Phân tích Timeline và thuyết âm mưu ‘khủng’ trong The Witcher

Phân tích Timeline và thuyết âm mưu ‘khủng’ trong The Witcher

Chào các bạn, sau khi đọc xong tám tập phân tích phim, chắc hẳn các bạn đã hiểu cơ bản về thế giới witcher và nội dung phim từ đầu đến giờ. Bắp đã giải thích rõ về từng dòng thời gian trong phim tại từng bài phân tích mỗi tập, trong bài viết này mình sẽ tổng hợp lại trong một tấm hình timeline sau đây:

timeline the witcher

Và chắc các bạn cũng không quên rằng Bắp tui đã cài cắm một số câu hỏi vào các bài phân tích, và hứa rằng sẽ đưa ra giả thuyết trong một bài viết riêng? Sở dĩ mình muốn để dành nó, là vì những điều Bắp sắp dự đoán sau đây không hề được xác nhận bởi bất cứ ai trong đoàn làm phim, hay tác giả truyện, nên không thể đưa vào bài phân tích, mà chỉ là những giả thuyết, phỏng đoán của cá nhân Bắp, dựa trên những gợi ý mà phim đã đưa ra, kết hợp với kinh nghiệm hơn hai mươi năm fan cứng của Thám Tử Lừng Danh Conan.

Cùng Bắp điểm lại các manh mối của vụ án nhé:

Trước hết, tại cảnh Ciri ra khỏi rừng Brokilon và bị tên doppler đóng giả Mousesack tấn công, cô bỏ chạy, rồi tỉnh lại thấy bị trói trong rừng.

Nếu tên doppler đã bắt được Ciri, tại sao lại không đưa Ciri về nộp? Việc hắn trói Ciri lại để đó rồi biến hình giả dạng cô để trở về một mình là nghe cực kỳ vô lý. Còn nếu hắn không đuổi kịp được Ciri và bị lạc mất cô, vậy thì ai đã trói Ciri lại đó? Thêm nữa, Dara đã bị đánh ngất, nên phải có ai đó báo cho Dara về vị trí của Ciri thì anh ta mới đến và cởi trói cho cô được. Chưa hết, căn cứ vào thái độ của tên doppler tức giận điên cuồng về chất vấn Cahir “Ngươi không nói con bé là ai!”, thì chứng tỏ hắn phải bị nguy hiểm suýt chết, hoặc chí ít bị dọa tới tè ra quần thì mới tức giận tới vậy. Trong khi thực tế thì hắn chỉ bị đánh bởi 2 đứa trẻ con? Và Ciri cũng không bộc lộ năng lực trước mặt hắn?

timeline the witcher

Sau đó, phân cảnh Ciri tỉnh dậy giữa một đống xác sau khi bị tụi chỉ điểm tấn công giữa cánh đồng, đây là kết quả của màn bộc lộ năng lực của Ciri cuối tập trước.

Tại sao bà cô đã ngỏ ý mời Ciri về nhà hôm trước lại có thể tìm thấy cô? Bà không đi ngựa, cứ cho rằng bà tốt tới mức chạy bộ cả đêm đi tìm Ciri – một cô bé không quen biết, thì bà cũng có đủ kỹ năng lần dấu vết để tìm ra vị trí của Ciri sao? Năng lực của Ciri đã được thể hiện ở tập trước, nhìn có vẻ ghê nhưng thực ra thậm chí không giết nổi Cahir, bởi vì cô chưa biết cách sử dụng nó. Chẳng lẽ từ đó đến nay mới qua vài ngày mà cô đã đủ khả năng giết chết ngần ấy người?

timeline the witcher

Tiếp theo là về Geralt

Geralt đã lặn lội về tận Cintra, cố gắng thuyết phục Calanthe để mang Ciri đi, khi thoát ra khỏi nhà giam, việc đầu tiên anh làm cũng là đi tìm Ciri, tra khảo tên lính về vị trí của Ciri, vào phòng cô bé tìm dấu vết, sau đó… quyết định về Kaer Mohen ư? Geralt luôn không muốn nhận Ciri làm Đứa Con Bất Ngờ, nhưng việc thản nhiên đi về nhà bỏ mặc cô bé vất vưởng ngoài nơi hoang dã không biết sống chết ra sao trong khi bị kẻ thù truy sát rõ ràng là anh sẽ không làm. Còn nhớ ông thương nhân xa lạ không quen biết đã được Geralt cứu chứ? Anh luôn miệng nói không quan tâm, nhưng thực ra là ngược lại.

Chưa hết, về cuộc hội ngộ giứa Geralt và Ciri trong rừng ở cuối tập 8:

Geralt có thể đã biết mặt Ciri qua lần nhìn thấy cô từ xa ở Cintra, nhưng Ciri chắc chắn chưa thể biết gì về Geralt ngoài cái tên. Trong phân cảnh trong rừng, đồng ý cảnh này rất đẹp, rất cảm động, cảm xúc hai diễn viên rất tuyệt, chỉ trừ một điều là … họ đã gặp nhau bao giờ đâu để mà có cảm xúc dạt dào đến vậy? Nhưng Ciri chủ động lao đến, và nhìn cảm xúc của cô bé như kiểu rất biết ơn, rất yêu mến, rất xúc động, rất tin tưởng nhưng mà đúng ra thì cô phải hỏi là “Mày là thằng l*n nào thế mà cứ đứng nhìn tao chằm chằm?”

timeline the witcher

Nếu bạn cảm thấy có cùng những nghi vấn như Bắp, thì đây, chào mừng các bạn đến với thuyết âm mưu: LẦN GẶP MẶT TRONG RỪNG GIỮA GERALT VÀ CIRI KHÔNG PHẢI LÀ LẦN ĐẦU TIÊN. Trong cả hai lần Ciri gặp nạn: gặp tên doppler và tụi chỉ điểm, Geralt đều có mặt để cứu cô, nhưng anh không muốn lộ mặt, không muốn nhận cô đi theo, mà chỉ muốn tìm cách cứu cô an toàn. Bản thân Ciri có thể không biết ngay lúc đó, nhưng sau đó có thể nhờ năng lực ma thuật của mình, cô đã chứng kiến lại được những khoảnh khắc đó (giống với cách cô biết về Yen), điều này lí giải về cảm xúc của cô khi gặp Geralt, và vì sao cô lại biết anh chính là Geralt.

Đọc đến đây tôi tin chắc anh em sẽ nói: “Đ*o ai mà tin được, chứng minh coi”. OK, sau đây mình sẽ đưa ra luận chứng cho thuyết âm mưu này:

Phim cố tình đánh lừa chúng ta bằng cách xen lẫn những cảnh của Geralt vào giữa những cảnh quay của Ciri từ tập một đến tập cuối, để làm chúng ta có cảm giác rằng Geralt và Ciri đang “mỗi người một nơi”. Tuy nhiên, nhìn vào timeline trên ảnh các bạn sẽ thấy rõ một điều: Tất cả những cảnh quay của Geralt đều nằm ở một thời gian quá khứ, còn toàn bộ tuyến thời gian của Ciri từ lúc rời khỏi Cintra cho tới tận Sodden là HOÀN TOÀN KHÔNG HỀ XUẤT HIỆN GERALT. Khoảnh khắc cuối cùng mà Geralt xuất hiện gần nhất trước timeline này là thời điểm anh thoát khỏi nhà tù ở Cintra, và từ đó cho tới tận Sodden, ta chỉ gặp anh ở một khoảnh khắc ngắn ngủi duy nhất khi đánh nhau với bầy ghoul. Nhưng chính chi tiết này lại khẳng định một điều: Trong suốt thời gian Ciri chạy loăng quăng từ sau khi Cintra thất thủ cho tới tận trận chiến Sodden, Geralt luôn ở một vị trí tương đối gần với Ciri. Toàn bộ khoảng thời gian còn lại Geralt ở đâu, làm gì vẫn là một ẩn số mà mình tin chắc chắn rằng phim cố tình giấu đi.

timeline the witcher

Chắc chắn đã có người giúp đỡ Ciri trong hai lần cô gặp nạn. Những người biết Ciri ngoại trừ Geralt ra đều đã chết cả, vậy chỉ có hoặc là Geralt, hoặc một nhân vật siêu nhiên nào đó cực kỳ uyên bác mới có thể biết về Ciri và hành trình của cô.

Thêm một điều nữa, có một quy tắc về Luật Bất Ngờ mà phim không nhắc tới, nhưng truyện có nói đến.Trong trường hợp Luật Bất Ngờ ứng vào một đứa bé, người đưa ra Luật chỉ có được Đứa Trẻ Bất Ngờ khi có sự tự nguyện chấp thuận của chính đứa bé, chứ không phải bố mẹ nó hay bất cứ ai. Có nghĩa là dù Nữ Hoàng Calanthe hay bất cứ ai đều phải tôn trọng Luật, thì Ciri hoàn toàn có quyền từ chối Geralt, và khi đó Luật sẽ bị hủy bỏ. Vậy nên phải có một vài sự kiện nào đó để nhấn mạnh mối liên kết này không chỉ trên Luật, mà còn là sự tự nguyện của Ciri.

Vậy giờ hãy thử vẽ lại hành trình của Geralt như thế này nhé:

Đầu tiên, anh xuất phát từ Cintra sau khi thành phố thất thủ, lúc này Ciri cũng vừa mới rời đi chưa lâu. Anh dễ dàng lần theo dấu vết Ciri, mấy vụ này quá thường đối với một witcher xịn xò. Vì anh đi ngựa, còn Ciri chạy bộ, nên chắc chắn việc anh bắt kịp Ciri là chuyện đơn giản, cho dù cô có dịch chuyển tức thời thì cũng không đi quá xa. Geralt lần theo dấu vết của Ciri tới tận bìa rừng Brokilon, nhưng không dám vào vì biết những vị dryad nơi đây căm ghét con người, anh chứng kiến Mousesack vào rừng và dẫn Ciri ra. Khi tên doppler lộ mặt, anh muốn cứu cô nhưng lại không muốn để Ciri biết. Anh chờ tới khi cô bỏ chạy khỏi tên doppler, anh xông ra đập cho tên doppler một trận ngu người, cảnh cáo nếu hắn còn dám bám theo Ciri sẽ giết chết, đây chính là lí do khiến tên doppler tức giận và sợ hãi tới vậy, vì Cahir đã không nói với hắn rằng Ciri còn có một tay anh chị cô hồn như thế bảo kê, hắn suýt thì tèo dưới tay Sói Trắng lừng danh. Sau đó Geralt lần theo dấu Ciri, bất ngờ đánh ngất cô, trói cô vào cây, rồi quay lại đánh thức Dara đang bị ngất dậy, chỉ cho cậu ta chỗ Ciri bị trói để cậu ta đến cởi trói.

Sau đó Ciri đi tới làng, gặp mặt vợ ông thương nhân, rồi ăn trộm ngựa chạy đi, tất cả hành động này được Geralt theo dõi sát sao. Tới khi cô bị mấy tên chỉ điểm đến bắt, Geralt nấp gần đó, đợi cho tới khi cô “lên đồng” rồi ngất đi, Geralt lao ra giết hết mấy tên chỉ điểm, dựng hiện trường giả như thể đó là do năng lực của Ciri, rồi anh lập tức chạy về tìm cách dẫn vợ ông thương nhân đến vị trí của Ciri (có thể là dùng phép Axii thôi miên, hãy nhớ câu thoại của bà ta khi ôm Ciri đi: “Ta cảm thấy có gì đó rất kỳ lạ quanh đây”).

Tất cả những việc này, anh đều quyết không lộ mặt cho bất cứ ai, mục đích là không để cho Ciri biết về sự xuất hiện của mình, tạo dựng như tất cả chỉ là sự tình cờ. Tới khi Geralt đã thấy yên tâm rằng Ciri đã có nơi ở, được người nuôi dưỡng, anh quyết định từ bỏ Ciri để trở về Kaer Mohen, và đây là lúc anh gặp ông thương nhân và cứu ông khỏi bầy ghoul ở tập 8, trên đường tới Sodden. Các bạn lưu ý, đoạn này là trùng khớp tuyệt đối giữa hai tuyến nhân vật nha: Lấy trận Sodden làm mốc, thời điểm Ciri bị tấn công là đêm hôm trước, được bà thím dắt về vào tờ mờ sáng hôm sau, đến đêm là trận Sodden nổ ra. Về phần Geralt: anh tới chỗ bầy ghoul cũng trong đêm hôm trước, bị cắn nằm liệt giường ngày hôm sau, đến đêm trận Sodden nổ ra. Vậy giả thuyết rằng Geralt ngay sau khi cứu Ciri, dẫn bà thím đến chỗ Ciri rồi cưỡi ngựa bỏ đi ngay trong đêm, nghe nó lại hợp lý và thuyết phục vãi cả chưởng đúng không anh em?

Những thuyết âm mưu này chỉ là do Bắp tui suy luận ra, nghe thì rất vô lý nhưng thực ra lại cực kỳ thuyết phục. Nhỡ đến mùa hai, mà cảnh đầu tiên lại là flashback về quá khứ, giấc mơ của Ciri đúng như đã kể ở trên, thì chứng tỏ Bắp tui cũng có tài tiên tri đó, anh em nhớ quay lại đây tui sẽ cung cấp cho anh em vài con số để đánh đề. Còn nếu không phải thì… anh em cứ coi như Bắp tui lại nhầm vũ trụ vậy hehehehe. Nhưng dù thế nào đi nữa, thì chắc chắn là có không ít bất ngờ sẽ được hé lộ, không ít những chi tiết đã giấu đi sẽ được khai quật lại trong các mùa phim sau, dựa trên những nghi vấn mà phim đã bỏ ngỏ, cùng chờ xem nhé!

About The Author

Tiểu Yến

You may say I'm a dreamer, but I'm not the only one