Phân tích The Witcher tập 7: Sụp đổ

Phân tích The Witcher tập 7: Sụp đổ

Tựa đề tập phim: Trước giờ thất thủ – Before the fall. Rõ nhất là liên hệ tới việc Cintra sụp đổ. Tuy nhiên Bắp tui mạo muội đoán mò ý biên kịch rằng cái tên “the Fall” ở đây còn liên quan tới sự sụp đổ của nữ hoàng Calanthe, cả đời bà quyết tâm chống lại định mệnh, nhưng cuối cùng đã phải gục ngã và chấp nhận nó.

Biểu tượng của tập phim này là hình con sư tử đại diện cho… CLB Manchester United, à nhầm, là biểu tượng của gia tộc Lannister, ấy chết vẫn nhầm, là của vương quốc Cintra. Biểu tượng này ngoài nói về Cintra thì còn liên hệ trực tiếp đến Nữ Hoàng Calanthe – mệnh danh là Sư Tử Cái Cintra và Công Chúa Ciri – mệnh danh là Sư Tử Con Cintra.

Ngay tại cảnh đầu phim, chúng ta thu thập được một số thông tin khá quan trọng: tàu của cha mẹ Ciri đã bị mất tích trên biển, và Geralt cũng nói rằng anh đã đi khỏi đây 12 năm rồi. Vậy mốc sự kiện ở đây là 12 năm sau bữa tiệc hoàng cung ở tập 4. Ciri ở thời điểm này khoảng 11 tuổi.

Câu nói của Geralt với Nữ Hoàng Calanthe: “Bà có còn phân biệt được bạn và thù không?” cho thấy rằng Nữ Hoàng đã trở nên nghi ngờ, đề phòng mọi thứ, khả năng là do hậu quả từ sau cái chết của Pavetta. Vậy ai đã lừa dối hay phản bội bà, dẫn đến tình trạng này?

Ở phân cảnh đầu tiên của Ciri trong tập này, ta được chứng kiến một màn kịch rối nhỏ: một con quỷ hiện lên và nói rằng “Cintra là miền đất hứa, từ công chúa hư hỏng đến vị vua già ngu ngốc, nhưng khi tôi đến hoàng tộc đã chết, bị ném qua cửa số hoặc bắn vào đầu”. Tình tiết này liên hệ tới việc Cintra thất thủ, ác quỷ đến với đất nước, bị ném qua cửa sổ là hình ảnh của Nữ hoàng Calanthe, còn bị bắn vào đầu dĩ nhiên là Vua Eist.

Sau màn “treo đầu dê bán thịt chó” của Nữ Hoàng Calanthe đánh tráo Ciri thì Geralt đã được nhìn mặt Đứa Con Bất Ngờ của mình – Ciri, đây cũng là chi tiết mà phim xác định cho chúng ta rằng dòng thời gian của Geralt và Ciri đã chính thức gặp nhau, bắt đầu từ đây cả hai người đã về chung một con thuyền, ấy lộn, về chung một dòng thời gian.

Có một chi tiết đáng chú ý tại cảnh này: Khi Geralt đi ra sau cuộc gặp với “công chúa fake”, bước đi trên hành lang, anh có chạm tay vào chiếc huy hiệu sói đeo trên cổ. Chiếc huy hiệu này anh em chơi game hoặc đọc truyện chắc chắn không còn lạ gì, nhưng mình sẽ nói qua để cho những bạn chưa làm quen với thế giới Witcher nắm được tình hình.

Chiếc huy hiệu này không hề là hàng mua trên taobao ship về 1 nhân dân tệ 10 cái đeo cho đẹp. Nó là hàng authentic chỉ dành cho những witcher vượt qua thử thách và chính thức tốt nghiệp, tùy vào trường mà anh ta tốt nghiệp mà chiếc huy hiệu có hình khác nhau. Cụ thể với Geralt là hình sói vì anh tốt nghiệp từ trường Sói, ngoài ra còn có trường Gấu, trường Mèo, trường Đại Bàng và trường Rắn. Chiếc huy hiệu này được làm bằng bạc, nó có tính năng rung lên khi cảm nhận được quái vật hoặc ma thuật gần đó, tuy nhiên sự rung này là cực kỳ nhẹ, chỉ có giác quan cực kỳ nhạy bén của witcher mới cảm nhận được nó. Vậy thì ở cảnh này ta có thể đoán rằng chiếc huy hiệu cảm nhận được năng lượng ma thuật của Ciri, khiến cho Geralt ngó thử ra ngoài và chứng kiến được cảnh “công chúa fake” chào “công chúa xịn”. Hoặc có thể có một bùa chú hay sinh vật pháp thuật nào đó ở quanh đây mà phim đang giấu đi để tiết lộ sau.

Tại phân cảnh Geralt chất vấn Nữ Hoàng Calanthe, bà có nói rằng: “Để người lạ xen vào việc hoàng gia, kết quả là Pavetta chết”. Các bạn thấy không, sự kiện Paveta cưới Urcheon rồi sau đó chết được nhắc đi nhắc lại liên tục suốt mấy tập liền, chỉ thiếu mỗi nước mấy ông biên kịch nhảy luôn vô phim rồi cầm loa hét loạn lên “bà con chú ý, bà con chú ý, chi tiết này cần được chú ý”. Vì thế nên mong bà con thứ lỗi đừng chửi Bắp tôi lải nhải nhiều, tôi vẫn phải nhấn mạnh lần nữa rằng cặp đôi này, cũng như chi tiết về cái chết của họ, cũng như toàn bộ mạch truyện bữa tiệc hoàng cung ở tập 4 là cực kỳ quan trọng và không hề đơn giản như anh em thấy đâu. Hứa hẹn sẽ là một cú twist dập mặt và Bắp tui biết nếu spoil ra đây thì sẽ bị bà con cắt cổ liền. 

Cảnh tiếp theo, chúng ta gặp lại Istredd, giờ đây tập trung nghiên cứu các ký tự cổ, nhiều khả năng đây chính là nhân vật sẽ khai sáng cho chúng ta về những lịch sử, pháp thuật và những lời tiên tri cổ xưa trong truyện, liên quan đến Dòng Máu Cổ Xưa, và quan trọng nhất là lời tiên tri của Ithlinne mà Bắp đã giới thiệu ở phần trước. Nơi Yen và Istredd gặp nhau là Nazair, đây là một quận thuộc Nilfgaard nằm ngay sát biên giới với Cintra.

Tại đây, Istredd có nói về việc anh ta tìm được một magnalith ở đây. Magnalith là những tàn tích còn sót lại từ những nền văn minh tồn tại từ xa xưa trước cả thời kỳ Sự Hội Tụ Các Thiên Cầu, người ta tin rằng nó ghi chép lại những sự kiện hoặc những lời tiên tri quan trọng.

Theo như nguồn tin đáng tin cậy của Bắp từ Nazair, thực ra là theo những thánh soi nước ngoài rành về ngôn ngữ Elf, thì dòng chữ được khắc trên magnalith ở khung cảnh này dịch nghĩa ra là: “Những đứa trẻ mồ côi, mà định mệnh của thế giới phụ thuộc vào chúng, vì chúng chính là những người bảo vệ nòi giống sư tử”. “Nòi giống sư tử” cuối cùng còn sót lại rõ ràng là Ciri, cô bé là hậu duệ cuối cùng còn sống của Cintra, của Sư Tử Cái Calanthe, và được gọi là Sư Tử Con. Vậy thì “những đứa trẻ mồ côi khả năng cao là nói về Yennefer và Geralt, vì định mệnh họ là những người sẽ nuôi dưỡng và bảo vệ Ciri, và họ cũng đúng là những đứa trẻ mồ côi. Nghĩa là tấm magnalith này nói về việc định mệnh của thế giới sẽ phụ thuộc vào Ciri, và những người mang định mệnh bảo vệ cô bé.

Về việc bỗng dưng Yen lại về ve vãn tình cũ, thì Istredd vẫn luôn là tình địch lớn nhất của Geralt, và mặc dù chính Yen chủ động rời xa Istredd trước, nhưng cô luôn bị giằng xé không thể lựa chọn giữa hai người này. Có thể nói, cùng với Geralt thì Istredd là một trong hai người đàn ông mà Yen thật lòng và sâu nặng nhất. Tuy nhiên tuyến truyện này phim cũng đẩy hơi nhanh, khiến chúng ta hơi khó hiểu được về sự giằng xé cũng như đồng cảm với hành động của cô.

phân tích The Witcher tập 7

Ngay sau khi Istredd rời đi, ta được giới thiệu tiếp một nhân vật mới: Vilgefortz vùng Roggeveen. Quý vị đừng vội đánh giá thấp nhân vật này, đây là một nhân vật có vai trò vô cùng quan trọng trong thế giới witcher trong tương lai, và các bạn đã đọc tiểu thuyết thì sẽ hiểu tài năng và sự nguy hiểm của nhân vật này như thế nào. Nói qua về thân thế nhân vật này, thì anh ta là một trong 5 thành viên của Chapter of the Gift and the Art, tạm dịch là Hội Đồng Pháp Sư, nhóm những người đứng đầu, lãnh đạo Hội Pháp Sư, ngang hàng với Tissaia, bà cũng là một trong 5 thành viên của Hội này.

Tại Aretuza, đoạn Yen nói chuyện với những học viên mới cho thấy tham vọng của cô muốn vượt ra khỏi mọi luật lệ, muốn khẳng định cái tôi của mình.

Khi dẫn những học viên này xuống hồ lươn, Yen đã nói rằng: “Họ sẽ lấy đi khả năng sinh sản của cô, để gia đình duy nhất mà cô trung thành là họ mà thôi”. Theo nguyên tác, chỉ những cô gái chưa/ không lập gia đình mới được tuyển chọn gia nhập Aretuza, và khi tốt nghiệp họ sẽ lập tức bị “triệt sản”. Mục đích thì đúng như Yen đã nói, họ không được phép kết hôn, sinh con, hay gắn bó với một gia đình thực sự nào mà phải toàn tâm toàn ý phục vụ Aretuza.

phân tích The Witcher tập 7

Cái hồ lươn bên dưới Aretuza được cô ví von rất thú vị là “Cối xay gió của Aretuza”, một cách ví von rất chuẩn xác vừa ám chỉ đây là nơi sản sinh ra sức mạnh cho Aretuza, vừa ám chỉ rằng Aretuza là một cái “cối xay” thực thụ, nghiền nát những người bước vào để cho ra đời sản phẩm nuôi sống nó: những học viên vào đây, dù có được thăng vị hay không thì đều bị lợi dụng, bị nhào nặn chỉ để trở thành một công cụ nuôi dưỡng cho quyền lực của cái “cối xay” Aretuza mà thôi.

phân tích The Witcher tập 7

Tới cuộc họp phù thủy, phim mới chính thức cung cấp tình tiết cho chúng ta biết dòng thời gian của Yennefer là ở thời kỳ nào. Có lẽ xem phim từ tập đầu đến giờ các bạn đã hiểu được cái phong cách của phim là “trông vậy chứ đếch phải vậy”. Do đó, chúng ta phải học cách nghi ngờ mọi thứ, không tin bố con thằng nào hết trừ phi chính phim xác nhận một cách rõ ràng cụ thể. Và vì thế cho nên mặc dù từ đầu tập này thì dòng thời gian của Yen đã ở chung với Geralt và Ciri rồi, nhưng đến tận bây giờ mình mới nói đến Yen bởi vì ở cảnh này phim mới đưa ra thông tin chính thức: Triss nói rằng Nilfgaard chuẩn bị tấn công Cintra. Như vậy sau khi ở tập 5, phim nhập hai dòng thời gian của Yen và Geralt lại làm một, thì tới tập này, phim nhập tiếp một lần nữa dòng thời gian của Yen và Geralt vào với Ciri. Nhưng mà là “Ciri của ngày hôm qua” chứ không phải hiện tại, tức là Ciri của cảnh đầu tiên tập 1 ấy, thời điểm ngay trước khi trận chiến Nilfgaard – Cintra diễn ra. Nói thế tức là toàn bộ các cảnh quay Ciri từ sau trận chiến Cintra tới giờ là vẫn nằm ở một dòng thời gian riêng biệt không liên quan đến dòng thời gian của Yen và Geralt đâu nhé. Anh em hiểu chưa nào, tôi đi uống một viên hoạt huyết dưỡng não đã, căng thực sự …

Tới cảnh Fringilla bước vào, và như thường lệ cứ ở đâu xuất hiện mặt bà này là y rằng bả phun ra một đống thứ khó hiểu mà tất nhiên không thèm giải thích rồi, đúng là đã xấu người còn xấu cả nết, Bắp tôi lại phải đi giải thích vậy.

Đầu tiên là câu “Chúng tôi đến từ Aretuza hoặc Ban Aard”. Theo nguyên tác, Ban Aard cũng là một học viện pháp thuật giống như Aretuza nhưng dành riêng cho nam giới.

phân tích The Witcher tập 7

Thứ hai, là việc tại sao Hội Pháp Sư lại có vẻ khá là kỳ thị Nilfgaard, mặc dù họ không hứng thú việc giúp Cintra, nhưng rõ ràng phần lớn họ cũng chẳng yêu mến gì Nilfgaard. Về nguồn cơn của việc này thì chúng ta lại phải lật lại xuất xứ và mục đích của Hội Pháp Sư. Hội Pháp Sư này khởi nguồn là tập hợp những pháp sư hùng mạnh của các vương quốc phương Bắc, bởi ở thời xa xưa thì chỉ có các quốc gia phương Bắc là phát triển và hùng mạnh nhất. Ta còn nhớ tại cuộc họp Hội Đồng ở tập 2, việc một pháp sư bị gửi xuống phía Nam bị coi là một sự hổ thẹn. Về mục đích của Hội: Hội chủ yếu là nghiên cứu pháp thuật, đào tạo các pháp sư, cố gắng kiềm chế, cấm đoán các pháp thuật hắc ám. Nilfgaard là một quốc gia phía Nam, và còn cổ súy cho các pháp thuật hắc ám để phục vụ chiến tranh, cả 2 điều này đều đi ngược lại tiêu chí của Hội.

Và đây, bây giờ chúng ta đã hiểu trước giờ mình đã ”ăn” một cú lừa vĩ đại: Khi bạn order một suất bún đậu mắm tôm nhưng chủ quán chờ cho bạn ăn hết bún đậu rồi mới mang mắm tôm ra.

phân tích The Witcher tập 7

Cách nói đó là chính xác nhất trong hoàn cảnh này rồi. Tôi tin là một cơ số anh em xem tập 1, đoạn hội thoại cuối cùng của Calanthe khi Cintra sắp thất thủ sẽ thấy khá khó hiểu, và từ đó về sau thấy một đống lỗ hổng to thù lù trong kịch bản phim ví dụ: ông Geralt đâu sao không đến cứu Ciri đi, định mệnh kiểu quần què gì vậy? thì đây là lúc mọi thứ được hoàn thiện. Tất cả những cảnh quay về Geralt được show ra làm thay đổi hoàn toàn góc nhìn của chúng ta về phân cảnh này. Việc phim xen kẽ những cảnh của Ciri vào những phân đoạn Geralt ở Blaviken hay đi giết rồng tạo cảm giác khiến chúng ta nghĩ rẵng Geralt đang ở một nơi nào đó rất xa xôi bận bịu săn quái và săn gái, nhưng thực ra tất cả những câu truyện của Geralt đều ở thời quá khứ, và tại thời điểm Cintra thất thủ thì Geralt đang ở ngay tại hoàng cung, không hề xa Ciri.
Bên cạnh một cơ số anh em thích thú với điều này thì cũng có nhiều người chửi phim như l*n xem đ*o hiểu gì cứ lằng nhà lằng nhằng. Tuy nhiên điều này không quan trọng lắm vì những ai thuộc nhóm thứ 2 thì đã bỏ xem ngay từ tập 2 hoặc 3 rồi chứ không trụ được đến tận cảnh này đâu. Cái kiểu ăn hết bún đậu xong chờ mắm tôm ra húp bù nó chỉ dành cho những người cực kỳ kiên nhẫn anh em nhỉ? (mặc dù là gu vậy thì cũng hơi mặn)

Cảnh tiếp theo chúng ta được nghe một câu thoại khá thú vị của Ciri: “Ai lại điên tới mức nói chuyện với ngựa”. Ở một diễn biến khác thì Geralt xứ Rivia đã bày tỏ cảm xúc phẫn nộ và report dòng status này. Người anh hùng Roach cũng đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc và đưa ra lời đe dọa sẽ gặp trực tiếp Ciri để tranh cãi cho ra lẽ vụ này.

Tại cảnh Ciri “lên đồng” (????) ta được nghe thêm một đoạn nữa lời tiên tri của Ithlinne, tuy nhiên đây vẫn chưa phải bản đầy đủ, vẫn còn một phần khá dài nữa, nhưng có lẽ các nhà làm phim cảm thấy tội nghiệp cho những bộ não vốn đã rối tung lên vì cái dòng thời gian nên quyết định tạm dừng ở đây. Ý nghĩa đoạn đầu này của lời tiên tri tiên đoán rằng tương lai toàn bộ thế giới sẽ bị bao phủ bởi băng giá và tuyết lạnh, loài người sẽ đâm chém, điên cuồng giết lẫn nhau để tìm cái ăn, và dần dần sẽ gần như tuyệt chủng. Còn đoạn sau của lời tiên tri Bắp sẽ tạm thời chưa nói đến để tránh spoil quá nhiều với những bạn chưa đọc tiểu thuyết.

About The Author

Tiểu Yến

You may say I'm a dreamer, but I'm not the only one