Những chi tiết ‘thú zị’ có thể bạn đã bỏ lỡ trong Army of the Dead

Những chi tiết ‘thú zị’ có thể bạn đã bỏ lỡ trong Army of the Dead

Sau cái bài review và giải thích về siêu phẩm zombie lâu lâu mới xuất hiện Army of the Dead thì Bắp tiếp tục ‘vạch lá tìm sâu’ và đi coi tùm lum trên mạng để ‘kể lể’ cho về mấy chi tiết mà mấy đứa có thể đã bỏ lỡ.

Mối liên hệ đến Justice League của Zach Snyder cut

Như chúng ta đã biết Army of the Dead được sản xuất và quay phim trước khi Justice League cut của Zach được bật đèn xanh sẽ lên sóng. Bởi vì chính bản thân Zach cũng không biết là phiên bản Justice League của ông có được trình chiếu hay không nên trong Army of the Dead ông đã lồng ghép một số những chi tiết có mối liên hệ tới version của mình nhằm ‘nhắc nhẹ’ cho fan về một phiên bản vô cùng đặc sắc của Justice League như chúng ta đã được xem.

Hai chi tiết này đều được ông cất giấu khéo leo trong hầm tiền bên dưới sòng bài của Las Vegas mà biệt đội Scott tới lấy.

Đầu tiên là những cuộn băng ghi hình của Justice League cut. Nếu để ý phía bên trái khung hình, chúng ta sẽ nhìn thấy chúng, đây là những cuộn phim cũng đã được tung ra trên mạng xã hội và trên đó có ghi Justice League.

Thứ hai là những khẩu súng máy bằng vàng nằm ở góc phải màn hình. Đây là những khẩu súng đã được sử dụng bởi Joker phiên bản do Jared Leto thủ vai. Hình ảnh của Joker này chúng ta cũng đã được thấy trong JL trong phiên bản của Zach Snyder.

chi tiết army of the dead

Thứ ba là biểu tượng Omega trên ngực trái của Vanderohe. Và nhiều mọt phim cũng mau chóng liên hệ biểu tượng này đến sức mạnh Hiệu ứng Omega mà Darkseid đã sử dụng nó trong Justice League. Ở đây Bắp cũng xin nói ngoài lề một chút rằng, trong Army of the Dead có zombie được gọi là Alpha, được ‘sinh ra’ từ zombie gốc, còn gọi là Zeus. Thì biểu tượng Omega này của Vanderohe cũng có thể là một ẩn ý rằng anh có thể trở thành một zombie được gọi là Omega, được tao ra thì những con zombie Beta,… và khi đó vòng lập thời gian mà anh có nhắc tới ở trước hầm tiền có thể có một mắc xích liên quan tới những chi tiết này.

Mối liên hệ đến siêu phẩm zombie kinh điển ‘Dawn of the Dead’

Bất cứ một fan chân chính của thể loại phim zombie chắc chắn đều không thể bỏ qua siêu phẩm kinh điển Dawn of the Dead của Zach Snyder (2004) cùng phiên bản cùng tên của George A. Romero (1978). Và khi Zach đạo diễn cho Army of the Dead, một số hình ảnh liên quan đến 2 tác phẩm này cũng được tái hiện lại.

Đầu tiên là khoảnh khắc khi Mikey Guzman bắn bình ga trên lưng Chambers, hình ảnh này hẳn sẽ gợi nhớ cho chúng ta về cảnh nổ bình khí propan (C3H8) trong Dawn of the Dead.

Sau đó là ở tấm bảng trên chiếc xe tải của Scott thì thay vì là menu đồ ăn thì nó lại được thay bằng ‘bảng thành tích’ về số lượng zombie mà từng người trong nhóm của Scott đã giết được khi tận thế zombie nổ ra. Một chi tiết rất đáng nhớ chúng ta từng xem trong Dawn of the Dead.

chi tiết army of the dead

Câu chuyện 2 mẹ con

Nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ thấy một mắc xích câu chuyện khá thú vị ở phần opening credit của Army of the Dead. Các bạn còn nhớ khúc một cô bé mặc chiếc áo len màu hồng nhạt đang ngồi thu mình sợ hãi trước một bầy zombie đang lao tới tấn công và một người phụ nữ đã giết tụi zombie và chạy lại cứu cô bé chứ? Vâng, hình ảnh này được đưa ra không phải kiểu vô thưởng vô phạt đâu.

Trong khung hình quá khứ của người phụ nữ này, cô có chụp hình với con gái – cũng đang mặc một cái khoác màu hồng nhạt, trên tay đang cầm trái banh. Tuy nhiên, cô bé mà cô cứu kia không phải là con gái cô và xuyên suốt đoạn open này, phim đã vẫn luôn thể hiện rằng cô vẫn đang đi tìm con gái mình (như cảnh cô nhặt được một chiếc áo tương tự ở một bãi rác).

chi tiết army of the dead

Cuối cùng cô cũng tìm được con gái, thế nhưng câu chuyện không diễn ra theo hướng tốt đẹp mà trở nên đau đớn hơn. Trước khi bước vào vùng an toàn, cô và con gái cô đã bị zombie chụp được và cắn xé, để cuối cùng bị chết ngay tại vành đai của những thùng hàng dùng rào chắn lũ xác sống này. Kết thúc một câu chuyện thương tâm của hai mẹ con.

  
 
 

Câu chuyện của Vanderohe

Câu chuyện của Vanderhohe khá là bí ẩn và thú vị. Chắc chắn sang phần 2 Vanderohe sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong vũ trụ ‘Army of the…’ này.

Tuy nhiên trong bài viết này, Bắp chỉ muốn chỉ ra một chi tiết khá là hay ho, chính là sự tương quan mắc xích ở đoạn mở đầu và kết thúc. Mở đầu, Vanderohe đã cứu một người phi công vào khu an toàn và cuối phim có thể chính anh sẽ gây ra cái chết cho một phi công khác khi anh lựa chọn biến thể thành zombie.

Giả thuyết về người ngoài hành tinh

Liệu rằng, zombie Zeus có phải là vũ khí sinh học của chính phủ, một chủng loài có nguồn gốc từ ngoài không gian?

Theo suy đoán, có thể đoàn xe chở con zombie này xuất phát từ khu vực Area 51 – một khu vực quân sự Không quân của Hoa Kì nằm ở Nevada, cách thành phố Las Vegas 134km về phía Bắc Tây Bắc. Và khi thảm họa xảy ra, lại nằm gần ngay với Thành phố Tội lỗi nổi tiếng này.

Khu vực 51 là nơi có rất nhiều thuyết âm mưu xoanh quanh các UFO (vật thể lạ chưa xác định) và người ngoài hành tinh. Nhiều nhà nghiên cứu đã cho thấy có nhiều bằng chứng liên quan đến việc nhiều phi công lái máy bay quân sự đã bị tiếp cận hoặc chứng kiến các UFO xuất hiện tại khu vực này.

  
 
 

Ngoài ra, trong đoạn nói chuyện giữa hai người lính ở đầu phim, có hai dòng thoại như thế này: “tàu đổ bộ Măt Trăng đáng lẽ phải bị bỏ lại trên Mặt trăng chứ nhỉ?” “Ờ, tôi rất thích mấy chủ đề về người ngoài Trái Đất, vì chúng ta vừa rời khỏi… cậu biết mà”. Bingo! 90% là Khu vực 51 luôn.

Thêm nữa là những kẻ hợp tác và đứng sau lưng tên Tanaka đều có vẻ là người chính phủ, bọn họ muốn nghiên cứu ADN của lũ zombie và từ đó tạo ra một đội quân cho riêng mình, vì thế hiển nhiên, mục tiêu của Tanaka – như những ai xem xong phim đều biết – không phải là tiền bị giấu trong hầm mà chính là máu của zombie Zeus hoặc ít nhất là những con zombie bị nó cắn, như đã trao đổi với những kẻ làm việc trong chính phủ.

Mấy ‘trứng phục sinh’ linh tinh khác

Hổ ‘Valentine’ có lẽ có sinh vật zombie gây chú ý nhiều nhất cho người xem, với lối kỹ xảo thật sự chân thật và ấn tượng. Nhưng nếu để ý, thì hình ảnh chú hổ valentine này đã xuất hiện trên pano quảng cáo khi Las Vegas sụp đổ.

Nhà quay phim nổi tiếng Larry Fong cũng được lồng ghép khéo léo trên một pano quảng cáo khác nhưng dưới hình thức một show ảo thuật. Cho những ai chưa biết thì Larry Fong chính là đạo diễn hình ảnh của Army of the Dead, là quay phim cho các bộ phim bom tấn của Zach Snyder như 300, Batman v Superman: Dawn of Justice.

Cuối cùng là zombie robot. Thật sự là cảnh này diễn ra quá nhanh, ai không tinh mắt chắc chắn sẽ không thấy con zombie này. Chính Zach Snyder cũng đã tiết lộ zombie robot cũng là một concept mà ông sẽ phát triển trong những phần phim tiếp theo (cả ngoại truyện, tiền truyện và hậu truyện).

chi tiết army of the dead

Trên đây là một số những chi tiết ‘thú zị’ mà đoán chắc là nhiều người đã bỏ qua. Chắc chắn là còn nhiều nữa nên mấy đứa thấy thiếu thì comment cho Bắp bên dưới nhá. Thương!

About The Author

Ngo David

Power is Power