.net

Triều đại vinh quang

Kể từ sự sụp đổ của Gia tộc Targaryen, đế chế trở nên vô cùng thịnh vượng. Robert, Đệ Nhất, nắm quyền cai trị một Westeros đổ nát và rất nhanh chóng hàn gắn nó sau những vết thương gây ra bởi Vua Điên và con trai ông. Hành động đầu tiên của vị vua độc thân là kết hôn với người phụ nữ đẹp nhất trên toàn đế quốc, Cersei thuộc Gia tộc Lannister – qua đó ban cho gia tộc Lannister tất cả những vinh dự mà Aerys đã từ chối. Và cho dù tất cả đều biết rằng Lãnh Chúa Tywin hoàn toàn có thể trở lại với chức vụ Cánh Tay, thì nhà vua thay vào đó, một cách rất tử tế, đã giao trách nhiệm đó cho người bạn cũ và cũng là người bảo trợ của mình, Lãnh Chúa Jon Arryn. Lãnh Chúa Arryn thông thái và công bằng đã thực sự giúp nhà vua trông nom đế quốc rất thịnh vượng từ đó.

Nhưng không thể nói rằng triều đại của Robert là hoàn toàn không có rắc rối nào. Sáu năm sau khi ông lên ngôi, Balon Greyjoy phản loạn chống lại nhà vua – chẳng phải vì có tổn hại gì ảnh hưởng đến ông ta hay cho người dân của ông ta mà chỉ vì tham vọng và dục vọng của bản thân mình. Lãnh Chúa Stannis Baratheon, người em trai thứ của Robert, đã dẫn hạm đội hoàng gia đối đầu với Lãnh Chúa Greyjoy, trong khi Vua Robert thân chinh chỉ huy một lực lượng khổng lồ. Vua Robert ngay lập tức đã lập một chiến công khi Pyke cuối cùng cũng bị chiếm và quy phục. Nhà vua sau đó đã khiến Balon Greyjoy – kẻ đòi hỏi vương miện của Quần Đảo Sắt – phải quỳ gối trước Ngai Sắt. Và để đảm bảo sự trung thành của hắn, đứa con còn sống sót duy nhất của ông ta bị bắt làm con tin.

Giờ đây đế quốc đã lại hòa bình, và tất cả những điều từng hứa hẹn khi Robert lên ngôi cũng đã hoàn thành. Vị vua cao quý của chúng ta đã chứng kiến một trong những mùa hè dài nhất trong suốt nhiều năm, với sự thịnh vượng và những mùa màng bội thu. Thêm nữa, nhà vua cùng hoàng hậu của ông đã sinh cho đế quốc ba người thừa kế vàng để đảm bảo rằng Gia Tộc Baratheon sẽ cai trị dài lâu. Và dù cho Vị Vua Phía Bên Kia Bức Tường có tự xưng, Mance Rayder chỉ là một kẻ bội thề bỏ trốn khỏi Hội Tuần Đêm, và Hội Tuần Đêm luôn rất nhanh chóng mang công lý đến cho những kẻ phản bội họ. Tên vua này sẽ chẳng đi tới đâu, cũng như tất cả những tên vua man tộc trước hắn.

Khi những sự kiện lịch sử này diễn ra, thế giới đã trải qua nhiều năm. Hàng ngàn năm đã trải qua từ Kỷ Bình Minh cho tới ngày hôm nay. Những lâu đài đã mọc lên rồi sụp đổ, cũng như những vương quốc. Những người sáng lập đã được sinh ra, lớn lên và gây dựng sự nghiệp, rồi già đi và chết do tai nạn hoặc bệnh tật, bỏ lại những đứa con cũng trải qua những điều y hệt như vậy. Những vị hoàng tử sinh ra, lớn lên để đội vương miện, rồi chết trên chiến trường hoặc trên giường hoặc trong giải đấu, bỏ lại những triều đại vĩ đại, đáng quên, hoặc là đáng bị nguyền rủa. Thế giới đã biết đến băng trong Đêm Trường, và đã biết đến lửa trong Ngày Tận Thế. Từ Bờ Biển Băng Giá đến Asshai – Bóng – Tối, thế giới của băng và lửa này đã có một lịch sử vinh quang và thịnh vượng – dù vậy vẫn còn khá nhiều điều chưa được sáng tỏ. Nếu như có thêm những phần bị thất lạc từ những ghi chép của Học Sĩ Gyldain được tìm thấy – hoặc nếu những kho báu không gì có thể sánh bằng (ít nhất là trong mắt những học sĩ) được phát hiện – thì sẽ có thêm những sự kiện mơ hồ được làm sáng tỏ. Nhưng có một điều có thể khẳng định chắc chắn. Khi một ngàn năm sau đó mở ra – và hàng nghìn năm sau đó nữa – sẽ có thêm rất nhiều người sinh ra, lớn lên và chết đi. Và lịch sử sẽ tiếp tục mở ra, kỳ lạ, phức tạp và thuyết phục như những gì mà ngòi bút tầm thường của tôi đã ghi lại trước khi các bạn ở đây.

Không ai có thể nói chắc được tương lai nắm giữ những gì. Nhưng có lẽ, bằng những hiểu biết về những điều đã diễn ra, chúng ta đều có thể góp phần tránh đi những sai lầm mà cha ông ta đã phạm phải, để tái hiện những thành công của họ, và để tạo dựng nên một thế giới vui vẻ hơn cho con cái chúng ta, và con cái của chúng, trong nhiều thế hệ mai sau.

Nhân danh Vua Robert vinh quang, Đệ Nhất, tôi tổng kết lại lịch sử về những vị vua của Bảy Vương Quốc.

Xứ Vale

About The Author

Ngo David

Power is Power