Trò chơi vương quyền – Vùng Reach và Gia tộc Tyrell

Trò chơi vương quyền – Vùng Reach và Gia tộc Tyrell

Tựa sách: Thế giới của Băng và Lửa (tựa gốc: The World of Ice & Fire)

Tác giả: George. R.R. Martin

Nhóm dịch: Bapstory.net

Vương quốc rộng lớn nhất và đông dân nhất trong số sáu vương quốc phía Nam (Phương Bắc, diện tích rất rộng lớn nhưng lại thưa dân, là một vùng đất cách biệt) thường được gọi bằng cái tên vùng Reach, nhưng cái tên này thực ra lại là một sự hiểu lầm. Lãnh địa của Gia tộc Tyrell, Lãnh chúa của Highgarden, giờ đây trùng khớp với Vương Quốc vùng Reach xưa kia cứ như thể nơi đây đã tồn tại từ hàng ngàn năm trước thời Cuộc Chinh Phục của Aegon, nhưng vương quốc trù phú và giàu có này thực tế từng được hợp thành bởi bốn tiểu vương quốc khác nhau.   

Oldtown và các vùng lân cận, bao bọc bởi Dãy Núi Đỏ ở phía Đông và thượng nguồn sông Rượu Mật (Honeywine) ở phía Bắc.

Vùng Arbor, hòn đảo vàng phía ngoài Eo Biển Rượu Đỏ, rất nổi tiếng nhờ rượu ngon và nắng đẹp.

Dải đất phía Tây, từ Đồi Sừng (Horn Hill) tới vùng Dạ Khúc (Nightsong).

Vùng Reach nói riêng, là những vùng rộng lớn gồm những nông trại, đồng bằng, hồ, sông, những ngọn đồi, những cánh rừng, những đồng cỏ thơm ngát, những cối xay gió, hầm mỏ, điểm xuyết là những ngôi làng nhỏ, những thị trấn thương mại đông đúc, những tòa lâu đài cổ, trải dài suốt từ Quần Đảo Khiên cho tới Biển Hoàng Hôn, ngược lên tới cửa sông Mander, qua Highgarden, tới Hồ Đỏ, vùng Cây Vàng (Goldengrove), và Cây Cầu Bất Hạnh (Bitterbridge), qua tới tận vùng Tumbleton và thượng nguồn sông Mander.

Vùng đất cuối cùng kể trên chính là đế quốc được cai trị bởi gia tộc Gardener xưa kia, và gần đây thì là hậu duệ của những người hầu cận của họ, gia tộc Tyrell của Highgarden. Chính tại những vùng đồng bằng xanh mượt này mà những cuộc đấu thương ngựa đã được khai sinh ra, theo lịch sử, những hiệp sỹ hào hoa và những trinh nữ xinh đẹp của vùng Reach được các ca sĩ ca tụng khắp Bảy Vương Quốc, những phong tục truyền thống của họ cũng được bắt nguồn từ đây.

Đã từng và vẫn luôn là một vương quốc vĩ đại, vùng Reach mang rất nhiều ý nghĩa với dân cư nơi đây: nơi đông dân cư nhất, thịnh vượng nhất, và hùng mạnh nhất toàn Bảy Vương Quốc, sự giàu có nơi này chỉ đứng thứ hai sau vùng phía Tây, là nơi đất học, một trung tâm âm nhạc, văn hóa, tất cả các loại nghệ thuật dù trong sáng hay đen tối, là vựa lúa mì của toàn Westeros; một trung tâm thương mại, một mái nhà cho những người đi biển, giới trí thức và những hiệp sỹ quý tộc, những pháp sư quyền uy, và những cô gái đẹp nhất toàn Westeros. Highgarden mọc lên trên đỉnh một ngọn đồi nhìn ra sông Mander, được ca tụng một cách rất xứng đáng là tòa lâu đài đẹp nhất trên toàn đế quốc. Bản thân dòng Mander, chảy bên dưới những bức tường lâu đài, là con sông dài nhất và hùng vĩ nhất toàn Bảy Vương Quốc. Thành phố vĩ đại Oldtown có thể sánh ngang với King’s Landing ở kích cỡ, và ở sự phi thường về mọi mặt, nhưng còn cổ xưa hơn và tráng lệ hơn, với những con phố trải đá cuội, những tòa sảnh trang trí hoa văn, những ngôi nhà bằng đá, và ba công trình lớn: tòa Điện Thờ Ngàn Sao (The Starry Sept) của Hội Đức Tin, tòa Citadel của các học sỹ, và tòa tháp Hightower hùng vĩ, với một ngọn đèn lớn, ngọn tháp cao nhất mà toàn thế giới từng biết tới. Vùng Reach thực sự là một vùng đất phi thường.

GARTH GREENHAND

Câu chuyện về vùng Reach bắt đầu với Garth Greenhand, tổ tiên trong truyền thuyết của không chỉ gia tộc Tyrell của Highgarden, mà còn của những vị vua Gardener trước họ… và tất cả những gia tộc lớn, những gia đình quý tộc của Vương Quốc Xanh (The Green Realm).

Có tới cả nghìn câu chuyện kể về Garth, tại vùng Reach và cả các vùng khác. Hầu hết là không thể tin được, và rất nhiều câu chuyện mâu thuẫn với nhau. Một số câu chuyện thì nói ông cùng thời với Bran Kiến Thiết, Lann Thông Thái, Durran Thắng Thần, và những truyền thuyết khác ở thời Kỷ Anh Hùng. Một số khác thì nói ông là tổ tiên của tất cả những người này.

Garth từng là Vị Vua Tối Cao của Tiền Nhân, điều này đã được ghi chép trong lịch sử, chính ông là người đã dẫn họ vượt ra khỏi vùng đất phía Đông băng qua dải đất nối liền với Westeros. Thế nhưng có những câu chuyện khác khiến chúng ta tin rằng, ông đã hiện diện trước cả khi Tiền Nhân đặt chân đến nơi đây hàng ngàn năm, khiến cho ông không chỉ là một người Đầu Tiên (Tiền Nhân), mà còn là người Duy Nhất lang thang một mình trên những vùng đất dài và rộng, giao thiệp cả với người khổng lồ và những đứa trẻ rừng rậm. Một số câu chuyện còn nói rằng ông là một vị thần.

Có khá nhiều tranh cãi, thậm chí là về cái tên của ông. Garth Greenhand, chúng ta gọi ông bằng cái tên này, nhưng trong những câu chuyện cổ xưa nhất thì ông được gọi bằng cái tên Garth Greenhair, hay đơn giản là Garth Xanh (Garth the Green). Một số câu chuyện mô tả ông có bàn tay màu xanh, tóc xanh, hoặc là da xanh. (Một số câu chuyện còn kể rằng ông có gạc, giống như những con nai). Một số câu chuyện khác thì kể rằng ông mặc đồ xanh từ đầu tới chân, và đây chắc chắn là hình ảnh mà ông thường được khắc họa trong những bức vẽ, tranh thêu, hay những tác phẩm điêu khắc. Có vẻ như sự điềm tĩnh của ông bắt nguồn từ công việc của mình là làm vườn và xới đất – đây là một điểm chung mà tất cả các câu chuyện đều khẳng định. “Garth giúp cho ngô chín, cho cây đậu quả, và hoa nở” những ca sĩ kể lại như vậy.

Một số câu chuyện cổ xưa về Garth Greenhand mô tả ông là một vị thần linh đen tối hơn, người yêu cầu hiến tế bằng máu từ những người thờ phụng mình để bảo hộ cho một mùa màng bội thu. Trong một vài câu chuyện khác, mỗi mùa thu vị thần xanh lại chết đi khi những cái cây rụng lá, và chỉ tái sinh khi mùa xuân đến. Những phiên bản Garth này hầu như người ta đã lãng quên..

Rất nhiều người thuộc những tộc người nguyên thủy trên trái đất thờ phụng những vị nam thần hay nữ thần bảo hộ sinh sản, và Garth Greenhand có cực nhiều điểm tương đồng với những thần linh này. Người ta kể lại rằng chính Garth là người đầu tiền dạy cho loài người cách gieo trồng. Trước thời ông, người ta chỉ biết tới săn bắn và hái lượm, lang thang vô định đi tìm kiếm thức ăn, cho tới khi Garth trao tặng cho họ những hạt giống và dạy họ cách gieo trồng, cách chăm sóc và thu hoạch. (Trong một số câu chuyện, ông cũng đã cố gắng dạy cho cả những giống loài cổ xưa hơn, nhưng những người khổng lồ thì gào thét vào mặt ông và ném đá vào ông, trong khi những đứa trẻ rừng rậm thì cười vào mặt ông và nói rằng vị thần rừng đã cung cấp cho họ đủ mọi thứ họ cần rồi). Ông đi tới đâu, những nông trường, nông trại và làng mạc mọc lên sau lưng ông tới đó. Trên vai ông đeo một cái bao vải, đựng đầy hạt giống, ông sẽ rắc hết chúng trên đường ông đi. Trong phiên bản là một vị thần, chiếc bao của ông là vô hạn, bên trong là những hạt giống của tất cả các loại cây, lúa, hoa quả trên thế giới này.

Một số người vẫn còn ca tụng những đứa con của Garth Greenhand

JOHN CÂY SỒI (JOHN the OAK), Hiệp Sỹ Đầu Tiên, người mang cuộc thi đấu thương ngựa tới Westeros (tất cả các nguồn tư liệu đều khẳng định ông là một người cao lớn, một số câu chuyện mô tả ông cao tám feet, số khác thì nói tận mười hoặc mười hai feet, là con của Garth với một nữ khổng lồ). Hậu duệ của ông chính là gia tộc Oakheart (Tim Sồi) của vùng Old Oak (Cây Sồi Già).

GILBERT CÂY NHO (GILBERT of the VINES), người đã dạy dân cư ở Arbor cách làm rượu ngọt từ những quả nho rất mọng và ngon mọc quanh đảo, và cũng là người sáng lập ra Gia Tộc Redwyne (Rượu Đỏ).

FLORYS CÁO GIÀ (Florys the Fox), người thông minh nhất trong số những đứa con của Garth, có ba chồng, không ai hay biết về sự tồn tại của những người kia. (Những người con trai của bà lập ra các Gia Tộc Florent, Gia Tộc Ball, và Gia Tộc Peake).

MARIS TRINH NỮ (Maris the Maiden), Đệ Nhất Sắc Đẹp, sắc đẹp của bà nổi tiếng tới mức năm mươi lãnh chúa đã tranh đấu để giành được tình cảm của bà tại giải đấu đầu tiên được tổ chức ở Westeros. (Người chiến thắng là Gã Khổng Lồ Xám, Argoth Da Đá (Argoth Stone-skin), nhưng Maris đã thành hôn với Vua Uther của High Tower trước đó, và Argoth dành hết quãng đời còn lại điên cuồng phẫn nộ phía ngoài những bức tường của Oldtown, gào thét đòi cô dâu của mình)

FOSS CUNG THỦ, nổi tiếng với việc bắn rụng những quả táo đặt trên đầu bất kỳ cô gái nào mà chàng thích, cả gia tộc Fossoway táo xanh và táo đỏ đều nhận là hậu duệ của chàng.

BRANDON LƯỠI ĐAO ĐẪM MÁU, người đã đánh đuổi người khổng lồ ra khỏi vùng Reach và gây chiến với những đứa trẻ rừng rậm, tàn sát vô số kể tại Hồ Lam (Blue Lake) tới mức từ đó về sau nơi đó được biết đến với một cái tên khác là Hồ Đỏ (Red Lake).

OWEN KHIÊN SỒI, người đã chinh phục Quần Đảo Khiên, đánh đuổi hội người cá ra biển.

HARLON THỢ SĂN và HERNDON CỦA ĐỒI SỪNG, cặp song sinh đã xây tòa lâu đài của họ trên Đồi Sừng và lấy một phù thủy rừng rất xinh đẹp cư ngụ nơi đây làm vợ, chia sẻ tình yêu của nàng suốt một trăm năm (vì hai anh em không bị già đi chừng nào họ vẫn còn ôm nàng trong tay mỗi khi trăng tròn).

Garth Greenhand

BORS ĐẬP PHÁ, người có sức mạnh bằng hai mươi người cộng lại bằng cách chỉ uống máu bò tót, và sáng lập nên Gia Tộc Bulwer của Blackcrown. (Một số câu chuyện kể lại rằng Bors uống nhiều máu bò tót tới nỗi ông mọc lên một cặp sừng đen bóng.)

ROSE VÙNG HỒ ĐỎ, một người biến hình, có thể biến thành một con hạc tùy ý – một quyền năng mà nhiều người nói rằng vẫn còn di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác trong những người phụ nữ của Gia Tộc Crane, những hậu duệ của bà.

ELLYN NGỌT NGÀO, một cô gái thích mật ong tới mức nàng tìm ra Vua của loài ong tại chiếc tổ khổng lồ trong núi và đặt một giao kèo với ông, rằng ông sẽ chăm sóc cho những đứa con cháu của nàng mãi mãi. Nàng là người nuôi ong đầu tiên, và là tổ tiên của Gia Tộc Beesbury.

ROWAN CÂY VÀNG, nàng quá đau khổ khi người tình của mình bỏ nàng đi theo một cô gái giàu có hơn tới mức nàng đã bọc một quả táo bằng những sợi tóc vàng của mình, trồng nó trên một ngọn đồi, và ở đó mọc lên một cái cây có cành, lá và quả đều lấp lánh ánh vàng, và nàng cũng là tổ tiên của những người con gái Gia Tộc Rowan vùng Goldengrove.

Garth Greenhand mang theo mình quyền năng của sự sinh sôi. Ông không những làm cho đất đai thêm phì nhiêu. Mà các truyền thuyết còn kể lại rằng ông có thể làm cho những người phụ nữ vô sinh có thể sinh sản trở lại được chỉ bằng cách chạm vào họ một cái – kể cả những bà già không còn kinh nguyệt nữa. Những cô trinh nữ dậy thì khi chỉ cần nhìn thấy ông, những bà mẹ sinh đôi hoặc sinh ba khi ông ban phước cho họ, những cô gái trẻ nảy nở khi ông cười với họ. Những lãnh chúa và dân thường bất cứ nơi nào ông đi qua đều dâng tặng những trinh nữ cho ông, để có những vụ mùa bội thu. Bất cứ cô trinh nữ nào được ông phá trinh đều sinh hạ một đứa bé trai khỏe mạnh hoặc một bé gái xinh xắn sau chín tháng, những câu truyện kể lại như vậy.

Những truyền thuyết này, dù cho rất được tôn sùng bởi dân thường, nhưng đều bị kịch liệt phản đối bởi cả những học sĩ của Citadel lẫn những thầy tu của Hội Đức Tin, những người chia sẻ quan điểm rằng Garth Greenhand chỉ là một người bình thường, chứ không phải thần linh. Có vẻ như là một thợ săn, hoặc một tướng lĩnh, hoặc có lẽ là một ông vua nhỏ, ông có lẽ là vị lãnh chúa đầu tiên của Tiền Nhân dẫn dắt dân tộc mình vượt qua vùng Cánh Tay xứ Dorne (khi đó còn chưa bị phá hủy) và tiến vào những vùng đất bỏ hoang của Westeros, nơi chỉ có những giống loài cổ xưa từng đặt chân lên.

Dù là thần hay người thường, thì Garth Greenhand cũng đã sinh rất nhiều con cái, về điều này thì tất cả các câu chuyện đều thống nhất. Rất nhiều trong số những hậu duệ của ông đã trở thành những anh hùng, vua chúa các vùng, sáng lập ra những gia tộc dũng mãnh trường tồn qua hàng ngàn năm.

Trong số này, vĩ đại nhất là người con cả của ông, Garth Người Làm Vườn, ông dựng nhà trên đỉnh đồi trông ra sông Mander mà sau này được biết đến với cái tên Highgarden, và đội một chiếc vương miện làm từ hoa và cành nho. Tất cả những người con khác của Garth Greenhand ở mọi nơi đều tôn vinh Người Làm Vườn là vị vua hợp pháp của họ. Ông lập ra gia tộc Gardener, những vị vua của gia tộc này cai trị vùng Reach dưới một lá cờ in hình một bàn tay xanh suốt nhiều ngàn năm, cho tới khi Aegon Chúa Rồng và những chị em của ông tới Westeros.

Danh sách những người con này rất dài, và rất nhiều người chỉ là những truyền thuyết, vì rất hiếm có gia tộc cao quý nào trên khắp vùng Reach lại không nhận mình là một hậu duệ của một trong vô số những đứa con của Garth Greenhand. Thậm chí những anh hùng từ các vùng đất và các vương quốc khác đôi khi cũng được liệt vào một trong những hậu duệ của Bàn Tay Xanh. Brandon Kiến Thiết chính là một hậu duệ của Garth thông qua nhánh của Brandon Lưỡi Đao Đẫm Máu, những câu chuyện này khá đáng tin, và một số câu chuyện kể rằng Lann Thông Thái là một đứa con hoang sinh bởi Florys Cáo Già, một số khác thì nói ông là con hoang của Rowan Cây Vàng. Tuy nhiên, việc Lann Thông Thái là hậu duệ của Garth Greenhand là câu chuyện chỉ được truyền tụng tại vùng Reach. Ở vùng phương Tây, người ta thường kể rằng Lann Thông Thái đã cầu thân với Garth Greenhand bằng cách nhận làm một trong những người con của ông (Garth có quá nhiều con tới mức thường không thể nhớ nổi), do đó được vào danh sách thừa kế cùng với những đứa con thực sự của Garth.

Việc Garth Greenhand có rất nhiều con là không thể phủ nhận, căn cứ vào việc có quá nhiều gia tộc vùng Reach nhận là hậu duệ của ông. Nhưng việc tất cả những gia tộc khác tại Westeros cũng cùng nhận chung một tổ tiên có vẻ như không chính xác.

About The Author

Ngo David

Power is Power