Trò chơi vương quyền – Westerlands và Gia tộc Lannister

Trò chơi vương quyền – Westerlands và Gia tộc Lannister

Tựa sách: Thế giới của Băng và Lửa (tựa gốc: The World of Ice & Fire)

Tác giả: George. R.R. Martin

Nhóm dịch: Bapstory.net

Westerlands là một nơi đầy ắp những ngọn đồi gồ ghề và những đồng bằng với những sườn dốc nhấp nhô, là vùng đất của những thung lũng mù sương và bờ biển hiểm trở, một nơi của những hồ nước trong xanh và những dòng sông lấp lánh dưới nắng hè, của những cánh đồng màu mỡ và những khu rừng đầy lá, thích hợp cho mọi trò tiêu khiển, nơi những cánh cửa lấp ló bên rìa của những ngọn đồi xanh ngát, dẫn lối vào những hang động chằng chịt như mê cung nằm len lỏi trong bóng tối để khám phá những điều kỳ diệu không thể tưởng tượng và kho báu rộng lớn nằm sâu dưới lòng đất.

Nơi đây có những vùng đất trù phú, khí hậu ôn đới và nhiều hoa trái, được che chắn bởi những ngọn đồi cao ở phía đông và phía nam với vùng nước xanh bất tận của biển Hoàng hôn ở phía tây. Đã từng có khoảng thời gian Những đứa con của rừng rậm làm nhà trong rừng, trong khi những người khổng lồ cư ngụ giữa những ngọn đồi, và xương của họ thỉnh thoảng vẫn có thể được tìm thấy tại đây. Nhưng sau đó, Tiền nhân đến và đã dùng lửa và rìu bằng đồng để chặt phá rừng, cày cấy trên những cánh đồng và tạo ra những con đường xuyên qua ngọn đồi cao, nơi những người khổng lồ đang sinh sống. Chẳng mấy chốc, các trang trại và làng mạc của Tiền nhân trải khắp phía tây “từ muối đến đá”, được bảo vệ bởi những đồn điền bằng gỗ hoặc bằng đá to lớn, và sau đó là những lâu đài đá vĩ đại, cho đến khi những người khổng lồ không còn nữa, và những đứa con của rừng rậm biến mất vào rừng sâu, trong những ngọn đồi rỗng, và phía bắc xa xôi.

Rất nhiều gia tộc vĩ đại khám phá ra tổ tiên của họ bắt nguồn từ kỷ nguyên vàng của Tiền nhân thời điểm này. Trong số đó là Nhà Hawthornes, Nhà Footes, Nhà Brooms, và Nhà Plumms. Ở Fair Isle, những chiến thuyền của Nhà Farman giúp bảo vệ khỏi lũ xâm chiếm từ đảo sắt ở bờ biển phía tây. Gia tộc Greenfields đã xây dựng một lâu đài gỗ rộng lớn gọi là Bower (bây giờ chỉ đơn giản gọi  là Greenfield), được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ thông. Reynes vùng Castamere đã tạo ra một hệ thống hầm mỏ, hang động và đường hầm phong phú như một nơi ở ẩn sâu dưới lòng đất của riêng họ, trong khi Nhà Westerlings xây dựng Crag bên trên những con sóng. Những gia tộc khác thì có nguồn gốc từ những anh hùng huyền thoại, những người xuất hiện trong những câu chuyện kể đến tận ngày nay: Crakehalls có nguồn gốc từ Crake Người giết heo rừng, Baneforts thì từ Người đàn ông trùm đầu, Yews từ Cung thủ mù Alan gỗ sồi, và Người Morelands từ Pate Người cày thuê.

Từng gia tộc này đều trở nên hùng mạnh, và đã có lúc các gia tộc này thể hiện phong cách của những lãnh chúa và thậm chí là các vị vua. Tuy nhiên, cho đến nay, các lãnh chúa vĩ đại nhất ở westerlands chính là Gia tộc Casterlys của Rock, những người mà nơi ở của họ ở trên  một mỏm đá khổng lồ sừng sững trông ra Biển Hoàng hôn. Truyền thuyết kể rằng, Lãnh chúa Casterly đầu tiên là một thợ săn, Corlos, con trai của Caster, sống ở một ngôi làng gần nơi mà giờ đây chính là Lannisport. Khi một con sư tử bắt đầu săn những con cừu trong làng, Corlos đã theo dấu dẫn đến hang của nó, một hang động dưới chân của Rock. Chỉ trang bị một ngọn giáo, anh ta đã giết con sư tử và người bạn đời của nó nhưng tha cho đàn con mới sinh của chúng – một hành động thương xót và điều này đã làm hài lòng các vị thần cổ xưa (vì điều này đã xảy ra rất lâu trước khi Thất diện thần đến Westeros) và họ đã gửi một tia mặt trời sáng rực xuyên thẳng vào sâu bên trong hang, và trên những bức tường đá, Corlos trông thấy ánh vàng lấp lánh, một đường gân dày như thắt lưng của một người đàn ông.

Sự thật của câu chuyện đó đã bị mất đi theo sương khói của thời gian, nhưng chúng ta không thể nghi ngờ việc Corlos, hoặc vị tổ tiên nào đó của người mà sau này sẽ lập nên Gia tộc Casterly, đã tìm thấy vàng bên trong Rock và sớm bắt đầu khai thác ở đó. Để bảo vệ kho báu của mình trước những kẻ sẽ trộm cắp chúng, ông ta đã di chuyển nó vào trong hang và củng cố lối vào của hang động. Khi nhiều năm và nhiều thế kỷ trôi qua, con cháu của ông đã đào ngày một sâu hơn vào lòng đất, cùng với vàng, trong khi chạm khắc các sảnh, phòng trưng bày, cầu thang và đường hầm vào chính mỏm đá Rock, biến mỏm đá khổng lồ thành một pháo đài kiên cố hùng mạnh lấn át mọi lâu đài ở Westeros.

Mặc dù chưa bao giờ là vua, nhưng Gia tộc Casterlys đã trở thành những lãnh chúa giàu có nhất trong toàn Westeros và quyền lực lớn nhất ở westerlands, và họ vẫn như vậy trong hàng trăm năm. Cho đến lúc Thời kỳ Bình minh nhường chỗ cho Kỷ nguyên những anh hùng.

Và rồi một tên gian xảo tóc vàng tên là Lann  Quỷ quyệt xuất hiện từ phía đông. Một số người nói rằng anh ta là một nhà thám hiểm người Andalos từ bên kia biển hẹp, mặc dù thời điểm này cách xa cả thiên niên kỷ trước khi người Andalos đến Westeros. Bất kể nguồn gốc của anh ta là gì, những câu chuyện đều thống nhất rằng, bằng cách nào đó Lann Quỷ quyệt đã “lôi” những người Casterly ra khỏi Rock và chiếm lấy nó cho riêng mình. Phương pháp chính xác mà anh ta thực hiện đa phần là những phỏng đoán. Trong phiên bản phổ biến nhất của câu chuyện, Lann đã phát hiện ra một cách bí mật để vào bên trong Rock, một khe hở hẹp đến mức anh ta phải cởi bỏ quần áo và tự phủ bơ để lách qua.

Khi vào trong, anh ta bắt đầu  mấy trò tinh ranh của mình, thì thầm những lời đe dọa bên tai của Casterlys khi bọn họ đang ngủ, hú lên từ trong bóng tối như tiếng một con quỷ, đánh cắp kho báu từ một người này rồi để lên giường của một người khác, đặt những cái bẫy và gây ra những cái chết. Bằng những phương pháp như vậy, anh ta khiến Casterlys chống đối nhau và họ bị thuyết phục rằng Rock bị ám bởi một sinh vật đã chết và sẽ không bao giờ để họ sống trong yên bình.

Những người kể chuyện khác thì lại kể những phiên bản khác của câu chuyện. Một lần, Lann sử dụng khe hở để lấp đầy Rock bằng những con chuột lớn nhỏ và các loại sâu bọ khác, khiến Casterlys phải rời bỏ nơi ở của họ. Trong một câu chuyện khác thì anh ta “tuồn” một số  con sư tử bên trong, và Lãnh chúa Casterly cùng các con trai đều bị nuốt chửng, sau đó Lann tuyên bố vợ và con gái của lãnh chúa là mình. Câu chuyện tục tĩu nhất chính là Lann Lann đã ăn nằm hết đêm này tới đêm khác với những thiếu nữ Casterly trong khi họ đang ngủ. Chín tháng sau, những cô gái này sinh ra những đứa trẻ có mái tóc vàng trong khi vẫn khăng khăng rằng họ chưa bao giờ “chung chạ” với một người đàn ông nào.

Câu chuyện cuối cùng, cũng dung tục như thế, nhưng lại có khía cạnh thú vị và mang tính thực tế hơn. Đại học sĩ Perestan tin rằng, Lann là một người phục vụ cho Lãnh chúa Casterly (có thể là một người vệ sĩ cho gia đình), đã khiến con cái của lãnh chúa có thai (hoặc nhiều đứa con gái của ông, nhưng điều này có vẻ hơi phi lý), và thuyết phục cha cô gái gả con gái cho anh ta một cách hợp pháp. Nếu điều này là đúng, giả sử như (tất nhiên chỉ là giả sử vì chúng ta không biết rõ câu chuyện như thế nào) Lãnh chúa Casterly không có con trai nối dõi, thì dĩ nhiên Rock sẽ truyền cho con gái và cũng đồng nghĩa thuộc về Lann, khi người cha chết đi.

Có thể khẳng định rằng, không có bằng chứng lịch sử cho bất cứ phiên bản nào của câu chuyện về Lann. Chỉ biết một điều chắc chắn rằng, trong suốt Kỷ Anh hùng, Casterly đã biến mất khỏi dòng lịch sử, và Lannisters – đầy bí ẩn cho tới ngày nay – xuất hiện ở nơi ở của Casterly, cai trị phần lớn westerlands từ bên dưới Casterly Rock.

Lann Quỷ quyệt được cho rằng đã sống tới tận 312 tuổi và sinh ra hàng trăm đứa con trai cường tráng và những người con gái mảnh mai, có khuôn mặt xinh đẹp, chân tay cân đối, còn mái tóc thì “vàng óng như ánh mặt trời”.

Nhưng dù các câu chuyện đó đúng hay sai thì lịch sử đã cho thấy rằng những người Lannisters đầu tiên có khả năng sinh sản cao cũng rất xinh đẹp, vì nhiều cái tên bắt đầu xuất hiện trong biên niên sử, và trong một vài thế hệ con cháu của Lann đã phát triển đến mức ngay cả Casterly Rock cũng không thể chứa tất cả chúng. Thay vì đào hầm ra những lối đi mới trong đá, một số con trai và con gái từ những nhánh nhỏ hơn của gia tộc này đã rời đi để xây dựng ngôi nhà của họ ở một ngôi làng cách đó một dặm. Đất đai màu mỡ, biển đầy tôm cá, và địa điểm họ chọn có một bến cảng tự nhiên tuyệt vời. Chẳng mấy chốc, ngôi làng đã phát triển thành một thị trấn, rồi một thành phố: Lannisport.

Ngay khi người Andalos đến, Lannisport đã trở thành thành phố lớn thứ hai ở Westeros. Chỉ có Oldtown là lớn hơn và giàu hơn, và những con thuyền giao thương từ khắp ngóc ngách của thế giới sẽ hướng lên những bờ biển phía tây để ghé qua thành phố vàng nằm bên cạnh Biển Hoàng Hôn. Vàng đã giúp Gia tộc Lannister trở nên giàu có; và giao thương càng khiến họ giàu hơn. Nhà Lannister của Lannisport trở nên thịnh vượng, họ xây dựng những bức tường vĩ đại bao quanh thành phố để bảo vệ khỏi (thường là đảo sắt) những người muốn đánh cắp sự giàu có của họ, và họ sớm trở thành những vị vua.

Lann Quỷ quyệt chưa bao giờ tự xưng mình là vua, như những gì chúng ta đã biết, mặc dù một vài câu chuyện kể rằng nhiều thế kỷ sau đó đã phong danh hiệu này cho anh ta say khi anh ta chết. Vị vua Lannister thật sự đầu tiên mà chúng ta biết là Loreon Lannister, cũng được biết với danh xưng Loreon Sư tử (một số người Lannister trong suốt nhiều thế kỷ đều có danh xưng “Sư tử” hoặc “Vàng”, vì những lý do dễ hiểu), đã khiến Gia tộc Reynes vùng Castamere trở thành chư hầu bằng cách kết hôn với con gái của gia tộc đó và đánh thắng Vua Trùm đầu, Morgon Banefort cùng đám quân của ông ta trong một cuộc chiến kéo dài hai mươi năm. Lereon có lẽ là người Lannister đầu tiên tự phong mình là Vua của Rock, nhưng nó đã bắt đầu cho danh hiệu của các con trai, cháu trai và những người thừa kế của ông tiếp tục cho tới hàng ngàn năm sau. Tuy nhiên, những đường biên giới lãnh thổ của họ không tiếp tục vươn mình khi những người Andalos đặt dấu chân xâm lược. Những người Andalos tới vùng westerland khá trễ, rất lâu sau khi họ chiếm được Vale và lật đổ những vương quốc của Tiền nhân ở vùng riverlands. Chiến tướng Andalos đầu tiên đã hành quân xuyên qua những ngọn đồi và chịu một kết cục bi thảm dưới tay Vua Tybolt Lannister (một cách hiển nhiên, được gọi là Sấm sét). Cuộc tấn công thứ hai và thứ ba cũng có kết quả như thế, nhưng khi ngày càng nhiều những người Andalos bắt đầu di chuyển đến về tây với những dòng người lớn nhỏ, thì Vua Tyrion Đệ tam và con trai ông, Gerold Đệ nhị đã nhìn thấy giờ phút suy tàn của họ ở phía trước.

Thay vì cố gắng đánh trả những kẻ xâm lược, nhưng vị vua thông thái này sắp xếp những cuộc hôn nhân cho con gái từ những gia tộc lớn vùng phía tây với những tướng lĩnh cấp cao người Andalos. Những con người cẩn trọng và nhận thấy những gì đã xảy ra đối với xứ Vale, họ cẩn thận đưa ra yêu cầu về một mức giá cho thoả thuận này; những con trai và con gái của những lãnh chúa Andalos sẽ trở nên vô cùng danh giá khi được nhận giám hộ hoặc nhận nuôi, để phục vụ như những cận vệ, người hầu và người phục vụ bia rượu ở Casterly Rock… và sẽ như những con tin, nếu những người cha của họ phản bội.

Có lần, những vị vua Lannister cưới cũng con của họ cho những người Andalos; minh chứng là khi Gerold Đệ tam chết mà không có dòng nam nối dõi, hội đồng đã đeo vương miện cho chồng của cô con gái duy nhất của ông ta, Ser Joffery Lydden, người này đã lấy tên Lannister và trở thành vị vua Andalos đầu tiên cai trị Rock. Những gia tộc danh giá khác cũng được sinh ra trong mối liên kết như thế – như Jast, Lefford, Parren, Droxe, Marbrand, Braxe, Serrett, Sarsfield và Kyndall. Và vì sự hồi sinh đó, Những vị vua của Rock mở rộng vương quốc của họ ngày một xa hơn.

Cerion Lannister đã mở rộng sự cai trị của mình ra tận phía đông như Răng Vàng và những ngọn đồi xung quanh, đánh bại ba vị vua nhỏ hơn khi họ liên minh chống lại ông. Tommen Lannister, Đệ nhất, đã xây dựng một hạm đội thuyền vĩ đại và đưa đảo Fair Isle vào vương quốc, lấy con gái của vị vua Farman cuối cùng về làm vợ. Loreon Đệ nhị đã tổ chức buổi đấu thương đầu tiên ở các westerlands, đánh bại mọi hiệp sĩ cưỡi ngựa thi đấu với ông. Lancel Lannister đầu tiên (dĩ nhiên còn được gọi là Lancal Sư tử) đã cưỡi ngựa tham chiến chống lại những vị vua Gardener của Highgarden và xâm chiếm vùng Reach kéo dài xuống tận phía nam tới Old Oak trước khi bị đánh bại trong trận chiến. (Con trai ông, Loreon Đệ tam, làm mất tất cả những gì cha ông đã đạt được và có một cái danh xưng đầy mỉa mai Loreon Yếu đuối). Vua Gerold Lannister, còn được gọi là Gerold Vĩ đại, đã dong thuyền đến Đảo Sắt và quay trở lại với một trăm con tin người đảo sắt, hứa sẽ treo cổ một con tin mỗi khi người đảo sắc nào dám đột kích vào những bờ biển của ông. (Và nói là làm, Gerold đã treo cổ hơn hai mươi con tin). Lancel Đệ tứ được cho rằng đã chặt đầu vua đảo sắt Harrald Halfdrowned và người thừa kế của ông ta bằng một nhát chém từ thanh kiếm thép valyria vĩ đại, Tiếng gầm rực rỡ (Brightroar) trong Trận chiến của Lann’s Point; sau đó ông ta chết trong trận chiến ở Hồ Đỏ trong khi đang cố gắng xâm lược vùng Reach.

Thanh Tiếng gầm rực rỡ, thanh kiếm từ thép Valarya bị mất tích của Gia tộc Lannister

Một số vị vua của Lannister nổi tiếng vì sự khôn ngoan, một số khác vì sự dũng cảm, và tất cả bọn họ đều rộng lượng và cởi mở… có lẽ chỉ ngoại trừ Vua Norwin Lannister, được biết đến với cái tên Norwin Bủn xỉn. Tuy nhiên, Casterly Rock cũng chứa nhiều vị vua yếu đuối, tàn nhẫn và ốm yếu. Loreon Đệ tứ được biết đến với cái tên Loreon Ngu dốt, và cháu trai của ông, Loreon Đệ ngũ được mệnh danh là Nữ hoàng Lorea, vì ông thích mặc quần áo của vợ mình và lang thang trên bến cảng của Lannisport trong vỏ bọc của một cô gái điếm. (Sau khi trị vì, cái tên Loreon trở nên ít phổ biến hơn trong số các hoàng tử Lannister) Một vị vua sau này, Tyrion Đệ nhị, được gọi là Tra tấn. Mặc dù là một vị vua mạnh mẽ, nổi tiếng với năng lực chiến đấu, nhưng niềm vui thực sự của ông ta là sự tra tấn, và ông ta thì thầm rằng ông sẽ có hứng thú với người phụ nữ nào nếu ông ta không làm cho cô ta chảy máu trong lần đầu tiên.

Thanh Tiếng gầm rực rỡ đã thuộc sở hữu của những vị vua Lannister trong một thế kỷ trước sự kiện Tận thế, và người ta nói rằng, số vàng bỏ ra để trả cho nó đủ để nuôi cả một đội quân. Nhưng chưa tới một thế kỷ sau, nó bị thất lạc, khi Tommen Đệ nhị mang nó theo khi ông ta dong thuyền cùng hạm đội tàu chiến vĩ đại của mình tới Valyria để phá huỷ nơi đây, với ý định cướp bóc của cải và những pháp sư mà ông ta đảm bảo rằng vẫn còn tồn tại ở đây. Hạm đội tàu đó không bao giờ quay trở lại, cả Tommen lẫn thanh Brightroar.

Bản ghi chép cuối cùng về họ được tìm thấy trong cuốn biên niên sử của người Volantis, được gọi là Vinh quang Volantis. Ở đó có nói “một hạm đội tàu bằng vàng” mang tên “Vua Sư tử” đã ở lại đó để bổ sung nhu yếu phẩm…, và rằng các Quan chấp chính đã ban tặng cho ông ta những món quà. Cuốn biên niên sử cũng đề cập việc ông ta đã thề rằng một nửa của tất cả những gì ông ta tìm thấy sẽ được trao cho các Quan chấp chính để đáp lại sự hào phóng của họ và một lời hứa là họ sẽ gửi hạm đội của họ để giúp đỡ ông khi ông yêu cầu.  Sau đó, đội tàu của ông rời đi. Một năm sau, cuốn biên niên sử cho biết Quan chấp chính Marqelo Tagaros phái một đội tàu đi về phía Valyria để xem có thể tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của hạm đội vàng không, nhưng họ đã trở về tay không.

Những vùng đất tận cùng của Nhà Lannister kéo dài từ bờ biển phía tây đến các vùng đầu nguồn của sông Red Fork và Tumblestone, được đánh dấu bằng đường đèo bên dưới Răng Vàng và từ bờ phía nam của Ironman’s Bay đến biên giới của Reach. Vùng ranh giới của westerlands ngày nay theo sau Vương quốc của Rock như trước khi xảy ra trận chiến Cánh đồng cháy, khi vua Loren Lannister (Loren cuối cùng) quỳ xuống như một vị vua và đứng lên là một lãnh chúa. Nhưng thời gian qua đi, các vùng ranh giới trở nên lỏng lẻo hơn, đặc biệt là ở phía nam, nơi Lannisters phải thường chiến đấu với Gardeners ở vùng Reach, và về phía đông, nơi họ có những cuộc chiến chống lại nhiều vị vua của Trident.

Thêm vào đó, đường bờ biển của Lannister nằm gần với Đảo sắt hơn bất kỳ vương quốc nào và sự thịnh vượng của Lannisport cộng với sự giao thương là miếng mồi béo bở thường xuyên thu hút những tên cướp phá đến từ những hòn đảo lạc hậu. Các cuộc chiến giữa người phương tây và đảo sắt nổ ra mỗi thế hệ và luôn tiếp diễn; ngay cả trong thời kỳ hòa bình, những người sắt đã đột kích vì sự giàu có và những cô vợ muối. Fair Isle đã giúp che chắn bờ biển xa hơn về phía nam; Vì lý do này, những người Farmans đã trở nên nổi tiếng vì lòng căm thù của họ dành cho người đảo sắt.

Sự giàu có lớn của westerlands, tất nhiên, bắt nguồn chủ yếu từ những mỏ vàng và bạc của họ. Các mạch quặng chạy rộng và sâu bên dưới, và có những hầm mỏ, ngay cả bây giờ, mặc dù đã bị đào sâu trong một ngàn năm và lâu hơn thế nữa nhưng vẫn chưa cạn kiệt. Lomas Longstrider báo cáo rằng, ngay cả ở Asshai Vùng đất bóng tối xa xôi, vẫn có những thương nhân hỏi ông ta rằng, có thật là “Lãnh chúa Sư tử” sống trong một cung điện bằng vàng khối và những điền chủ đã có được sự giàu có nhờ lượng vàng có được chỉ đơn giản bằng cách cày bừa trên mảnh đất của họ? Sự thịnh vượng về vàng của phương tây đã được lan truyền đi rất xa, và những người học giả biết rằng, không có bất kỳ một hầm mỏ nào trên thế giới giàu có như Casterly Rock cả.

Trong khoảng thời gian xa xưa, sự giàu có ở westerlands là sự kết hợp hoàn hào với sự thèm khát của Đế chế Tự trị Valyria đối với kim loại quý, nhưng dường như không có bằng chứng nào cho thấy các lãnh chúa rồng từng có mối liên hệ với các lãnh chúa của Rock, Casterly hoặc Lannister. Tu sĩ Barth đã suy đoán về vấn đề này, đề cập đến một văn bản ký tự Valyria đã bị mất, cho thấy rằng các thầy phù thủy của Đế chế Tự trị đã báo trước rằng vàng của Casterly Rock sẽ phá hủy bọn họ. Đại học sĩ Perestan đã đưa ra một suy đoán khác, hợp lý hơn, ông nói rằng người Valyria từ thời xa xưa đã đi xa tới tận Oldtown nhưng đã phải chịu một số thất bại hoặc thảm hoạ to lớn nào đó khiến sau này họ xa lánh tất cả những vùng đất của Westeros.

About The Author

Ngo David

Power is Power