Cruella de Vil, từ nhân vật phản diện huyền thoại trong ‘101 Dalmatians’ đến ‘chị đẹp’ Emma Stone

Cruella de Vil, từ nhân vật phản diện huyền thoại trong ‘101 Dalmatians’ đến ‘chị đẹp’ Emma Stone

Hồi nhỏ mỗi lần Bắp xem 101 con chó đốm là ghét cay ghét đắng mụ Cruella, nhưng lúc đó nhỏ quá nên đâu biết đọc tiếng Anh đâu, cứ nói mụ phù thủy đen trắng. Giờ Bắp bự lên, nói tiếng Anh cũng ổn ổn nên đã biết tên đầy đủ của mụ. Nhưng nói thật là chẳng biết gì nhiều về ‘lịch sử hình thành và phát triển’ của nhân vật này.

Nay nhân dịp Disney ra mắt trailer phim nhân vật Cruella do Emma Stone thủ vai – được dựa trên chính nhân vật đình đám mà con nít nào cũng phải khóc thét khi nhìn thấy trong 101 con chó đốm – nên Bắp sẽ trích yếu một số chi tiết thú vị xung quanh nhân vật này, về sự phát triển và từng bước trở thành một trong những nhân vật phản diện vĩ đại nhất mọi thời đại do American Film Institute bầu chọn.

Từ một nhân vật bình thường trong một tác phẩm bình thường dành cho thiếu nhi…

Cruella được ‘sinh ra’ từ ý tưởng của tác giả Dodie Smith, đây là nhân vật được bà tạo ra trong cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi xuất bản năm 1956, The Hundred and One Dalmatians (còn có tên gọi là The Great Dog Robbery). Trong khi những con chó đốm trong câu chuyện phần lớn được lấy cảm hứng từ chín con chó đốm của chính Smith, bao gồm cả chú chó lâu năm nhất của cô, Pongo – thì ý tưởng về Cruella lại đến từ cuộc nói chuyện của Smith với người bạn của cô, khi bạn cô nói bâng quơ rằng bộ lông từ những con chó của Smith sẽ làm ra được một tấm áo khoác tuyệt đẹp.

emma stone nhân vật Cruella

…cho đến một trong những nhân vật phản diện xuất sắc nhất mọi thời đại

Một năm sau khi cuốn tiểu thuyết được xuất bản, Disney đã nhanh chóng mua bản quyền và họa sĩ diễn hoạt Marc Davis đảm nhận nhiệm vụ chuyển thể nhân vật Cruella lên màn ảnh, trong bộ phim hoạt hình One Hundred and One Dalmatians, phát hành năm 1961, để rồi từ đây hỉnh ảnh một ‘quý bà’ ăn vận choáng ngợp, tiếng cười rợn người, miệng thì phì phèo khói thuốc bắt đầu trở thành nỗi khiếp sợ của mọi trẻ em trên toàn thế giới và mãi mãi về sau.

  
 
 

Nhà văn Smith đã xây dựng rất tuyệt vời nhân vật Cruella trên những trang sách của mình: Khi còn nhỏ, Cruella cột tóc hai bím với hai màu đen và trắng, ‘con nhỏ’ hung dữ này thậm chí đã bị đuổi khỏi trường tiểu học vì uống mực. Cô ta có đôi mắt đen láy và điểm xuyết một ít màu đỏ bên trong. Cruella thích cuộn mình ngủ bên trong những tấm chăn làm từ lông chồn ermine và cũng là một nữ ‘quái xế’. Cô ta cực kỳ quỷ quyệt nhưng cũng không kém phần hài hước.

Davis – người đứng sau những nhân vật hoạt hình nổi tiếng của Disney như ‘mụ’ tiên độc ác Maleficent và công chúa Aurora (Sleeping Beauty), những nhân vật như chú thỏ Thumper (Bambi), Alice (Alice in Wonderland) và nàng tiên Tinkerbell (Tinkerbell) có nói trong một buổi phỏng vấn rằng ông ấy đã mượn hình ảnh một người phụ nữ mà ông đã gặp để tạo ra Cruella. Và rồi sau này, có nhiều lời đồn cho rằng, người phụ nữ mà Davis nhắc tới chính là nữ diễn viên Tallulah Bankhead.

Davis cũng xác nhận rằng nữ diễn viên Bankhead cũng đã giúp ông có được nguồn cảm hứng để xây dựng nên Cruella trong một bài phỏng vấn cho tờ Los Angeles Times năm 1985. Tuy nhiên, còn có một người phụ nữ ‘vô danh’ nữa và chính người này mới là nguồn tư liệu tuyệt vời cho Davis.

‘Tôi có rất nhiều hình mẫu trong đầu khi tôi vẽ Cruella. Bao gồm Tallulah và một người phụ nữ tôi biết: cô ta cao và gầy nhẵng, nói nhiều đến nỗi bạn sẽ không bao giờ hiểu được những gì cô ta đang nói cũng như chẳng có cơ hội nào nói chen vào. Những gì tôi thật sự muốn làm là tạo ra một nhân vật di chuyển giống như một ai đó mà bạn không thể thích nổi.”

Davis còn nói thêm rằng: ‘Cruella là người hẹp hòi, ích kỷ và kỳ cục. Cô ta không bao giờ ngừng suy nghĩ và tất cả những gì cô ta nhìn thấy là những tấm áo khoác lông được làm từ những con chó đốm. Sự thật là cô ta cũng phải chống lại những những nhân vật khác cả ở đấu trí lẫn đối đầu trực tiếp, điều này khiến tôi cảm thấy vô cùng thú vị khi đảm trách nhân vật này”

emma stone nhân vật Cruella

Năm 1996, Disney đã cho công chiếu bản live-action của phiên bản hoạt hình cổ điển 101 Dalmatians, với sự thủ vai của Glenn Close trong nhân vật độc tài, độc ác Cruella. Phải mất tận bốn tháng hậu kì phục trang, makeup để các chuyên viên thiết kế, trang điểm tạo ra được hình tượng Cruella kinh điển và có thể nói điều đó đã giúp Close thể hiện rất thành công vai diễn này.

emma stone nhân vật Cruella

‘Tôi quyết tâm thể hiện Cruella càng ác càng tốt’. Close tâm sự với The Spokesman-Review trong buổi phỏng vấn năm 1996. Tôi nghĩ Cruella cơ bản là nhân vật không bao giờ có sự hối cải. Ngoại trừ việc cô ta rất hài hước thì Cruella là một ‘mụ phù thủy’ chính hiệu. Cô ta là một nhân vật tuyệt vời. Cô ta tận hưởng ‘cái ác’ của mình và có một điều gì đó rất hay ho ở điều đó.’

Liệu rằng Emma Stone sẽ thành công với phiên bản live-action tiền truyện 101 Dalmatians lần này?

Sau hai phiên bản live-action 101 và 102 con chó đốm, Disney lần này lại tiếp tục thực hiện một bản live-action nữa, tuy nhiên nhân vật chính không phải là những chú chó dễ thương mà chính là Cruella.

Ngay khi tạo hình Emma Stone trong nhân vật Cruella được tung ra, các fan cuồng đã nhanh chóng tán thưởng nhiệt liệt. Với khí chất ngút ngàn của một minh tinh hạng A cùng phục trang giữ đúng tinh thần bản gốc đã khiến Cruella trở nên ranh mãnh, độc ác và ‘điếm thúi’ hơn.

Được đạo diễn bởi Craig Gillespie, Cruella sẽ kể cho người xem ‘đời tư’ của kẻ phản diện khét tiếng trong thế giới Disney, từ một nhà thiết kế ưa chuộng các sản phẩm từ lông thú khi còn trẻ cho đến khi trở thành một chuyên gia thời trang nổi tiếng tại London những năm 1970.

Ngoài Emma Stone trong , phim còn có sự góp mặt của dàn ngôi sao thượng hạng Hollywood như Emma Thompson, Dev Patel, Emily Beecham. Phim sẽ được công chiếu tại các rạp vào 28.5.2021.

About The Author

Ngo David

Power is Power