9 ‘trứng phục sinh’ có thể bạn đã bỏ lỡ trong Umbrella Academy 2

9 ‘trứng phục sinh’ có thể bạn đã bỏ lỡ trong Umbrella Academy 2

The Umbrella Academy 2 ngay khi ra mắt đã khuấy đảo người xem Netflix trên toàn thế giới, với cốt truyện hấp dẫn, gãy gọn cùng những tình tiết thú vị và gây hài hết sức tự nhiên, duyên dáng. Bài viết sau đây, Bắp sẽ tiết lộ những ‘trứng phục sinh’ trong Umbrella Academy 2 đoàn phim đã cài vào một cách tài tình, mà đôi khi chúng ta lo ‘cười’ đến nỗi không kịp nhận ra.

*** Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung, các bạn cân nhắc trước khi đọc tiếp nhé.

9. Người đàn ông cầm ô

trứng phục sinh trong Umbrella Academy 2

Cốt truyện của The Umbrella Academy 2 xoay quanh vụ ám sát JFK, và trong phim cũng cài cắm một tình tiết có thật trong sự kiện lịch sử này. Có những tấm hình chụp trong khoảng thời gian trước khi diễn ra vụ ám sát, một ‘người đàn ông cầm ô’ bí ẩn đã bung dù của mình ra mà chẳng có một lý do hợp lý nào cho việc đó, nhiều giả thuyết cho rằng đó là ám hiệu để kẻ ám sát khai hỏa. Năm 1978, một người đàn ông tên là Louie Steven Witt đã bước tới trước chỗ đồi cỏ mà chúng ta gọi là Người đàn ông cầm ô, khai đây là một phản đối chính trị khá kỳ cục được lấy cảm hứng từ mối liên kết lịch sử của gia đình Kennedy và Thủ tướng Anh Neville Chamberlain.

“Nếu Sách Kỷ lục Guinness có hạng mục cho người có hành động sai trong khoảng thời gian sai tại một vị trí sai thì tôi chắc ở vị trí đầu tiên, “ Witt nói, “mà thậm chí không có ứng viên nào đuổi sát theo luôn”. Trong phim, có thể thấy Người đàn ông cầm ô là một nhân dạng giả của Hargreeves do ông thuê để đánh lạc hướng. Và tựa đề ở tập 2 “Frankel Footage.” – cũng là mối liên hệ đến đoạn băng ghi hình mà Zapruder Film đăng lên về cảnh JFK bị ám sát.

8. Jack Ruby là nhân vật có thật trong lịch sử

trứng phục sinh trong Umbrella Academy 2

Ông chủ của Luther, Jack Ruby – kẻ sở hữu một hộp đêm của Dallas, đồng thời cũng vô cùng nổi tiếng về việc liên quan đến những vấn đề đen tối. Ông ta đã mua chuộc những sĩ quan cảnh sát bằng tiền và gái điếm để giữ họ hậu thuẫn cho mình. Ruby cũng là một nhân tố chủ chốt trong những giả thuyết về sự kiện JFK bị ám sát bởi vì ông ta đã ra tay sát hại Lee Harvey Oswald hai ngày sau vụ ám sát, bắn vào Oswald khi hắn đang trong quá trình chuyển giao nhà tù. Ruby cho rằng vì quá đau buồn sau cái chết của JFK nên ông gặp phải tình trạng “động kinh tâm thần vận động” dẫn đến đã bắn Oswald trong vô thức. Một điều cần lưu ý là, khi Luther gọi cho Ruby ở tập cuối của The Umbrella Academy 2 thì anh ta đang cầm súng của mình, có vẻ như anh ta đang bắt đầu cho việc đó.

7. Nhóm Majestic 12

Trong The Umbrella Academy 2, Kennedy bị giết vì dính líu tới một nhóm bí ẩn tên là Majestic 12. Đây cũng là một thuyết âm mưu ‘có thật’, nhóm này được cho rằng do Harry S. Truman thành lập và những thành phần bao gồm các nhà khoa học, sĩ quan quân đội, quan chức chính phủ. Những kẻ đề xuất thuyết âm mưu này tin rằng nhóm này được thành lập sau vụ tàu không gian bị rơi ở Roswell, New Mexico năm 1947 và gây ra việc công nghệ ngoài hành tinh ‘du nhập’ vào xã hội Mỹ.

trứng phục sinh trong Umbrella Academy 2

Trong Umbrella Academy, JKF hỏi quá nhiều về Roswell, người ngoài hành tinh và UFO vì thế Majestic 12 quyết định trừ khử ông ta. Reginald Hargreeves là một trong số họ, nhưng ông ta không hề muốn có vụ ám sát này. Hargreeves sử dụng Majestic 12 để theo đuổi những nghiên cứu về Vùng tối Mặt Trăng, và sau này đã thành lập một trạm không gian ở đó – như chúng ta đã biết ông đã gửi Luther lên trên đó trong nhiều năm, mà chưa rõ lý do là gì.

  
 
 

6. Câu chuyện gốc của Pogo cũng là một câu chuyện có thật

trứng phục sinh trong Umbrella Academy 2

The Umbrella Academy 2 cũng tiết lộ về nguồn gốc của Pogo trong lịch sử Chạy đua Không gian. Có vẻ như câu chuyện của Pogo được lấy cảm hứng từ Ham – một con khỉ thật sự được gửi vào không gian bên trong một tên lửa. Không giống như Pogo, Ham vẫn sống sót sau nhiệm vụ và chỉ bị thương ở mũi, Ham sống 17 năm ở National Zoo tại Washington D.C trước khi chuyển sang North Carolina Zoo.

5. Những bảng hiệu quảng cáo phim

trứng phục sinh trong Umbrella Academy 2

Hẳn chúng ta đều biết sau khi Five đưa anh chị em thoát khỏi tận thế năm 2019 và quay ngược về năm 1963 thì mỗi người đều rơi xuống ở những năm khác nhau. Nếu để ý kỹ chúng ta có thể thấy rạp phim Avon sẽ ‘trình chiếu’ nhiều bộ phim khác nhau theo từng thời điểm mà họ rơi xuống:

  • Klaus và Ben đến năm 1959, khi đó rạp phim đang quảng cáo bộ phim Curse of the Undead. Và điều này thật sự rất thú vị, khi Klaus là người có thể giao tiếp với hồn ma còn Ben là một linh hồn.
  • Năm 1961, Allison nhìn thấy The Curse of the Werewolf trên biển quảng cáo của rạp Avon
  • Năm 1963 là năm Vanya đến và chúng ta có thể thấy bộ phim The Kiss of the Vampire.

4. Mối liên hệ với vũ trụ comic Watchmen

Trong một cảnh lướt qua ở tập 2, chúng ta có thể nhìn thấy một người đàn ông lang thang đang cầm tấm biển có ghi chữ “The End is Nigh” (Cái kết đang cận kề) mô tả chính xác về màu sắc tận thế sắp đổ ập xuống chỉ trong vài ngày nữa. Và điều thú vị là, câu này cũng có mỗi liên hệ tới một bộ comic cổ điển khác – Watchmen của Alan Moore, một bộ truyện có sự ảnh hưởng lớn đến Gerard Way, tác giả của Umbrella Academy.

3. Luther ‘chán đời thèm ăn’

trứng phục sinh trong Umbrella Academy 2

Nếu quan sát kỹ chúng ta sẽ thấy mỗi khi Luther thất tình hoặc có chuyện buồn bực là anh ta lai ăn. Hình ảnh này khiến những ai là fan Marvel sẽ liên tưởng đến ngay hình ảnh của Thor trong Endgame, anh cũng trở nên bất cần đời và ăn vô tội vạ khiến thân hình trở nên quá khổ. Nhưng rõ ràng là hình ảnh Luther không quá ‘phản cảm’ như những gì mà Thor đã đem lại. (LoL)

2. Ngày Tận thế là một trò đùa Cá tháng tư

trứng phục sinh trong Umbrella Academy 2

The Umbrella Academy mùa 1 lên sóng tháng 2.2019, nhưng những cảnh mở màn của mùa 2 thì tiết lộ tận thế gốc xảy ra vào ngày 1.4.2019 và Thế giới kết thúc là một trò đùa Cá tháng Tư nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại.

1. Những chi tiết nhỏ liên quan đến comic gốc

  • Khả năng bay của Klaus: Trong phân cảnh Klaus được Ben nhấc bổng lên nhằm đánh lừa những kẻ cuồng tín khi đó, thì thực chất trong comic, Klaus đã nâng tầm năng lực của mình và có thể bay lên mà không cần phải nhờ Ben.
trứng phục sinh trong Umbrella Academy 2
  • Nhiệm vụ đơn giản: Khi tất cả không thể gặp nhau đúng thời gian đã định, Five tức giận và nói rằng “Đây là một nhiệm vụ đơn giản,” cậu ta nói. “Chỉ ở đây! Chúng ta không cần phải giết một con rắn biển khổng lồ, chiến đấu chống lại một đội quân đột biến!” Đây có lẽ sự liên quan đến một tình tiết trong tập comic “But the Past Ain’t Through With You”, khi đó Học viện Umbrella chiến đấu với một con rắn biển ngoài khơi Nhật Bản.
  • Học viện Sparrow: Có tới tận 43 hình ảnh chim sẻ nằm rải rác trong suốt 10 tập của The Umbrella Academy 2 và điều dễ nhận thấy nhất chính là ở cảnh cuối của phim, Harlan đang sử dụng siêu năng lực làm bay lên một con chim sẻ đồ chơi.

About The Author

Ngo David

Power is Power