Tất tần tật những điều cần biết về series fantasy Wheel of Time sắp lên sóng trên Amazon

Tất tần tật những điều cần biết về series fantasy Wheel of Time sắp lên sóng trên Amazon

Nếu như HBO có House of the Dragon, Netflix cho The Witcher thì Amazon có Lord of the Rings. Nhưng hãy dừng lại ở đây một chút! Trước khi chúng ta được thưởng thức thế giới của Tolkien trên màn ảnh nhỏ thì Amazon đã rất hào phóng chiêu đãi chúng ta một bữa tiệc thị giác không kém phần mãn nhãn, đó là bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Robert JordanWheel of Time.

NGHE CHẤT GIỌNG NGỌT NGÀO CỦA BẮP TẠI KÊNH YT BẮP:

Thành thật mà nói, tác phẩm fantasy thuộc dạng best-seller này rất ít được phổ biến và biết đến tại Việt Nam, ngay cả bản thân Bắp cũng đang cố gắng tìm đọc tiểu thuyết này nhưng hầu như không có một bản dịch chuẩn nào cả. Thôi thì, xin mời các bạn hãy cùng Bắp lận túi cho mình một số những thông tin cần biết mà Bắp tổng hợp được, để khi xem phim không khỏi bỡ ngỡ nhé.

Câu chuyện chính của Wheel of Time là gì?

Nội dung của Wheel of Time xoay quanh lời tiên tri về một ý niệm được gọi là Dragon Reborn, Rồng Tái sinh, và đây thực chất là một câu chuyện về luân hồi.

Chuyện kể rằng, cách đây hàng ngàn năm trước, thế giới đã được cứu rỗi bởi Lews Therin hay còn gọi là Rồng, người đã trở thành một người anh hùng được khắp mọi nơi ca tụng. Thật không may, cuộc đời của người đàn ông này đã đi vào một con đường đen tối khi anh ta ngày càng điên loạn và nhanh chóng trở thành mối đe dọa lớn cho thế giới.

Rất lâu sau khi chết, người ta nói rằng một ngày nào đó Rồng sẽ tái sinh thành một người khác. Vì quá khứ và khả năng hủy diệt của anh ta, dân chúng khắp nơi cảm thấy  vô cùng lo lắng vì sự trỗi dậy này, mặc dù chính anh ta là niềm hy vọng duy nhất và tốt nhất để đánh bại kẻ phản diện quyền năng được gọi là Dark One.

Vì vậy, theo một cách nào đó, Dragon Reborn vừa là vị cứu tinh vừa là kẻ thù. Nhiều nhân vật trong Wheel of Time bị chia rẽ vì Dragon Reborn, khi một số muốn giúp anh ta và những người khác mà hầu hết là Dark One và những binh đoàn của hắn – muốn anh ta chết.

  
 
 

Thế giới của Wheel of Time diễn ra ở đâu?

Bất chấp tất cả các truyền thuyết xoay quanh Bánh xe thời gian, thế giới ở cả trong tiểu thuyết lẫn bộ phim sắp lên sóng đều không có tên gọi chính thức, đến nỗi chính các fan của bộ truyện đã tự đặt tên cho nó là The World of the Wheel.

Tương tự như các thế giới giả tưởng được mô tả trong Lord of the Rings hay Dungeons and Dragons, Thế giới của Wheel cũng được lấp đầy bởi các nền văn minh và nhiều chủng tộc vô cùng đa dạng, đầy màu sắc, chẳng hạn như tộc người Aiel sống trên sa mạc, loài Trollocs quái dị hay những người khổng lồ yêu thiên nhiên được gọi là Ogier và còn rất nhiều chủng tộc khác nữa. Các dân tộc khác nhau của Bánh xe thời gian sống ở các quốc gia khác nhau, tất cả đều có nền chính trị và nét văn hóa riêng của mình.

Những nhân vật chính trong Wheel of Time là ai?

Cũng giống bao câu chuyện fantasy khác, Wheel of Time cũng kể cho chúng ta số phận và câu chuyện của rất nhiều tuyến nhân vật quan trọng, những người có vai trò chính trong hành trình tìm kiếm Dragon Reborn.

Chuyến đi bắt đầu với Moiraine và Lan, hai người đã đặt chân đến ngôi làng có tên Emond’s Field để tìm Dragon Reborn. Ba nhân vật thuộc diện nghi ngờ là kiếp sau của Dragon Reborn chính là người thợ rèn Perrin, kẻ chơi khăm Mat và anh chàng nông dân Rand. Và Rand al’Thor (nhân vật chính của bộ truyện) cuối cùng được tiết lộ là người mà họ đang tìm kiếm, nhưng hai người còn lại vẫn tiếp tục là những nhân vật trung tâm của câu chuyện.

phim wheel of time

Cùng vướng vào những sự kiện này là hai người phụ nữ có tên Egwene và Nynaeve, đây là hai người phụ nữ có quyền năng vô cùng lớn và là một trong những nhân tố then chốt của mạch truyện.

phim wheel of time

Một số tuyến nhân vật khác cũng đáng được nhắc đến ở đây là một nhà thơ già tên Thom, một người thuộc tộc Ogier tên Loial, và Min, người có khả năng nhìn thấy tương lai.

Đây là tất cả những người sẽ tham gia hành trình cùng với Rand, Mat, Perrin, Nynaeve và Egwene trong những chương đầu của cuộc phiêu lưu của họ.

Phép thuật và Quyền năng trong Wheel of Time là gì?

Mọi thứ xảy ra trong Wheel of Time đều xoay quanh một quyền năng được gọi là One Power, cái tên dùng để mô tả nguồn năng lượng mà một số nhân vật nhất định có thể khai thác để tạo ra nhiều hiệu ứng sức mạnh khác nhau. Tất cả các cách sử dụng của One Power đến từ một trong năm yếu tố của The World of the wheel, đó là Đất, Lửa, Không khí, Nước và Linh hồn. Những người sở hữu One Power có thể sử dụng nó để chữa bệnh cho người khác, tạo ra ngọn lửa ma thuật gọi là Balefire, điều khiển cảm xúc, tạo ra ảo ảnh, dịch chuyển tức thời và trải nghiệm những linh ảnh tiên tri, cùng rất nhiều những khả năng khác.

phim wheel of time

One Power có thể được sử dụng bởi cả nam và nữ, nhưng khả năng khai thác nó ở hai giới là khác nhau. Đàn ông đương nhiên cao hơn phụ nữ vài bậc khi nói đến sức mạnh của họ trong One Power. Tuy nhiên, những người đàn ông có khả năng tiếp cận nó ít phổ biến hơn nhiều so với phụ nữ.

phim wheel of time

Đó thực sự là một điều tốt, bởi vì những người đàn ông có One Power không thể kiểm soát nó tốt bằng phụ nữ. Trên thực tế, một người đàn ông có One Power là một mối đe dọa cho tất cả mọi người xung quanh anh ta. Những người sử hữu nguồi năng lượng này thường trở nên bất ổn về tinh thần sau một thời gian. Đó chính là lý do tại sao con Rồng nguyên thủy mất đi sự tỉnh táo và tại sao phụ nữ là những người duy nhất có thể tin tưởng sử dụng nó.

  
 
 

Aes Sedai là ai?

Để bảo vệ thế giới của họ khỏi việc lạm dụng One Power và chống lại các mối đe dọa xấu xa khác, những người phụ nữ sở hữu One Power đã lập nên một tổ chức được gọi là Aes Sedai. Tổ chức này tuân theo một bộ quy tắc và hệ thống phân cấp nghiêm ngặt.

Aes Sedai được chia thành bảy nhánh, với mỗi nhánh được thể hiện bằng một màu sắc khác nhau. Mỗi nhánh của Aes Sedai đều có quan điểm và mục tiêu riêng.

  • Blue Ajah: nhánh của Moiraine, những người luôn nỗ lực để bảo tồn những điều tốt đẹp.
  • Red Ajah: nhánh này ghét tất cả đàn ông và luôn tìm kiếm tất cả các nam giới để họ có thể bị thanh trừng khỏi One Power.
  • Green Ajah: một nhánh thích khoa trương và quan trọng hóa vẻ ngoài của mình. Nhưng họ được xem là những người rất có tài về đánh trận và chiến lược.
phim wheel of time
  • Grey Ajah: Nhánh này thiên về chính trị và hòa giải. Họ ưu tiên sự hài hòa và đồng thuận, và thường là người đứng ra hòa giải cho các trận xung đột.
  • Yellow Ajah: Những người phụ nữ ở nhánh này thì chủ yếu nghiên cứu về các phép thuật chữa bệnh.
  • Brown Ajah: Nhánh này dành nhiều thời gian cho việc nguyên cứu tri thức cổ xưa. Họ thường từ bỏ thế giới trần tục, cống hiến bản thân cho lịch sử và nghiên cứu, và chịu trách nhiệm quản lý Thư viện White Tower.
  • White Ajah: Những chị em của nhánh này thường tránh xa các vấn đề của thế giới và kiến thức thế gian, và họ mong muốn dành hết mình cho các câu hỏi về triết học và chân lý.

Hầu hết các nhánh của Aes Sedai đều được “liên kết” với Warders.

phim wheel of time

Warders là những chiến binh nam có nhiệm vụ bảo vệ Aes Sedai của họ và đồng hành cùng họ trong các nhiệm vụ. Thành viên Warder trong Blue Ajah thường chỉ có một người, trong khi ở Green Ajah có thể có nhiều Warder. Trong Wheel of Time, Lan là Warder của Moiraine.

  
 
 

Những thế lực phản diện nào xuất hiện trong Wheel of Time?

Wheel of Time có rất nhiều nhân vật phản diện tương ứng với số lượng những anh hùng của nó trong câu chuyện.

Đứng đầu tất cả là Dark One, kẻ hầu như không được nhìn thấy trong phần lớn bộ truyện. Trong hàng thiên niên kỷ, Dark One đã bị phong ấn, hắn không thể tàn phá nền văn minh sau khi thất bại dưới tay của Lews Therin (chính là Dragon). Trong Wheel of Time, Dark One đang chờ đợi để được giải thoát bởi 13 tay sai mạnh nhất của hắn, những kẻ được gọi là Forsaken.

Trong suốt hành trình của mình, các nhân vật chính phải đọ sức với từng Forsaken, những kẻ hạ quyết tâm hạ gục Dragon Reborn bằng bất kỳ giá nào. Forsaken thường được trợ giúp bởi những kẻ gọi là Dark Friends, những con người cuồng tín đã đưa ra lời cam kết bằng mạng sống của mình để phục vụ Dark One.

phim wheel of time

Vậy là Bắp đã phác họa sơ sơ cho mấy đứa một bức tranh toàn cảnh của Wheel of Time, nói sơ sơ nhưng thiệt sự là Bắp cũng bắt đầu loạn não với thế giới giả tưởng này. Nhưng dù sao, với những thông tin khá hữu ích về câu chuyện, nhân vật, phép thuật và những kẻ phản diện thì Bắp tin mấy đứa sẽ không thấy bị bỡ ngỡ khi xem nó trên Amazon vào ngày 19.11 sắp tới đây.

Mọi thắc mắc về phim hãy thoải mái thể hiện dưới phần Bình luận nhé. Nhớ SUBCRIBE kênh YOUTUBE của Bắp nha. Xin chào và hẹn gặp lại mấy đứa.

About The Author

Ngo David

Power is Power